cay bang dai loan dac diem

Cây bàng Đài Loan có những đặc điểm nào mua ở đâu

5/5 - (1 bình chọn)
262 Views

Biểu trưng của tuổi học trò ngoài bằng lăng tím, phượng đỏ rực sân trường. Thì tán lá xanh của cây bàng Đài Loan che mát khoảng không gian lớn cũng rất quen thuộc.

Nó là nhân chứng cho tuổi học trò vui tươi, gắn với nó có nhiều kỷ niệm khó quên. Không những vậy một số gia đình, khuôn viên cũng trồng để lấy bóng mát.

cay bang dai loan

Giới thiệu chung

Ngoài tên phổ biến thường gọi thì nó còn được gọi là bàng Madagascar. Trong tiếng Trung Quốc thì nó được gọi với tên khá hoa mỹ là tiểu diệp lãm nhân.

Riêng danh pháp khoa học được ghi chép là Terminalia mantaly, thuộc họ Combretaceae (bàng). Tên tiếng Anh là Madagascar almond, do được bắt nguồn từ châu Phi, ở đảo Madagascar.

Khu vực xuất hiện nhiều nhất thuộc châu Phi là Uganda, Tanzania, Kenya,… Ngay sau đó du nhập vào châu Á, đặc biệt là Đài Loan với số lượng lớn.

Nên nó mới có tên gọi như vậy, thời điểm hiện tại thì đã có mặt khắp thế giới. Và được xếp vào cây bóng mát sống lâu năm.

cay bang dai loan gioi thieu

Đặc điểm nhận biết

Thuộc dạng cây thân gỗ dạng nhỡ, thân thẳng có màu xám trắng. Đó là khi còn non, cây già hơn thì vỏ màu nâu xám và phân tán thành từng tầng.

Cách khoảng 1-2m sẽ có 1 tầng tán tạo từ nhiều cành to/ nhỏ xe nhau. Tán gốc kích thước lớn nhất, nhỏ dần lên trên ngọn.

Cây có chiều cao tương đối khoảng 10 đến 15m, kích thước thân 30-40 cm đường kính. Lá nhỏ, xanh lục, chuyển xanh đậm khi già, mặt trên nhẵn bóng.

Mép lá nguyên, không xẻ thùy hay viền răng cưa, cuống ngắn và dài. Mọc đơn, nhiều nhất ở đầu cành, có dạng trái xoan, hơi thuôn dài.

cay bang dai loan dac diem

Từ đầu cành/ kẽ lá trổ ra nhiều chùm hoa thẳng đứng dài 5-10cm. Được tạo bởi nhiều bông li ti màu trắng tựa hoa nhãn.

Hết mùa hoa xuất hiện các quả oval nhỏ màu xanh, chuyển vàng cam khi già. Trong có lõi dạng hạt, có thể dùng để nhân giống rất hiệu quả.

Phân biệt với bàng ta qua lá và quả, bàng ta có lá và quả to hơn, quả cứng. Đồng thời có tán lá rậm rạp hơn rất nhiều, độ che phủ cao.

Còn bàng Đài Loan có thân thẳng, lá và quả nhỏ, cành chếch lên cao. Tán cây có vẻ gọn gàng hơn, tán thưa nhưng nhìn đẹp mắt.

Đặc điểm sinh thái

Bàng Đài Loan khỏe mạnh, sinh trưởng trung bình, dễ chăm sóc. Cực kỳ ưa sáng, quan sát những cây nhiều nắng sẽ thấy có màu đậm và lớn nhanh.

Chịu được cả nóng và lạnh, nên khí hậu nước ta rất thích hợp. Cần độ ẩm ở mức trung bình, đất nào cũng có thể sống tốt, không kén đất.

Nhu cầu về phân bón và nước tưới cũng ở mức vừa phải. Chịu được hạn nhưng ngập úng thì dễ bị thối rễ và chết cây.

Đến khi trưởng thành dường như không cần tưới, dựa vào lượng mưa. Là cây có thể phát triển xanh tốt và tỏa bóng mát đúng mục đích mong muốn.

Công dụng hữu ích

Do thích nghi tốt, thân đẹp và sống ở nhiều loại đất nên được trồng nhiều. Vừa làm cảnh, vừa lấy bóng ở cả khuôn viên nhà và công cộng.

Cây bàng Đài Loan trồng trong nhà nhưng không nên trồng quá gần nhà hoặc trước cửa nhà.

