ruoi giam dac diem

Ruồi giấm sinh ra từ đâu và cách diệt chúng hiệu quả nhất

5/5 - (1 bình chọn)
419 Views

Một số loài động vật không được nhiều người yêu thích phải kể đến ruồi giấm. Tuy trong nghiên cứu chúng cũng có tác dụng giúp tìm hiểu về đột biến sinh học.

Đây là loại có hại cho cả môi trường, con người, gây mất vệ sinh. Nên người ta thường tìm cách tiêu diệt chúng, vậy loài này có khác gì so với ruồi bình thường?

ruoi giam

Giới thiệu

Tên Latin của loài này là Drosophilidae, thuộc giống ruồi nhỏ, chỉ 3-4 mm như hạt vừng. Nó có cặp mắt đen, toàn thân màu vàng nâu, cánh mỏng manh.

Riêng ngực màu nhạt hơn một chút, bụng có vệt màu đen bên trên, xám ở dưới. Tùy con lại có màu nâu sẫm trông giống rám nắng hoặc có con mắt đỏ.

Thân nhỏ nên não kích thước siêu nhỏ như hạt muối, bù lại cấu tạo đặc biệt tinh vi. Khả năng xác định mục tiêu mối nguy hiểm nhanh như chớp mắt và chạy thoát.

Con đã trưởng thành thường bay quanh quẩn những nơi có hoa quả chín. Hoặc nơi có men rượu/ bia, có mùi khác thường, rau củ thối.

ruoi giam dac diem

Chúng sống quanh năm, thời điểm nào cũng có, vô cùng đông đúc. Thường sống theo bầy đàn, sống gần nơi có nước tĩnh.

Trên thế giới không chỉ có 1 mà có nhiều loài ruồi giấm, có loài sinh sản cực nhanh.

Có cả ruồi giấm mắt dẹt nguyên nhân do đột biến lặp đoạn, cũng mang đặc điểm tương tự.

Không ký sinh ở người, đặc tính nhanh nhẹn, bay nhanh, cánh liệng, mình nghiêng. Bay xoay tròn, nếu thấy nguy hiểm phản ứng rất nhanh bay thoát thân.

Kỷ lục chỉ mất 1/100 giây để chuyển hướng bay, vận tốc đạt 200 lần/ giây rất kinh ngạc.

Vòng đời của ruồi giấm

Loài này có vòng đời ngắn ngủi, chỉ khoảng 25 ngày đến 1 tháng. Nếu có thức ăn, môi trường thuận lợi thì có thể hơn, mùa hè xuất hiện nhiều nhất.

Để trưởng thành thì phải trải qua đủ 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 chính là trứng, trứng của chúng màu trắng, hay bị lẫn với trứng gián.

Sau đó vài ngày đến 1 tuần chuyển qua ấu trùng rồi đến nhộng. Trong khi đó ấu trùng sẽ chọn phát triển ở khu vực có nhiều chất hữu cơ để ăn.

Khi chui khỏi vỏ nhộng, chỉ 2 ngày sau chúng đã giao phối và sinh sản. Mỗi lần có thể đẻ 500 trứng nên số lượng tăng bất ngờ. Tuy nhiên con trưởng thành chỉ sống được khoảng 10 ngày đến 12 ngày.

ruoi giam sinh san

Vòng đời ngắn chính là ưu thế giúp nhiều nhà khoa học có thể nghiên cứu về loài này. Hơn nữa có thể quan sát được cả “dòng họ” của chúng qua nhiều đời.

Quan sát thấy ở loài này có đột biến với 3 cặp định hình và 1 cặp giới tính. Loài này không cắn người, không hút máu, chỉ ăn đồ lên men.

Chúng làm đồ đạc vấy bẩn, khiến con người khó chịu, trông mất vệ sinh. Khi đậu vào thức ăn, con người ăn phải mầm bệnh sẽ theo đó đi vào người.

Một số bệnh do ruồi gây ra đó là tiêu chảy, giun sán, nhiễm trùng, kiết lỵ. Người khác thì bị mọc mụn, bị nấm, tả,… khá nguy hiểm.

Cách đuổi ruồi giấm

Loài này để diệt được hết thì rất khó, chỉ có thể đuổi bớt/ diệt bớt. Những chất càng ngọt thì lại càng thu hút chúng, nơi nào chúng cũng đẻ trứng được.

