ha ma gioi thieu

Hà mã và những điều thú vị về nó chúng ta nên tìm hiểu

5/5 - (1 bình chọn)
376 Views

Hà mã là một loài khá quen thuộc trong thế giới động vật và chủ yếu sống ở châu Phi. Chúng rất hung hăng và tấn công bất cứ kẻ thù nào đến gần bằng răng và ngà sắc nhọn.

Đây là loài động vật sống nửa dưới nước và nửa trên cạn, di chuyển linh hoạt cả 2 nơi. Hiện nay môi trường sống bị đe dọa nên số lượng cá thể loài này đang giảm đi rất nhiều.

ha ma

Tìm hiểu chung

Hà mã tiếng anh được gọi là Hippopo Tamus, được dịch theo tiếng Hy Lạp là nhựa sông, ngựa nước. Tuy nhiên quan hệ gần gũi của chúng là cá voi, cá heo, lợn chứ không liên quan đến ngựa.

Cùng thuộc loại guốc chẵn nhưng loài này đã tách ra và rẽ nhánh riêng từ 55 triệu năm trước. Chi Kenyapotamus khám phá ở châu Phi được cho là hóa thạch sớm nhất, niên đại 16 triệu năm trước.

ha ma gioi thieu

Loài này cư trú tập trung ở Tây Phi, xung quanh các con sông, hồ và đầm lầy ngập mặn. Tập tính của chúng là nửa sống nước và nửa sống cạn, di chuyển linh hoạt ở cả 2 nơi.

Tìm hiểu về đặc điểm

Đây là loài động vật kích thước lớn, chúng đứng thứ 3 trong số động vật có vú trên cạn. Chỉ sau voi và tê giác trắng, hình dáng bên ngoài của chúng to lớn, tròn trịa giống với heo.

Một con trưởng thành cao khoảng 1,6m dài 5,5 mét, trọng lượng con đực 3 tấn, con cái 1,6 tấn. Chúng có một làn da trơn đen bóng và rất dày, phần đầu lớn với miệng và hàm rất rộng.

Xung quanh miệng có lông nhỏ, phía bên trong là những chiếc răng nanh rất phát triển dài và nhọn. Răng hàm của chúng cũng rất to, đây là vũ khí chính để chúng tấn công đối thủ đến gần.

ha ma dac diem

Theo nghiên cứu thì răng nanh của loài này dài khoảng 53 cm còn răng cửa thì dài 40 cm. So với kích thước của cơ thể thì 4 chân của chúng rất ngắn, nhưng lại vô cùng vững chãi.

Chúng chạy nhanh và có thể chạy với tốc độ lên tới 50 km/h, nhanh hơn con người rất nhiều. Chính vì vậy nếu bị chúng tấn công thì sẽ vô cùng nguy hiểm và nên tránh xa loài này.

Đuôi của loài này to, ngắn, tai và mũi được bảo vệ bởi lớp màng, có thể đóng mở được. Đặc điểm này đã giúp chúng có thể ngụp lặn trong nước rất lâu, trong vòng vài giờ liên tục.

Tìm hiểu về tập tính sống

Loài này có tập tính sống theo bầy đàn khoảng 15 đến 30 con và không thích ở 1 mình. Chúng được lãnh đạo bởi một con đực đầu đàn để kiếm ăn và chiến đấu với những kẻ thù.

Đôi khi cũng thấy ở 1 số khu vực chúng sống tập hợp nhiều đàn lại khoảng 250 cá thể. Đây là loài vô cùng hung dữ và hiến chiến, chúng tấn công bất kể loài nào đe dọa mình.

Kể cả những động vật nguy hiểm như loài tê giác hay cá sấu, trâu rừng và cả sư tử.

ha ma dac tinh

Đến mùa sinh sản, cũng như động vật có vú khác, con cái và con đực giao phối với nhau. Để có thể thực hiện giao phối với con cái thì con đực phải chiến đấu với nhau khốc liệt.

