voi hinh anh

Voi có những loài nào lợi ích của nó với cuộc sống ra sao

5/5 - (1 bình chọn)
389 Views

Một loài động vật được đánh giá thông minh, cực hiền lành chính là con voi. Hầu như ai cũng biết đến nó, trẻ nhỏ thì được biết thông qua các bài hát.

Loài động vật này khá thú vị với những đặc điểm mà loài khác không có. Cùng khám phá một số thông tin hữu ích và mở rộng hiểu biết về động vật này.

voi

Giới thiệu

Nếu nói đến loài vật thân thiện nhất và gần gũi với con người, nhất là đồng bào Tây Nguyên. Thì phải kể đến voi, là 1 loài động vật dạ dày còn tồn tại duy nhất đến nay.

Thuộc bộ có vòi với tên tiếng Anh gọi là Elephant với 3 loài khác nhau. Voi đồng cỏ xuất hiện ở châu Phi, voi châu Á có nhiều ở Tây Nam Á, Ấn Độ.

Loài thứ 3 là voi ma mút đã tuyệt chủng được 10000 năm. Cũng là loài kích thước lớn nhất thế giới nếu xét về các động vật trên cạn.

Voi đã có mặt trên trái đất từ năm 5000 trước công nguyên, ở khu vực đảo Crete. Theo quan sát thì chúng ăn cỏ, thời lượng dành để ăn uống chiếm 2/3 ngày.

voi nguon goc

Đặc điểm chung

Tính đến nay thì đây là động vật lớn nhất thuộc lớp có vú còn sống. Con to nhất 12 tấn giới tính đực đã bị bắn tại Angola cách đây 46 năm.

Ngoài ra giống to như vậy thì cũng có giống bé hơn tương đương với một con bê. Khoác trên mình bộ da dày màu xám, con nào già thì có màu xám đen.

Nó có đầu to, hai tai như 2 chiếc quạt mo, có cặp ngà trắng cứng cáp. Cặp ngà này chính là biến thể của 2 răng cửa ở hàm trên. Mới mọc có lớp men bảo vệ, tuy nhiên theo thời gian lớp này sẽ mòn dần.

Đồng thời càng trưởng thành thì kích thước ngà theo đó cũng lớn lên rõ rệt. Sau cửa miệng còn có bộ răng chuyên nghiền có thể thay thế nếu bộ cũ bị mòn.

Cả đời chúng sẽ có tổng cộng 6 bộ, bộ cuối cùng biến mất khi chúng đạt tuổi thọ 55.

voi dac diem

So sánh về kích thước thì ngà của loài châu Phi lớn hơn châu Á. Con cái ngà nhỏ hơn con đực, người ta ước tính bộ ngà có thể nặng đến 2 tạ.

Dễ nhận diện nhất là loài này có một chiếc vòi dài, cong, đầu vòi là 2 lỗ mũi. Vòi không xương, có nhiều mô, cảm nhận được như ngón tay.

Thân hình to lớn dĩ nhiên sẽ có 4 chân kích thước phù hợp để nâng đỡ. Nhiều người ví đó là 4 chiếc cột đình, gan bàn chân cực dày. Bổ sung thêm các sợi đàn hồi nên nó có thể di chuyển một cách “thầm lặng” không tiếng động.

Chiếc đuôi dài với túm lông tưởng chừng như vô ích mà lại được dùng làm trang sức.

Tập tính

Voi uống nước bằng vòi, đồng thời cũng dùng vòi để thở. Nó sẽ hút nước bằng vòi rồi thổi nước vào miệng.

Đây chính là bộ phận khéo léo nhất của chúng do có 4 van cơ bắp hội tụ trên đó. Việc bẻ cành cây hay hái lá, hái quả chúng đều dùng chiếc vòi của mình. Đặc biệt là công cụ ve vãn bạn tình của con đực/ vuốt ve con con đối với con cái.

