gau meo dac diem

Gấu mèo có những đặc điểm gì nổi bật giá bao nhiêu tiền

4/5 - (4 bình chọn)
532 Views

Gấu mèo là một loại động vật ăn thịt và chủ yếu sống ở vùng bản địa của Bắc Mỹ. Chúng là một trong những loài được ghi nhận là rất thông minh tuy nhiên khá gây hại mùa màng.

Lông của chúng rất mượt và ấm nên thường được săn bắt để dùng làm áo hay đồ thời trang. Ngoài ra tại các lễ hội lớn của người dân Mỹ chúng cũng là món ăn chính của bữa tiệc.

gau meo

Tìm hiểu về đặc điểm

Gấu mèo có danh pháp khoa học là Procyon lotor là loài lớn nhất thuộc họ Procyonidae. Chúng có nguồn gốc Bắc Mỹ khu vực Mexico, Canada và sau này trở thành thú cưng ở nhiều nước.

Đây là một động vật có vú còn được gọi là loài gấu trúc Mỹ nhưng là loại ăn thịt. Chúng có chiều dài thân khi trưởng thành khoảng 40 đến 70 cm và nặng khoảng 3.5 đến 9 kg.

Đặc tính của chúng là hoạt động về đêm với chế độ ăn lẫn cả thực vật và động vật. Trong đó thức ăn là động vật có xương sống chiếm khoảng 27% còn động vật không xương sống  40%.

gau meo dac diem

Chúng ăn cả các loại thực vật trong tự nhiên để cân bằng dinh dưỡng với tỷ lệ khoảng 33%.

Gấu mèo Mỹ có bộ lông màu xám, chủ yếu là phía dưới dày đặc có tác dụng chống rét. Hai bộ phận đặc biệt nhất của chúng chính là chiếc mặt nạ luôn xuất hiện trong các thần thoại.

Và đôi chân trước khéo léo là chủ đề của các câu chuyện bộ lạc da đỏ ở Bắc Mỹ. Đây cũng là loài được công nhận là có trí ghi nhớ và trí thông minh thật sự vượt trội.

Chúng có thể ghi nhớ những nhiệm vụ đã được huấn luyện và giao cho trong vòng hơn 3 năm. Điều này đã được các nhà động vật học nghiên cứu, tìm hiểu, chứng minh và đã được công nhận.

Tìm hiểu về môi trường sống

Loài này có nguồn gốc từ khu vực Bắc Mỹ và được tìm thấy tại các vùng rừng hỗn hợp. Và nhất là các vùng rừng sớm rụng lá và sau này chúng phân bổ ra các khu vực khác.

Do tính thích nghi nhanh nên khu vực sinh sống của chúng cũng là đầm lầy ven biển, vùng núi.

gau meo de thuong

Ngày nay nhiều người còn nuôi chúng để làm thú cưng nên chúng cũng được đưa về các đô thị. Tuy nhiên nhiều người cho rằng chúng lại là loài gây hại đặc biệt là việc phá hoại mùa màng.

Do có nhiều người mang chúng về nuôi rồi vứt bỏ ra ngoài hoặc chúng trốn thoát ra tự nhiên. Dẫn đến gây ảnh hưởng tới người dân, người ta tìm cách tận diệt chúng để bảo vệ mùa vụ.

Tìm hiểu về tập tính

Trước đây chúng được cho là một loài sống theo cá nhân đơn độc nhưng sau này nghiên cứu ra. Cho thấy rằng gấu trúc Mỹ tham gia vào tập tính xã hội cụ thể phân theo từng giới tính.

Nhưng con cái có cùng quan hệ họ hàng ruột thịt sẽ chia sẻ nhau về khu vực sinh sống. Còn con được thì sẽ sống cùng nhau khoảng 4 con không cùng chung quan hệ họ hàng huyết thống.

Với cách phân chia như vậy các con đực sẽ bảo vệ được vị trí của chúng với con khác. Đặc biệt là với con đực xa lạ, hơn nữa đến mùa sinh sản tránh xâu xé, xâm lược nhau.

gau meo nguon goc

Kích thước khu vực phân chia của chúng ở bất kỳ nơi nào từ thảo nguyên cho tới đô thị. Các con đực nơi thảo nguyên khoảng 20 dặm vuông còn con cái sống nơi đô thị khoảng 3 ha.