Sau khi giao phối thì con cái mang thai trong khoảng 32 tuần và mỗi lần chỉ sinh 1 con. Con non khi mới sinh ra thông thường nặng khoảng 25 đến 50 kg và có thể bơi lội luôn.

Trong 8 tháng đầu con con được nuôi bằng cách bú sữa mẹ cả ở trên cạn và dưới nước. Khoảng 5 năm tuổi thì chúng sẽ hoàn thiện đầy đủ và trở thành một con trưởng thành thực thụ.

Loài này có thể sống khá lâu với tuổi thọ trung bình tự nhiên vào khoảng 35 đến 40 tuổi.

Tìm hiểu về thức ăn

Với tập tính sống cả ở trên cạn và dưới nước, vậy bạn có biết hà mã ăn gì không?

Hà mã là loài động vật có vú hung dữ nhưng thức ăn ưa thích của chúng chỉ là cỏ. Những loại cỏ đực trưng mọc ở các thảo nguyên và cánh đồng nơi mà chúng sinh sống tập trung.

Bên cạnh đó chúng cũng rất thích ăn những loại trái cây như dưa hấu hay táo và cả chuối. Sau khi nằm nghỉ ngơi và tắm mát ở dưới nước thì đêm đến chúng sẽ lên bờ ăn cỏ.

ha ma thuc an

Là một loài cực kỳ hung bạo và hiếu chiến với bất kỳ loài vật nguy hiểm nào tấn công. Nhưng chúng chỉ bị kích thích khi bị làm phiền hay khiêu khích, gây nguy hiểm, xâm phạm lãnh thổ.

Chứ không hề có ý định ăn thịt những loài này, chúng chỉ tấn công cảnh cáo rồi rời đi. Chúng sẽ sinh sống rất hòa bình và không làm hại ai nếu không bị khiêu khích hay đe dọa.

Tốt nhất là bạn không nên lại gần đặc biệt là khi chúng đang ăn sẽ làm chúng nổi giận. Lúc này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng và rất có thể sẽ đe dọa tới cả tính mạng.

Tìm hiểu về môi trường sống và phân loại

Hiện nay trên thế giới chỉ còn 2 chủng loại duy nhất là hà mã lùn và họ Hippopo Tamide. Môi trường sống của chúng là cả ở trên cạn và ở dưới nước, giống như một loài lưỡng cư.

Hiện nay khu vực tập trung nhiều nhất của loài này là ở châu Phi, xung quanh hoang mạc Sahara. Chúng thường sinh sống gần những nơi có nhiều nước như sông suối , đầm lầy ngập mặn và ao hồ.

Chúng dành 2/3 thời gian trong ngày của mình để ngâm mình dưới nước hay bùn thường vào ban ngày. Điều này sẽ giúp chúng làm mát cơ thể và đảm bảo cho làn da chúng có đủ độ ẩm.

Hơn nữa chúng cũng thực hiện việc sinh sản dưới nước và đôi khi cũng nghỉ ngơi ở trong nước.

ha ma moi truong song

Còn ban đêm chúng sẽ lên bờ để thư giãn, ăn cỏ và tìm kiếm các loại thức ăn khác. Chúng là loài hung dữ với ngà và răng sắc nhọn có thể cắn xé bất cứ đối thủ nào.

Tuy nhiên hiện nay số lượng cá thể của chúng cũng đã giảm đi rất nhiều và bị đe dọa. Nguyên nhân chủ yếu do môi trường sống của chúng ngày càng bị thu hẹp do hạn hán, thiên tai.

Ngoài ra cũng có những tác động từ con người, họ săn bắt để lấy ngà tiêu thụ trái phép. Hiện nay loài này đã được IUCN liệt kê vào danh sách những loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Để bảo vệ hình ảnh con hà mã không biến mất thì cần có nhiều biện pháp mạnh hơn nữa. Bảo vệ cả về môi trường sống và xử lý thật mạnh tay với những kẻ săn bắt trái phép.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.