su tu trang

Sư tử trắng sống ở đâu có những đặc điểm gì nổi bật

5/5 - (2 bình chọn)
356 Views

Sư tử trắng là một cá thể rất quý hiếm, phần lớn hiện nay được nuôi dưỡng trong vườn thú. Bộ lông và cơ thể trắng muốt của chúng không phải do bạch tạng mà chỉ là giảm sắc tố.

Người ta cho rằng loài này không thể tự sinh sống ngoài tự nhiên mà cần con người chăm sóc. Tuy nhiên một số cá thể cũng đã được tái hòa nhập với tự nhiên, sinh sản thành công.

su tu trang

Tìm hiểu chung

Sư tử trắng có danh pháp khoa học là Panthera Leo và có tên tiếng anh gọi là White Lion. Chúng thuộc lớp thú, họ mèo và thuộc bộ ăn thịt là một cá thể đặc biệt của chi báo.

Trước đây người ta cho rằng loài này bị bạch tạng nên mới có thân hình trắng muốt như vậy. Nhưng thực chất thì không phải như vậy, chúng là do thuộc tình trạng giảm sắc tố rất hiếm gặp.

su tu trang dac diem

Chính vì sự đặc biệt này mà chúng luôn bị những tay săn trộm trái phép nhòm ngó truy đuổi. Dẫn đến tình trạng White Lion đã bị tuyệt chủng trong tự nhiên và đưa vào nuôi dưỡng đặc biệt.

Hiện số lượng loài này rất ít và được bảo vệ bởi GWLPT trong môi trường giám sát chặt chẽ.

Tìm hiểu về đặc điểm

Cũng giống như đa số các chủng loại sư tử thông thường, White Lion có vẻ ngoài khá tương đồng. Chúng cao khoảng 1,2 mét đối với cả con đực và con cái, chiều dài thì con đực dài hơn.

Con đực có chiều dài trưởng thành trung bình tới khoảng 3 mét còn con cái thì khoảng 1,8 mét. Về cân nặng thì con cái khoảng 180 – 200 kg còn con đực nặng hơn khoảng 240 – 260 kg.

su tu trang nguon goc

Chúng khác biệt ở chỗ toàn thân đều có màu trắng muốt trông vô cùng bắt mắt và thú vị. Tuy nhiên chúng không phải thuộc nhóm động vật bị bạch tạng vì do thiếu sắc tố thông thường.

Nếu như bị bạch tạng thì mũi và mắt của những loài này thường sẽ có màu hồng phớt đặc trưng. Còn sư tử trắng chúng có mắt màu vàng hoặc màu xanh, mũi, mắt và sau tai có màu đen.

Hơn nữa ở con đực ngoài bộ lông trắng thì ở đuôi và ở bời của chúng có màu vàng.

Môi trường sống và thức ăn

Loài này có môi trường sống đa dạng trong tự nhiên từ thảo nguyên cho đến rừng và sa mạc. Chúng có thể đi dạo từ vùng này sang vùng khác và bất cứ đâu cũng có thể kiếm ăn.

Đây là loài động vật quý hiếm thuộc nhóm động vật đặc hữu của khu vực châu Phi phía Nam. Hiện nay do bị săn bắt trái phép quá nhiều nên chúng được đưa về khu bảo tồn chăm sóc.

Chúng nằm trong diện động vật cần bảo vệ khẩn cấp được chính phủ Nam Phi bảo vệ nghiêm ngặt. Mọi hình thức săn bắt, giết hại hay mua bán đều sẽ bị xử lý và trừng trị nghiêm khắc.

Và kể từ năm 2014 người ta tiến hành giao phối chúng để giữ lại nguồn gen quý hiếm này.

Về phần thức ăn thì cũng giống như đa số sư tử khác chúng cũng là động vật ăn thịt.

su tu trang hinh anh

Chúng rất thích những động vật trong rừng như rùa, thỏ rừng và thậm chí ngay cả những con to. Như trâu rừng hay ngựa vằn và linh dương cũng đều sẽ trở thành con mồi truy bắt của chúng.

