cay xuong rong y nghia

Cây xương rồng có những loại nào ý nghĩa và cách trồng

5/5 - (1 bình chọn)
300 Views

Thống kê hiện nay có trên 100 loại cây xương rồng khác nhau sở hữu những vẻ đẹp riêng.

Trông đơn giản nhưng sức hút kỳ lạ, rất nhiều người trồng làm cảnh. Khiến cho không gian rạng rỡ, thêm sắc xanh, có loài còn cho bông đẹp.

cay xuong rong

Giới thiệu về xương rồng

Danh pháp khoa học ghi chép là Cactaceae, xuất hiện đầu tiên được cho là từ châu Mỹ.

Sau đó trồng ở nhiều nơi, đặc biệt là phù hợp với sa mạc, hoang mạc, khu vực nhiệt đới. Do thân mọng nước, có thể tích nước dự trữ.

Hiện nay nó có thể thích nghi được hầu như với mọi loại môi trường và thời tiết. Chia thành nhiều chi, nhiều loại với vô vàn các hình dáng bắt mắt.

Lá bị tiêu biến thành gai để hạn chế thoát nước, một số cây dưới dạng vảy. Nhìn chung thân mập mạp, bóng và mọng, còn gọi là mủ bên trong.

cay xuong rong gioi thieu

Có loài khi cắt thân xuất hiện mủ trắng màu sữa rất độc nếu dính vào mắt. Hình dáng thân đa dạng như hình cầu, trụ, dẹp hoặc tai thỏ,…

Kích thước to/ nhỏ, cao/ thấp, có múi/ khía số lượng tùy theo. Sống trong đất, phủ sát mặt đất, có loài sống ký sinh, có loài mọc thành bụi lớn.

Tuổi thọ cực dài, có loài lên đến 3 thế kỷ, 6 tháng – 1 năm mới trổ hoa 1 lần. Riêng hoa của nó vô cùng đặc sắc với nhiều loại màu trắng, vàng, đỏ,…

Một số loại xương rồng

Có vô số loại khác nhau như dạng tai thỏ, ba cạnh, trứng cút, 5 cạnh, bát tiên,…

Loại tai thỏ nhỏ xinh được nhiều người ưa thích với màu xanh mát mắt. Có 1 thân chính, từ đó mọc ra 2 nhánh nên trông giống đôi tai thỏ.

Bên ngoài phủ những hàng gai kín, phần thân dự trữ nhiều nước với chiều cao tầm trung. Hoa của nó có 2 màu vàng/ đỏ bắt mắt, có thể mọc lá trong điều kiện thích hợp.

Chuỗi ngọc bi với hình dạng khác biệt. lá mọng bắt nguồn từ Mexico. Trông xa như những viên bi, chúng cuốn và xếp chéo nhau có thể dài 25cm.

Mỗi cây cao chừng 40cm nên đặt ở bàn rất phù hợp, chúng ưa ánh sáng. Chủ yếu vẻ đẹp nằm ở lá mập mạp bởi cây ít ra hoa, màu hoa là hồng/ đỏ nhạt.

cay xuong rong dac diem

Càng cua là loại cũng cực phổ biến với màu hoa hồng pha trắng hoặc hồng thẫm. Người ta thường trồng vào chậu và treo lên mái hiên sẽ phô được hết vẻ đẹp.

Bắt nguồn từ Madagascar – giống bát tiên rất sai hoa với màu đỏ hồng rực rỡ. Đôi khi lại có màu cam hoặc hồng phớt tùy điều kiện trồng.

Sen đá cũng là loài thuộc cùng họ Cactaceae với hình dáng nhỏ xinh, lá bụ bẫm. Các lá xếp vào nhau như bông sen đang nở, lá nhọn/ tròn đầu tùy từng cây.

Một loài nữa cũng đến từ Mexico đó là giống cầu vồng trông khá lùn. Nếu biết cách chăm có thể cho bông màu hồng phủ kín thân cây, che lấp đi cả màu xanh.

Cách trồng cây xương rồng

Đã quen sống ở nơi khắc nghiệt nên nhân giống loài này khá đơn giản. Có thể từ cành hay từ hạt hoặc bẻ một nhánh cắm vào đất cũng sống được.

