gian duc dac diem

Gián đức có những đặc điểm gì cách diệt nào hiệu quả nhất

5/5 - (1 bình chọn)
245 Views

Gián đức là một loài nguy hiểm và thường có trong nhà bếp gia đình nơi có nguồn thức ăn. Loài này ưa ẩm, rất nhỏ, khó diệt trừ và gây hại cho sức khỏe con người nếu tiếp xúc.

Hiện nay chúng ngày càng xuất hiện nhiều hơn, cả ở trong bệnh viện hay các nhà hàng. Diệt trừ chúng trở thành vấn đề nan giải bởi chúng sinh sản rất nhiều, nhanh và ẩn nấp kỹ.

gian duc

Tìm hiểu về đặc điểm

Gián đức có danh pháp khoa học là Blattella germanica, chúng thuộc họ Blattellidae, có nguồn gốc Patagonia. Chúng cũng được tìm thấy nhiều ở vùng phía bắc Nunavut hay Alert và giờ lan rộng ra khắp nơi.

Loài này có kích thước chỉ dài khoảng 1,3 cm đến 1,6 cm có màu nâu vàng nhạt toàn thân. Cũng có con kích thước lớn hơn và cũng có con gần như màu đen, trên thân có 2 sọc.

gian duc dac diem

2 sọc này chạy dài đầu cánh đến chân cánh, mặc dù có cánh nhưng chúng không thể bay.

Chúng có thể sống được ở mọi nơi nhất là nơi có khí hậu ẩm và có nguồn thức ăn. Đặc biệt ở các nhà hàng, khách sạn, các nơi chế biến thực phẩm và cả bệnh xá, bệnh viện.

Khi trời trở lạnh thì chúng xuất hiện nhiều ở khu vực người dân vì chúng không thể chịu lạnh.

Tập quán và sinh sản

Loài này có mức sinh sản nhanh chóng, cứ – 2 tháng là chúng lại có 1 kỳ sinh nở. Mỗi một tổ trứng của 1 con sẽ có khoảng 24- 28 trứng, chúng chỉ mang thai trong 24 giờ.

Sau 24 giờ mang thai và đẻ trứng thì khoảng 28 ngày sau là trứng sẽ nở ra rất nhiều. Trung bình một con trưởng thành sẽ sống được khoảng 180 ngày tuổi và rất khó để tiêu diệt chúng.

gian duc sinh san

Nơi ở của chúng ở nhiều nơi đặc biệt là nơi có thức ăn và chúng trú ngụ rất kỹ. Chúng nấp trong nhưng kẽ hở trong tường, góc bếp khay khe cửa và tìm thức ăn vào ban đêm.

Thức ăn ưa thích của chúng chính là tất cả các loại thức ăn đã lên men của con người. Loài này không ưa lạnh nên chúng thường tìm đến những nơi có đèn sưởi như tàu thủy, nhà bếp.

Chúng đặc biệt thích nơi có độ ẩm ướt cao và nhiệt độ ấm, chúng hoạt động về đêm và ăn tạp.

Cách diệt bằng bả thuốc

So với gián thường thì cách diệt gián đức khó hơn nhiều bởi vì loài này di chuyển rất nhanh. Tuy không thể bay nhưng chúng lại chạy nhanh và có kích thước nhỏ hơn nữa lại đẻ rất nhiều.

Bình xịt thông thường khó để chúng dính phải và ảnh hưởng, bạn cần có những biện pháp mạnh hơn.

gian duc diet bang ba

Sử dụng bả diệt sẽ giết chúng nhờ vào nguồn thức ăn mà chúng ăn phải chỉ sau 24 giờ. Ưu điểm của phương pháp này chính là chúng có tính lây lan nhanh và sẽ giết được hàng loạt.

Khi một con ăn phải theo thói quen chúng mang thức ăn về tổ và truyền cho các con khác.

