gau tui

Gấu túi mũi trần siêu ngủ đáng yêu dễ thương sống ở đâu

5/5 - (1 bình chọn)
360 Views

Một loài vật được yêu thích và trở thành biểu tượng của nước Úc đó chính là gấu túi. Trong mắt trẻ em chúng cực kỳ dễ thương và có nhiều tập tính khác biệt.

Tuy nhiên điều thú vị là chúng hơi “ngốc nghếch” và lười nhác khá thú vị. So với họ nhà gấu chúng có gì đặc biệt, chắc chắn các đặc điểm khiến nhiều người ngạc nhiên.

gau tui

Giới thiệu

Tên thường gọi là Koala với danh pháp khoa học là Phascolarctos cinereus. Đây là một trong những thú xuất hiện ở Autralia và ăn thực vật, trái cây.

Đặc biệt là loài duy nhất trong họ Phascolarctidae còn sống đến bây giờ. Nó có họ với gấu túi mũi trần và Kangaroo, khác biệt so với loài gấu nói chung.

Được cho là bắt nguồn từ Queensland, dọc bờ biển, khu vực Nam Úc. Và cũng thấy xuất hiện cả ở Victoria, khu vực New South Wales,…

gau tui dac diem

Chúng chính là biểu tượng của Úc, dễ thấy trong các trận đấu thể thao. Chúng được nhận xét là dễ thương vì hơi tròn trịa, bộ lông xám và khuôn mặt đáng yêu.

Mỗi con có chiều dài thân chỉ từ 60 đến 85cm nên khá nhỏ nhắn. Cân nặng từ 4 đến 15kg/ con, thường không vượt quá số cân này.

Thời xa xưa trong tự nhiên chúng có nguồn thức ăn khá phong phú. Nhưng hiện nay do nhiều nguyên nhân, chế độ ăn dường như không còn đa dạng nữa.

Đặc điểm gấu túi Koala

Chúng khoác lên bộ lông màu xám, một số vùng thì có màu đậm/ nhạt khác nhau. Phần tai và ngực lông màu trắng như chiếc yếm ở cổ.

Hai chiếc tai tròn và lớn, chiếc mũi đen cân đối. Cặp mắt nhỏ và chiếc miệng chúm chím, phơn phớt hồng.

Nếu nhìn trực diện chiếc mũi đã che đi mất rất khó nhìn thấy miệng. Tay và chân đều có 5 ngón cùng với bộ móng vuốt đen cực sắc nhọn.

gau tui an gi

Đây chính là trợ thủ giúp Koala bám chắc trên ngọn cây để tìm thức ăn. Chiếc đuôi dài, nhiều lông, lông dày cũng hỗ trợ rất nhiều. Giúp chúng có thể ngồi hàng giờ, thăng bằng trên cành cây để nghiền hết thức ăn.

Về trí thông minh Koala có não khá “phẳng”, kích thước nhỏ. So với toàn cơ thể bộ não ấy chỉ chiếm 2% mà thôi, trong các động vật có vú là bé nhất.

Vì vậy mà chúng được đánh giá là “ngốc nghếch” với trí thông minh hiếm hoi, ít ỏi.

Tập tính khác biệt

Thức ăn chính là lá cây bạch đàn (lá ở ngọn cây), khá độc và hầu như không có dinh dưỡng.

Chúng có hệ tiêu hóa phát triển cực tốt mới có thể hấp thụ được loại thức ăn này. Để đủ năng lượng và dinh dưỡng thì chúng phải ăn cỡ 2000 lá ngọn bạch đàn.

Do đó các cánh rừng trở nên thưa thớt và cây bạch đàn cũng có thể hứng nắng hơn. Số thức ăn đó muốn tiêu hao thì cần 4 đến 8 ngày, khá lâu.

Trước kia chúng không ăn lá mà dinh dưỡng ít chỉ khoảng 50 hay 65%. Nhưng nay đành phải chấp nhận do hệ quả của nhiều yếu tố khiến không thể đáp ứng được.

gau tui hinh anh

Con con mới sinh còn yếu ớt, chưa phát triển hệ tiêu hóa được như con trưởng thành. Nên không thể sử dụng lá bạch đàn được, muốn tồn tại phải ăn phân của mẹ.