Dù có tai to nhưng chức năng lại không phải dùng để nghe. Mà chủ yếu dùng để điều chỉnh nhiệt độ cho thân do ở đó tập trung nhiều mạch máu. Hoạt động dễ thấy nhất là chúng dùng tai phe phẩy để quạt mát.

voi gioi thieu

Một ngày chúng ngủ cực ít, chỉ khoảng 2-3 tiếng mà thôi. Ngược lại ăn cực nhiều, trung bình 1 ngày khoảng 300 kg thức ăn. Kèm theo lượng nước uống phải từ 160 lít trở lên, do đó dễ bắt gặp chúng ở sông, suối.

Chắc chắn mọi người không khỏi tò mò con voi ăn gì mà lại to như vậy. Thì thức ăn đa dạng, mỗi mùa một loại: lá cây, quả, cỏ, thảo mộc thậm chí là vỏ cây.

Thời gian mang thai của nó khoảng 2 năm rất lâu, khi sinh ra con con nặng 1,3 tạ. Xét về tuổi thọ nó có thể sống 50 đến 70 năm là bình thường, có thể thọ 82 năm.

Loài vật thông minh

Toàn bộ cơ thể thì não nặng tới 5kg nên độ thông minh so với loài khác là trội hơn. Số lượng tế bào thần kinh gấp 3 lần con người với một số khả năng cực ấn tượng.

Một số nghiên cứu về giống châu Phi cho thấy chúng có thể tự phân biệt được giới tính. Thậm chí cả dân tộc và độ tuổi của người nói (đã được thử nghiệm).

Nếu quá khó khăn trong việc lấy thức ăn chúng biết cách tận dụng các công cụ gần đó. Hay việc dùng gậy để gãi thân – vị trí mà nó không chạm được.

Trường hợp khác thấy khi nó uống nước xong thì lấy quả bóng chặn lại. Bóng đó có thể làm bằng cỏ, vỏ cây nhằm mục đích để nước không bay hơi.

voi sinh san

Hơn nữa có thể hiểu được ngôn ngữ bằng tay hay an ủi, cảm thông với cá thể cùng loài.

Đây là loài biết bộc lộ cảm xúc, nếu đồng loại chết chúng vô cùng đau buồn. Thậm chí có hành động chôn cất, ngoài ra biết bắt chước tiếng nói con người.

Trí nhớ cực tốt, nhớ được đường đến hố nước, ngay kể cả ở sa mạc. Có thể phát hiện, nhận ra bạn bè xa xưa của nó dù 20 năm mới gặp lại.

Thân hình to lớn như vậy nhưng nó lại sợ một động vật có cánh kích thước nhỏ bé. Đó chính là con ong vì đã có câu chuyện ngụ ngôn về 2 loài vật này.

Vì ong chọn tấn công vào vòi, miệng, mắt – vị trí nhạy cảm. Và thường không phải 1 con mà là 1 đàn, khiến chúng bị đau đớn.

voi hinh anh

Một số lợi ích trong cuộc sống

Có các loại cây phải đi qua hệ tiêu hóa của động vật này mới có thể nảy mầm. Nó cũng mang đến nguồn thu cho du lịch vì các du khách cực kỳ yêu thích.

Bản tính hiền lành, người ta có thể cho ăn, vuốt ve chúng không hề nguy hiểm. Chiếc vòi của nó có thể nâng được cả người lên hay cưỡi lên người chúng.

Hình ảnh chú voi con đã rất quen thuộc với trẻ em, nhất là khi nhắc đến Bản Đôn. Ở Tây Nguyên người ta cưỡi voi, dùng làm phương tiện di chuyển.

Người M’nông hay Ê Đê từ xa xưa đã làm trang sức đặc trưng nhẫn lông voi. Với ý nghĩa cầu chúc may mắn, tránh gió và đôi khi làm nhẫn cưới. Ngoài ra một nhẫn ngà voi cũng rất quen thuộc, dùng với ý nghĩa phong thủy.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.