Chúng có một hàm răng sắc nhọn cùng bộ móng thần thánh giúp dễ dàng thu phục mọi con mồi. Loài này rất kiên nhẫn để rình rập và chờ đợi thời cơ để tấn công con mồi nhanh gọn.

Chúng thường tập hợp săn mồi theo đàn và sẽ kết liễu con mồi rồi ăn thịt ngay tại chỗ. Chứ không như loài báo là sau khi thu phục con mồi sẽ kéo xác chúng đi nơi khác ăn.

Tìm hiểu về sinh sản

White Lion cũng giống như đa số đồng loại của chúng có thể giao phối khi đạt 3 – 4 tuổi. Tuy nhiên hiện nay loài này chủ yếu là được bảo tồn ở các công viên hay vườn quốc gia.

Thông thường nếu sống trong môi trường tự nhiên thì 2 năm chúng sẽ thực hiện giao phối 1 lần. Còn nếu trong môi trường nuôi nhốt thì người ta muốn nhân giống loại gen này ngày càng nhiều hơn.

su tu trang sinh san

Chính vì vậy mà trong một năm chúng có thể được đưa thực hiện giao phối nhiều hơn 1 lần. Ở mỗi lần sinh sản thì con sư tử cái thường sẽ sinh khoảng 2 – 4 con trong một lứa.

Con con lúc vừa mới sinh ra chưa mở mắt hay bị mù, được mẹ nuôi trong 2 năm đầu.

Thực trạng và bảo tồn

Đây là một loài thuộc nhóm gen hiếm, mắc hội chứng bạch thể hay leucistic chứ không phải bạch tạng. Hội chứng này là một dạng đột biến gen rất hiếm khi mà suy giảm và thiếu hụt sắc tố.

Cũng chính vì sự đặc biệt này mà hiện nay chúng luôn bị các thợ săn rình rập mọi nơi. Trước đây người ta săn bắt và mua bán loài này trái phép với giá giao dịch vô cùng cao.

Hơn nữa nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nếu để loài này sống trong tự nhiên chúng sẽ khó sống. Nên hiện nay đa số các cá thể của loài này đều được đưa vào khu bảo tồn chăm sóc.

Tuy nhiên theo một thước phim tài liệu được ghi lại về toàn bộ quá trình sinh sống của chúng. Tài liệu này được các nhà nghiên cứu thực hiện trong hơn 10 năm khi chúng sống trong tự nhiên.

Và họ đã chứng minh được rằng chúng hoàn toàn có thể tự kiếm sống theo một cách hoang dã. Thậm chí tại nơi chúng sinh sống loài này luôn dẫn đầu về khả năng săn mồi và ngụy trang.

su tu trang con

Hiện chúng vẫn luôn được giám sát chặt chẽ để không xảy ra bất cứ mối nguy tuyệt chủng nào. Và người ta bắt đầu thực hiện nhân giống từ năm 2014 để giữ được nguồn gen quý hiếm này.

Vào năm 2006 tại 2 khu bảo tồn là Timbavati và Umbabat đã sinh ra 2 con con tự nhiên. Tuy nhiên sau đó thật đáng tiếc khi chúng lại bị chính con đực đầu đàn giết hại và chết.

Đến năm 2008 thì cũng tại 2 khu bảo tồn đó người ta đã phát hiện ra 11 con khác.

Không chỉ quý hiếm mà ở một số quốc gia người ta vô cùng tôn thờ, trân quý loài này. Đối với người Botswana hay người Kenya chúng được coi như là tài sản quốc gia, là niềm tự hào.

Chúng biểu trưng cho những người lãnh đạo, những người đứng đầu tài ba đầy uy quyền và oai phong. Còn đối với người Tsonga và người Sepedi thì đây chính là linh vật linh thiêng của cộng đồng họ.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.