Loài này thường mang thai trong khoảng 63 – 65 ngày và mỗi lần sinh khoảng 2 đến 6 con. Con con thường được sinh vào mùa xuân khi thời tiết bắt đầu ấm lên và được mẹ nuôi dưỡng.

Chúng sẽ được con mẹ bao bọc cho đến cuối mùa thu sau đó phân tán để tự kiếm ăn.

Khi được nuôi nhốt loài này có khả năng sống đến hơn 20 năm, nhưng tự nhiên thì rất thấp. Con số này chỉ khoảng 1,8-3,1 năm tuổi nguyên nhân chủ yếu là do săn bắt và xe cộ cán.

Tìm hiểu về công dụng

Loài gấu mèo có bộ lông rất dày và mượt nên thường được sử dụng để làm áo hoặc thảm. Hơn nữa ở các vùng Bắc Mỹ, tại các lễ hội lớn chúng cũng được chế biến thành món ăn.

Món ăn từ loài vật này được cho nguồn thực phẩm là món ăn truyền thống của người nơi đây.

Những người dân nơi đây đặc biệt là người nô lệ Mỹ xưa kia thường ăn chúng vào giáng sinh. Đa số họ đều là những người nông thôn hoặc người nghèo nhưng những người trung lưu cũng ăn chúng.

gau meo sinh san

Đặc biệt nguyên Tổng Thống Mỹ Calvin Coolidge cũng đã từng gửi một con gấu mèo cưng nhất của mình. Tới bữa tiệc tạ ơn của Nhà trắng và nó được làm thành một món ăn của bữa tiệc này.

Trong cuốn The Joy of Cooking cũng có những công thức dạy chế biến loài này xuất bản năm 1931.

Tuy nhiên với những người thuộc phe chính thống thì họ lại thấy ăn thịt loài này khá ghê sợ. Họ cho rằng chúng là một loài hiểm ác nhưng cũng có người cho rằng chúng dễ thương, đáng yêu.

Tuy nhiên kể từ năm 1982 các bữa tiệc quan trọng tại Mỹ vẫn sử dụng nó làm ẩm thực. Và mỗi năm ở Hoa Kỳ, gấu trúc Bắc Mỹ được thịt lên đến hàng nghìn con làm thức ăn.

Tìm hiểu về gấu mèo đỏ

Trong Sách Đỏ một trong những loài đang dần tuyệt chủng, cần được bảo vệ chính là gấu mèo đỏ. Chúng đang dần mất đi môi trường sống, đặc biệt bị săn bắt rất nhiều dẫn đến suy giảm nhanh.

Chúng có bộ lông xù xì màu nâu đỏ với hai chân trước khá ngắn và dáng đi lạch bạch. Kích thước của chúng khi trưởng thành cũng chỉ bằng kích thước của một con mèo đến tuổi trưởng thành.

Loài này chủ yếu ăn côn trùng, trứng và đặc biệt là thực vật tre, sống đơn độc tự lập. Đây cũng chính là thành viên duy nhất còn sót lại của họ Ailurus cùng với họ của chồn hôi.

gau meo tap tinh

Gấu trúc đỏ xuất xứ từ vùng tây nam Trung Quốc và phía đông Himalaya với hơn 10.000 cá thể. Tuy nhiên con số này ngày càng giảm nhanh chóng do báo tuyết ăn thịt và con người săn bắt.

Hơn nữa sự cạnh tranh vật nuôi và phá rừng cũng là nguyên nhận gây suy thoái môi trường sống. Những hành động này gây nên sự phân chia quần thể khiến gấu mèo đỏ tan rã và chia cắt.

Bản tính của loài này khá nhút nhát và thường hoạt động về đêm nên khá khó để thấy chúng. Hiện nay các quốc gia trên toàn thế giới đều đã có những biện pháp để bảo vệ loài này.

Tham khảo :

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.