Nếu trồng bằng hạt thì vùi xuống đất có độ ẩm vừa phải. Rồi lấp lớp đất mỏng lên trên, đảm bảo yếu tố ánh sáng, nhiệt độ thích hợp để nảy mầm.

Khoảng ít nhất 1 tháng mới nảy mầm, khi đó tăng chất dinh dưỡng cho cây. Khi có đủ rễ có thể chuyển sang chậu, trồng với đất trộn xỉ than, xơ dừa,…

cay xuong rong cach trong

Cách trồng dễ dàng, cách chăm sóc cây xương rồng cũng không hề khó. Chúng cần nhiều ánh sáng vì thế đặt ở ban công hay sân thượng là hợp lý nhất.

Đất trồng đầy đủ, thoát nước được, không cần nhiều dinh dưỡng vì cây thích nghi được. Về việc tưới nước, hạn chế tưới vì tưới nhiều dễ bị úng khiến chết cây.

Nhiều người thắc mắc nên đặt cây xương rồng ở đâu và không nên đặt ở đâu. Trừ vị trí phòng khách và phòng làm việc thì bạn có thể đặt ở ngoài trời.

Như vậy có thể đuổi ma quỷ, giữ cho ngôi nhà tránh khỏi tà ma. Hoặc treo lên cao trước nhà cũng rất tốt và thêm phần thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cây xương rồng có tác dụng gì

Hình ảnh cây xương rồng chắc chắn ai cũng biết, tác dụng đầu tiên chính là làm cảnh. Trang trí không gian với những chậu nhỏ xinh, trên bàn làm việc.

Những cây to trồng làm hàng rào vừa đẹp vừa thích hợp do có gai nhọn. Rất ít người biết đây còn là thực phẩm, quả của nó ăn được.

cay xuong rong tac dung

Điển hình là thanh long, cũng thuộc cùng họ, ăn rất mát và ngọt. Thân là thức ăn cho một số gia súc ở vùng Ấn Độ và các nước khác.

Ngoài ra dùng làm thuốc chữa bệnh do có dược lý tốt trong Đông y. Trị được thoát vị đĩa đệm ở người già hay bệnh đau lưng vô cùng hữu hiệu.

Ý nghĩa của cây xương rồng

Hầu như người ta chỉ biết trồng để ngắm, làm cảnh, thưởng thức vẻ đẹp của nó. Mà không biết ý nghĩa là gì khiến nhiều người ưa chuộng như vậy.

Tự thích nghi được ở sa mạc dù trên đó không loài thực vật nào sống sót vì thiếu nước.

Vì thế nó mang biểu tượng của sức sống và sự bền bỉ, mãnh liệt rất riêng. Khi nhìn vào nhiều người sẽ thấy khâm phục và thêm kiên cường hơn.

Trồng vài chậu xương rồng trong nhà, mỗi khi nản chí có thể lấy đó làm động lực. Môi trường khó khăn như vậy nó vẫn tồn tại và vươn lên được dù chỉ là thực vật.

cay xuong rong y nghia

Vậy tại sao ta không cố gắng, nỗ lực hơn nữa để vượt những thử thách cuộc sống mang lại.

Con người cần phải học đức tính của loài này về sự chịu đựng gian truân. Cuộc sống sẽ ngày càng khắc nghiệt, đối xử tàn nhẫn với ta gấp trăm lần thời tiết.

Thông điệp nó mang đến là bản thân mỗi người phải sống thật gai góc, biết thích nghi. Dù hoàn cảnh có tồi tệ, cuộc đời có tệ bạc với ta thì ta vẫn phải vượt qua.

Ngoài lộ vẻ gai góc nhưng bên trong lúc nào cũng mọng nước, tràn nhựa sống. Liên tưởng đến con người, dù gai góc và khô khan để tồn tại được trong cuộc sống này.

Thì cũng phải mềm mại, sức sống tràn đầy đến cùng, biết sẻ chia với mọi người. Đôi khi cây cũng là tình yêu thầm lặng bởi hoa của nó ít khi nở, lâu nở. Nhưng một khi đã xuất hiện thì vô cùng sặc sỡ, đẹp đến mê lòng người.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.