Như thùng rác, thịt, rau củ thối, rượu hoặc soda tràn ra ngoài, trái cây hỏng,… Để hạn chế số lượng ruồi giấm thì nên giữ vệ sinh và đổ rác hàng ngày.

Chú ý khu kệ bếp, lau chùi, dọn đồ thừa, nước đọng không tạo môi trường cho chúng đẻ trứng.

Trái cây chín nẫu, hỏng bỏ đi ngay, rau củ quả mua về nên để vào tủ lạnh. Không để ở ngoài sẽ tạo cơ hội cho loài này tấn công.

ruoi giam cach diet

Đường ống nước, rãnh thoát nước nên lau dọn định kỳ, dùng các cách diệt hiệu quả.

Mọi người thường hay sử dụng giấm táo là cách đơn giản nhất để đuổi ruồi. Sử dụng chai có miệng to, trên phủ nilong, cố định bằng dây chun.

Bên trong chai đựng giấm táo, dùng tăm nhọn chọc các lỗ trên đó. Chọn nơi nào có khả năng xuất hiện nhiều ruồi nhất thì đặt chai ở đó.

Mùi hương của giấm táo sẽ thu hút được chúng chui vào đó để ăn và mắc kẹt. Khi thấy số lượng chui vào nhiều thì đem đi bỏ là xong.

Cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh dễ dàng

Nên sử dụng nến sả là hiệu quả nhất, vừa tạo mùi thơm. Khiến cho không gian thoang thoảng, dễ chịu mà đuổi được không chỉ ruồi. Các côn trùng khác cũng rất nhạy cảm với nến sả, hiệu quả sử dụng cao.

Chỉ với nến thường & tinh dầu sả cũng có thể tự làm được. Đốt nến trước cho chảy ra, cho tinh dầu sả vào chỗ nến đã chảy.

Đợi đông lại trong khuôn thì bỏ vào bình thủy tinh rồi đốt. Đặt trong góc nhà vệ sinh, nhà tắm, một số tinh dầu thay thế là oải hương, bạch đàn.

ruoi giam hinh anh

Chỉ với một vài quả chuối chín cũng có thể làm loài này mắc bẫy. Chuối chín bóc vỏ cắt thành từng khoanh nhỏ cho vào bát ăn cơm.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, đục lỗ nhỏ để mùi thơm của chuối thu hút. Chúng sẽ theo mùi chuối chui vào bát và không ra được.

Cũng với trái cây, cho vào chai thủy tinh, miệng lớn, sâu. Lấy một miếng bìa cứng cuộn hình phễu đặt ở miệng chai, chúng sẽ theo mùi thơm bay vào. Sau đó không tìm được đường ra thì mang chai đi đốt hoặc bỏ đi là xong.

Một số cách khác

Diệt ruồi bằng bột ớt & xà phòng cũng được nhiều người áp dụng thành công. Rất đơn giản pha nước với xà phòng 1:1, thêm giấm táo/ chanh, bột ớt.

Cho tất cả vào bình xịt phun vào nhà vệ sinh, nơi có nhiều sẽ thấy chúng chết la liệt.

Hiện nay đang thịnh hành bẫy keo giá bán khá rẻ mà hiệu quả đáng kinh ngạc. Mua về chỉ cần mở ra để ở góc bếp, góc nhà vệ sinh sẽ thấy chúng dính vào bẫy.

Nếu muốn nhanh hết thì cho vào đó hoa quả hỏng sẽ thu hút được nhiều. Chú ý khi dùng tránh dẫm phải vì chất dính rất chắc.

Thuốc xịt côn trùng có lẽ được ưa chuộng, nhanh gọn, giá thành vừa phải. Nhưng nếu con người hít phải thì khá độc, bù lại lại có ưu điểm mùi dễ chịu. Chỉ cần xịt vào không gian nơi có nhiều, áp dụng tạm thời thì được.

Hạt tiêu kết hợp với đường/ sữa cũng tạo thành hỗn hợp để diệt loài này hiệu quả. Đun hỗn hợp 10 phút, trút ra đĩa, chúng sẽ bay lại gần và chết chìm trong đó.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.