dai bang

Đại bàng biểu tượng của sức mạnh như thế nào hình ảnh

5/5 - (1 bình chọn)
373 Views

Đại bàng là loài khá quen thuộc khi nhắc đến tên nhưng không phải ai cũng đã thấy tận mắt. Chúng là một loài chim lớn và thường sống trên các vách núi cao nơi mà con người không đến.

Loài chim này chính là đại diện của sự mạnh mẽ, là biểu tượng của quân đội nhiều quốc gia. Hình ảnh của chúng cũng là dấu ấn trên các huy hiệu thực hiện mệnh lệnh hay một tiêu ngữ.

dai bang

Tìm hiểu về nguồn gốc

Đại bàng ưng là một loài chim săn mồi thuộc họ Accipitridae, bộ ưng cỡ lớn có khá nhiều loại.

Nơi định cư của chúng chủ yếu là các khu rừng nguyên sinh hay tít trên các vách núi cao.  Đây đều là những nơi mà con người chưa từng đến khai phá hay khó có thể tìm ra được.

Khu vực tập trung chính của loài này là ở lục địa Á – Âu, bờ biển châu Phi, Úc, Indonesia. Cụ thể là ở lục địa Á – Âu có khoảng 60 loài,

Trung và Nam Mỹ có khoảng 9 loài.

Ngoài ra còn có lục địa Bắc Mỹ có 2 loài và 3 loài khác được tìm thấy ở Úc. Như vậy, hiện nay trên thế giới đã phát hiện ra khoảng 71 loài khác nhau ở khắp mọi nơi.

dai bang suc manh

Tìm hiểu về đặc điểm

Đối với từng loài sẽ có những đặc điểm về kích thước và đặc biệt là màu lông khác nhau. Trong bộ Ưng, loài bé nhất có kích thước chiều dài chỉ khoảng 0.4 mét và cân nặng khoảng 0.5kg.

Còn loài lớn nhất thì cân nặng tới 7 kg và cơ thể có thể dài hơn 1 – 1.3 mét. Khác với đa số loài khác, chim mái của loài này thường nặng hơn chim trống tới hơn 25 %.

Có tài liệu ghi lại có con kích thước vượt trội lên tới 30kg và sải cánh dài hơn 3m. Tuy nhiên thực tế thì con to nhất cũng chỉ có thể sải cánh khoảng 1,5 mét đến 2 mét.

Đôi mắt đại bàng núi sáng quắc chúng có thể tia con mồi và nhắm chính xác từ trên cao.

dai bang sai canh

Tập tính và sinh sản

Đây là một loài thuần ăn thịt, thức ăn của chúng từ nhỏ cho đến lớn đều là động vật.

Tùy theo môi trường sống có khi thức ăn của chúng là cả một con nai to hơn vả mình. Ở đảo Mindanao thì thức ăn chủ yếu của chúng là thằn lằn hay rắn thậm chí là vượn cáo.

Còn ở Luzon thì chúng ăn cáo bay, khỉ, các loài chim hay cá ở biển, có gì ăn nấy. Cũng có những con to khỏe chúng ăn cả những loài có móng guốc như chó con hay lợn nhỏ.

Với lợi thế tốc độ, đại bàng săn mồi bằng cách phi từ trên cao rồi tóm gọn con mồi. Mọi con mồi đều bất ngờ bị hạ gục mà không cách nào thoát được kể cả những con to.

dai bang hinh anh

Chúng làm tổ trên núi cao từ những cành cây khô và mỗi năm sẽ cố định lại 1 lần. Mùa sinh sản chim cái sẽ đẻ trứng ở tổ nên tổ cần được làm kiên cố và vững chãi.

Mỗi lần sinh chim cái sẽ thường đẻ 2 trứng nhưng mỗi cặp chim bố mẹ lại chỉ nuôi một. Vì vậy sẽ có cuộc đấu giữa 2 con đại bàng con để giành sự nuôi dưỡng từ bố mẹ.