Dường như Koala không cần uống nước, chỉ khi cháy rừng hay có hạn hán. Thì lúc này chúng mới cần tiếp thêm nước cho cơ thể.

Xa xưa tổ tiên của gấu túi cũng không uống nước ở hồ, suối hay sông. Do nơi đó tập trung nhiều kẻ thù mà bản tính của chúng lại không hoạt bát.

Cho nên rất khó thoát thân và thường bị ăn thịt, dần dần Koala thích nghi nên không cần nước. Cái tên Koala cũng bắt nguồn từ đặc điểm này của chúng.

Chúa ngủ Koala

Koala kể cả ngủ hay hoạt động thì ở trên cây bạch đàn là nhiều. Chúng dùng tuyến mùi hương ở ngực để đánh dấu vùng lãnh thổ riêng.

Một ngày chúng dành tận 22 tiếng để ngủ, nghỉ ngơi nên ta thường gặp hình ảnh Koala ngủ. Hơn là hình ảnh chúng ăn hay kiếm ăn, khi còn thức.

Chúng có thể ôm cành cây vắt vẻo trên cao ngủ ngon lành mà không hề bị rơi xuống.

Do ít hoạt động, chỉ ở trong thế bị động, lười di chuyển. Đó cũng là một phần khiến chúng ngu ngơ, kém thông minh và chậm chạp.

Hàng ngày ăn ở trên cao, ngủ cũng ở trên cành cây cao, tránh được thú dữ. Không cần phải dùng não để làm gì cả, dễ thương nhưng “não phẳng”.

gau tui nguon goc

Cũng là do chúng ăn nhiều thức ăn không dinh dưỡng mà lại có độc không tốt. Nên khó tiêu hóa, di chuyển chậm và ngủ nghỉ để bảo toàn năng lượng của cơ thể.

Chúng chỉ sống đơn độc một mình kể cả kiếm ăn hay lúc nghỉ ngơi. Chúng sinh con 1 lần 1 năm, con con rất nhỏ dài chưa đến 3cm.

Và nó sẽ sống trong túi của con mẹ trong vòng nửa năm. Mắt và tai đều không dùng được, chưa mở và hầu như không nghe được gì.

Con con cũng chưa mọc lông ngay, sau này khi rời khỏi túi của mẹ mới bắt đầu mọc.

Chúng dùng tiếng làu bàu hoặc tiếng ngáy, tiếng hét để giao tiếp với nhau. Được 4 năm tuổi thì chúng mới trưởng thành.

Bảo tồn gấu túi Koala

Về chức năng chúng dường như đã bị tuyệt chủng, ít sinh sản do chênh lệch cá thể. Số lượng giảm còn bởi nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân rất đáng buồn.

Ví dụ như bị xe đâm, chủ yếu là mất rừng, mất nơi ở, bị động vật khác tấn công. Không có thức ăn hoặc là phải ăn để tồn tại những thức ăn độc, không có dinh dưỡng.

Dù thế nào chúng vẫn không bỏ con, luôn che chở cho chúng dù mình có bị thương.

gau tui sinh san

Thảm họa cháy rừng ở Úc là hồi chuông cảnh báo nguy hiểm với Koala. Đã có bức ảnh Koala mẹ ôm chặt con dù lưng và tai bị cháy rất đáng thương.

Thống kê 20 năm gần đây thì chỉ còn lại khoảng 20% số lượng cá thể. Cụ thể là khoảng 80 ngàn con phân bố khắp thế giới, nhiều nhất vẫn thuộc Úc.

Muốn sinh sản nhưng lại không có con cái, khả năng tuyệt chủng khá lớn. Chính phủ các nước đặc biệt là Úc cũng có nhiều biện pháp khắc phục. Cả về thức ăn, nơi ở nhưng điều này khá khó, nỗ lực dường như chưa đủ.

Đã có rất nhiều cuộc giải cứu cũng như thành lập các khu bảo tồn. Chi mạnh tay trong việc bảo vệ Koala, chăm sóc và bảo vệ chúng.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.