su tu bien dac diem

Sư tử biển là con gì sống ở đâu hình ảnh chi tiết của nó

5/5 - (1 bình chọn)
357 Views

Sư tử biển là một loài động vật khá thân thiện với con người và hiện nay rất quý hiếm. Chúng sinh sống tại các vùng biển lạnh với số lượng ít và hay bị nhầm lẫn với hải cẩu.

Thức ăn của chúng là thịt trong đó có cá hồi là loại hải sản giá trị kinh tế lớn. Vì vậy mà có thời gian chúng được ra lệnh giết hại rất nhiều khiến số lượng ngày càng giảm.

su tu bien

Tìm hiểu chung

Sư tử biển tiếng anh là gì, chúng gọi là sea lion, lion là sư tử và sea là biển. Đây là loài thuộc họ Otariidae là một động vật có vú vừa sống trên cạn vừa sống dưới nước.

Khu vực sinh sống của loài này là các vùng biển lạnh khắp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nơi tập trung của chúng là các vùng xích đạo, cận cực và ôn đới của các đại dương này.

Ở Đại Tây dương thì không tìm thấy bất kỳ một con nào, và chúng được phát hiện năm 1595.

Tìm hiểu về đặc điểm

Sư tử biển là một động vật có kích thước khá lớn với bộ lông ngắn nhưng cực kỳ dày. Chúng có một hàm răng sắc nhọn để nhai và nghiền nát động vật bởi loài này chuyên ăn thịt.

Đôi chân chèo của chúng rất chắc khỏe khiến chúng vô cùng nhanh nhẹn cả trên cạn hay dưới nước. Loài này có đôi mắt to và đôi tai đặc biệt có thể nghe được tần số tới 70.000 Hz.

Kể cả khi di chuyển trên cạn hay dưới nước chúng đều có thể nhìn rõ và định hướng đúng. Đôi mắt có lớp màng Tapetum Lucidum có khả năng phát sáng vào ban đêm nhìn rõ ràng mọi thứ.

Đặc biệt khi trên cạn với chiếc mũi nhạy bén chúng còn có thể phân biệt mùi hương rất tốt.

su tu bien dac diem

Trung bình thì một con cái có cân nặng khi trưởng thành từ 90 – 180 kg, dài 1,5 – 2 mét. Còn con đực to và nặng hơn rất nhiều với cân nặng 270 – 360 kg, chiều dài 2 – 2.5 m.

Tuổi thọ trung bình của sư tử biển là khoảng 20 năm và nhiều trường hợp cũng nhiều hơn thế. Thông thường thì con đực sẽ có tuổi thọ ngắn hơn con cái vì chúng phải đi xa kiếm ăn.

Loài này là loài động vật chuyên ăn thịt với số lượng tìm kiếm thức ăn mỗi ngày rất lớn. Mỗi con hàng ngày trung bình sẽ tìm kiến và săn bắt được khoảng 7 đến 16 kg thức ăn.

Thức ăn của chúng thường là các loài bạch tuộc, cá cơm, mực và cả cá hồi,… dưới đại dương.

Hầu hết các động vật mà chúng ăn thường có giá trị kinh tế lớn đặc biệt là cá hồi. Chính vì vậy mà có một thời gian chính phủ Mỹ đã cho phép giết hại chúng số lượng lớn.

Hiện nay số lượng loài này đã suy giảm đi rất nhiều và trở thành loài động vật quý hiếm.

su tu bien song o dau

Phân loại các loài

Tuy số lượng ít nhưng sư tử biển cũng được phân chia ra làm khá nhiều chủng loại khác nhau. Sau đây là 5 loại phổ biến và có thể bắt gặp nhất tại các vùng biển chúng sinh sống.

Đầu tiên là Steller là loài sống tập trung chủ yếu là ở khu vực vùng biển Thái Bình Dương. Chúng có một bộ lông dày và mượt màu vàng khi đến tuổi trưởng thành, sáng hơn các loài khác.

Đôi khi cũng có những cá thể có lông màu vàng sẫm hoặc cũng có thể là màu đỏ nhạt.

Loài thứ 2 là California, chúng được đặt tên theo nơi mà chúng hiện cư trú tập trung nhiều nhất. Đó chính là vùng bản địa vùng miền tây Bắc Mỹ hay chính là đông nam Alaska thuộc vịnh California.

Chúng thường sống trên các bãi đá hay các bãi cát và thường trườn tới các bến tàu bến cảng. Đây là loài đặc biệt thông minh và thường xuyên tiếp xúc với con người, được lựa chọn huấn luyện.

su tu bien bao ve

Loài thứ 3 là sư tử Nam Mỹ sinh sống chủ yếu ở phía tây Nam Mỹ có màu cam. Đây là loài được cho giống với con sư tử nhất với chiếc bờm dày và một chiếc đầu lớn.

Loài thứ 4 đến từ khu vực Australia và đây cũng là loài đặc hữu chỉ có ở vùng này. Chúng thường có màu nâu vàng hoặc có màu bạc và có một lớp màu kem lót ở con cái.

Còn con đực thì thường có một chiếc bờm màu vàng và thân màu nâu kiểu sô cô la đen.

Loại thứ 5 là được phát hiện ở khu vực New Zealand xung quanh các hòn đảo ở phía nam. Con cái và con đực cũng có thể nhận diện và phân biệt được thông qua màu sắc của chúng.

Khi trưởng thành con đực thường có màu nâu đen còn con cái thì màu xám hoặc màu vàng hoe.

Phân biệt với loài hải cẩu

Sư tử biển và hải cẩu có ngoại hình khá giống nhau nên chúng ta rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì chúng rất khác nhau và sau đây là một vài đặc điểm nhận dạng.

Đầu tiên là phần tai, đối với hải cẩu, đây là loài không hề có tai ngoài như đa số. Loài này chỉ có duy nhất một lỗ thở nằm ở trên đầu có tác dụng đưa khí vào tai.

Còn sư tử biển thì có tai ở phía ngoài rõ rệt như đa số các loài sống trên cạn.

Khi di chuyển ở trên cạn thì loài hải cẩu không được nhanh nhẹn và linh hoạt như loài này. Bởi chúng có chiếc chân chèo chắc khỏe có thể đi bộ như các loài 4 chân trên cạn khác.

Còn hải cẩu thì phải uốn lượn để di chuyển và phải đẩy cơ thể khó khăn về phía trước. Bởi vì chân chúng khá ngắn lại chỉ có 2 chân phía trước chủ yếu hỗ trợ khi dưới nước.

Trong nước thì cả 2 đều bơi lội rất nhanh, được mệnh danh là những vận động viên chuyên nghiệp.

Tìm hiểu cách huấn luyện

Đây là loài quen sống ở môi trường đại dương rộng lớn và tự do không thích bị gò bó. Chính vì vậy nếu muốn huấn luyện được chúng thì trước hết cần những không gian rộng lớn nhất định.

Khi huấn luyện thì bạn nên lựa chọn những con còn nhỏ để chúng được thích nghi ngay từ đầu. Khi chúng chưa có nhiều nhận thức về môi trường xung quanh thì việc huấn luyện cũng hiệu quả hơn.

su tu bien hinh anh

Chúng rất linh hoạt nên khi huấn luyện thường sẽ hoạt động như ném đồ hay chạy và bơi lội. Những hoạt động này sẽ góp phần kích thích sự thông mình và sự linh hoạt của chúng hiệu quả.

Và đặc biệt bạn không nên bỏ qua những món ăn yêu thích của chúng sau mỗi lần huấn luyện.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.