Con nào thắng sẽ được cả chim bố và chim mẹ nuôi nấng, bao bọc cho đến khi trưởng thành. Còn con còn lại sẽ thường tự lập sớm hoặc có thể chế nếu không tự tìm được thức ăn.

Tìm hiểu về phân loại

Như đã giới thiệu trên thì loài này có khoảng 71 loại, sau đây là một số loại nổi bật. Đầu tiên là đại bàng đầu trắng là loài sống ở các vùng nước rộng lớn quanh Alaska và Canada.

Với hình dáng đẹp mắt và khỏe mạnh chúng chính là loài chim biểu tượng của quốc gia Hoa Kỳ.

Loài thứ 2 là đại bàng vàng, nằm trong top loài chim lớn nhất săn mồi trên không hiện nay. Chúng khá nổi tiếng và được nhiều phương tiện truyền thông nhắc đến, xuất hiện nhiều ở Bắc bán cầu.

Chúng cũng chính là loài chim thông minh chuyên được dùng để huấn luyện săn mồi trong các cuộc thi.

Loại thứ 3 là đại bàng đen hay còn gọi Verreaux là một điệu diện tiêu biểu ở châu Phi. Khu vực sinh sống chủ yếu của chúng là trên các đồi núi cao ở đông Phi và nam Phi.

dai bang bat moi

Loài này được đánh giá là đặc biệt nhất trên thế giới với chiếc mỏ vàng và toàn thân đen.

Chim đại bàng đỏ là loài sặc sỡ nhất trong họ ưng với khuôn mặt, mỏ, chân đều đỏ tươi. Phần đuôi và gáy có màu hạt dẻ còn 2 cánh thì vô cùng bắt mắt với đủ màu sắc.

Mỗi màu của chúng xếp thành từng tầng phân chia rõ rệt chủ đạo là nâu, trắng và màu xám. Còn phần cổ, bụng và đầu lại là một lớp lông đen tuyền, chúng có kích thước loại trung bình.

Khu vực sinh sống chủ yếu là hoang mạc Sahara ở châu Phi và một số ở bán đảo Arab. Điểm đặc biệt của chúng là tính lãnh thổ cao, chúng sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ loài nào.

Tìm hiểu về loài lớn nhất

Harpy chính là loài đại bàng lớn nhất thế giới hiện nay, chúng vô cùng quý hiếm và nguy hiểm. Danh pháp khoa học của chúng là Harpia Harpyja có nguồn gốc xuất xứ đến từ vùng Tân Bắc giới.

Theo ghi chép thì đây chính là loài chim săn mồi lớn nhất còn tồn tại cho đến hiện nay. Tuy nhiên môi trường sống của chúng ngày càng bị đe dọa và ở Trung Mỹ đã không còn nữa.

Đặc điểm của loài này là thân dưới có màu trắng hoặc sọc đen còn than trên thì thuần đen. Phía trên đỉnh đầu có một túm lông tõe ra như chiếc vương miện vô cùng đẹp và ấn tượng.

Đầu có màu xám còn phần đuôi thì có cả màu đen và xám, chân màu vàng và mỏ đen.

dai bang bat moi

Một con trưởng thành có kích thước khoảng 6 đến 9 kg và khi nuôi nhốt có thể 12.3 kg. Tuy nhiên con đực lại nhỏ hơn nhiều so với kích thước con cái chỉ khoảng 4 đến 5 kg.

Chúng có độ sải cánh khoảng 1.76 đến 2.24 mét và có chiều cao khoảng 86.5 cm đến 107 cm.

Loài này rất tinh ranh và con mồi của chúng từ nhỏ đến lớn và chủ yếu là khỉ, nhím. Ngoài ra chúng cũng ăn các loài chim như vẹt, các loài bò sát thậm chí là cả gấu mèo.

Với bộ móng sắc nhọn chúng có thể dễ dàng chinh phục bất cứ con mồi nào kể lớn hơn. Với những con không thể mang về tổ được thì chúng sẽ hạ gục và ăn trực tiếp tại chỗ.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.