Với các sản phẩm chất lượng thì chúng sẽ không gây hại cho sức khỏe như các loại thuốc xịt. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý để xa trẻ em và xa nơi có chứa thực phẩm của mình.

Cách diệt bằng Baking Soda

Baking soda là một nguyên liệu không thể thiếu trong các gia đình với vô vàn công dụng hiệu quả. Và đây cũng chính là nguyên liệu để diệt gián đặc biệt là những loại nhỏ như diệt gián đức.

Cách để chế biết chỉ cần trộn với đường theo tỉ lệ 1 : 1, đặt nơi chúng xuất hiện. Cách này cũng khá giống với dùng bả diệt nhưng lại ít gây hại hơn và hiệu quả rõ rệt.

Chỉ sau khoảng 3 đến 4 ngày là bạn sẽ thấy số lượng gián trong nhà sẽ giảm đi nhiều.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bột giặt Borax thay thế cho thuốc diệt gián đức thông dụng. Bạn cũng trộn đều tỷ lệ với đường như baking soda rồi đặt vào nơi chúng thường đi lại nhiều.

gian duc cach diet

Hoặc bạn cũng có thể hòa bột Borax thay cho đường cũng là một cách rất đơn giản hiệu quả. Bột Borax có tác dụng là phá hủy hệ tiêu hóa của các loại côn trùng và giết chúng ngay.

Bên cạnh đó, nếu bạn có đang sử dụng nước súc miệng Listerine có các thành phần để diệt gián. Như các chất thymol hay tinh dầu bạc hà và eucalyptol là những vũ khí mang lại hiệu quả cao.

Bạn có thể xịt trực tiếp vào gián hoặc vào đường đi lại của chúng, và chúng sẽ chết ngay. Tuy nhiên do thành phần chất này sản xuất để cho người sử dụng nên công hiệu không quá cao.

Nếu không tìm đến tận tổ để xịt thì rất khó có thể tiêu diệt tận gốc bằng cách này.

Một số cách diệt khác

Có thể nhiều người chưa biết gián khá ưa thích cà phê và đây cũng là cách tiêu diệt chúng. Cách làm này rất gọn lẹ, cho café cùng nước vào một lọ cao và gián sẽ tự chui vào.

Bạn có thể bôi thêm một chút dưỡng chất Vaseline giảm ma sát để chúng không thể bò ra được. Chỉ sau 30 phút là chúng sẽ chết ngộp hết trong nước và không có con nào thoát ra được.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng quả cam hoặc chanh, tuy không hiệu quả cao nhưng rất an toàn. Hương cam và chanh vừa mang tới mùi hương dễ chịu và thơm tho cho không gian gia đình bạn.

Vừa có thể xua đuổi những loài côn trùng đặc biệt là loài gián một cách vô cùng nhanh chóng.

gian duc hinh anh

Hoặc bạn có thể lấy nước cốt chanh hoặc cam và xịt vào tổ hay những nơi gián đi qua. Hay một cách khác là nghiền vỏ chanh, cam rồi rải xung quanh nhà rất thơm lại xua côn trùng.

Nếu gián trở thành mối nguy hại lớn cho gia đình bạn mà bạn không thể tự tiêu diệt được. Thì bạn nên nhờ các công ty chuyên diệt trừ côn trùng tưu vấn và đến tận nhà diệt chúng.

Đây là những nơi được trang bị đầy đủ các công cụ và thiết bị chuyên nghiệp để diệt gián. Nên họ có thể giúp bạn loại trừ được tận gốc loài côn trùng rất nguy hiểm này hoàn toàn.

Tuy nhiên phương pháp nào thì cũng có những nhược điểm nhất định mà bạn nên cân nhắc thật kỹ. Các loại thuốc chuyên dụng công ty rất nguy hiểm nếu bạn không cẩn thận để dính thức ăn vào.

Chúng sẽ rất gây hại cho sức khỏe gia đình, đặc biệt là nếu trẻ nhỏ không may đụng phải.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.