Trồng làm cảnh chú ý cắt tỉa để hãm chiều cao chừng 3-4m phù hợp với mục đích. Có nhiều ở khu sinh thái, các khu vực đi bộ, công viên, bệnh viện,…

cay bang dai loan tac dung

Đồng thời nó cũng lọc bỏ bụi bẩn khá tốt, và các chất độc hại, chất thải từ phương tiện. Gỗ của nó chỉ dùng trong xây dựng dưới dạng cốp pha, hoặc làm củi.

Nếu trồng để lấy bóng mát có thể để nó phát triển tự nhiên không cần cắt tỉa. Như vậy sẽ cho bóng rộng, dày, che được không gian lớn.

Cách trồng và chăm sóc

Như một số loại khác bàng cũng nhân giống qua chiết cành/ gieo hạt. Trong đó thì phương pháp cho ra nhiều cây con và được dùng nhiều là gieo hạt.

Chọn giống là bước quan trọng, điều kiện hạt phải mẩy, chắc, không sâu, không thối.

Nên chọn hạt từ các cây 8-10 tuổi trở đi, cần ủ quả cho chín trong khoảng 5 ngày. Đến khi vỏ mềm, phân hủy thì tách vỏ và phơi nắng, ngâm nước mới đem ươm. Sử dụng thuốc kích cho nhanh nảy mầm mới đem trồng vào bầu đất.

Đối với lựa chọn cây con, chọn cây chừng 40-60cm, thân thẳng, không sẹo. Lá xanh tốt, không chọn những cây có lá nổi gân vàng.

Đặc biệt là bộ rễ, nếu có rễ vàng nhạt/ trắng, mập mạp thì nên chọn. Như vậy khi tiến hành trồng chúng nhanh bén vào đất và bám đất tốt hơn.

cay bang dai loan cach trong

Trừ đất mặn thì các loại đất cằn, đất phèn, không dinh dưỡng, nhiều sỏi đá đều sống được.

Nhưng có điều kiện thì nên sử dụng đất có dinh dưỡng và màu mỡ. Như vậy mới có thể nhanh phát triển, lá bóng, cây khỏe, đẹp hơn.

Chú ý nếu trồng ở nơi đất phẳng thì phải làm rãnh thoát nước tránh úng. Đối với gieo hạt thì cần bón phân vi sinh/ phân chuồng trước, tạo luống.

Trồng bàng con thì đào hố 30x30cm, trồng và lấp đất, sau 20 ngày thì bón lót. Tưới nước 1 lần/ ngày, chọn 1 trong 2 thời điểm là sáng sớm/ chiều mát. 1 năm bón phân 2-3 lần, sử dụng loại phân NPK/ vi sinh để bón.

Nếu làm cảnh thì cần cắt tỉa định kỳ tạo vẻ thẩm mỹ cho cảnh quan. Cũng có thể tạo dáng, tỉa tán gọn từng tầng phù hợp với kiến trúc nơi trồng.

Hầu như không mắc sâu bệnh, đôi khi chỉ bị sâu cuốn lá hoặc vẽ bùa. Khi đó chỉ cần phun Reagant 3.6EC sẽ thấy sâu bệnh biến mất.

Phòng tránh vỏ cây bị phá hoại và phòng bệnh xì mủ gốc thì quét vôi vào gốc. Từ gốc quét lên đến 1-2m, không nên quét quá cao.

cay bang dai loan cham soc

Giá bán cây bàng Đài Loan

Nhận thấy lợi ích của việc trồng bàng giống của Đài Loan nhiều người đã tìm mua. Tuy nhiên cây bàng Đài Loan giá bao nhiêu là câu hỏi họ luôn thắc mắc.

Đối với bàng công trình, đã được trồng cao 1,5 đến 2m thì giá từ 2,5 đến 4 triệu đồng.

Hạt giống hoặc cây con có giá rẻ hơn, nhưng thời gian để trưởng thành khá lâu. Tùy thuộc vào mục đích bạn mua loại phù hợp, tìm mua ở công ty môi trường. Hoặc các cửa hàng giống/ sinh vật cảnh đều cung cấp.

Khi chọn chú ý về độ tươi xanh, quan sát qua lá và màu sắc thân. Đặc biệt là vấn đề sâu bệnh, xem nó có đang bị bệnh hay sâu không.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.