con tho dac diem

Con thỏ có những đặc điểm như thế nào cách nuôi giá bán

5/5 - (1 bình chọn)
495 Views

Mệnh danh là hiền nhất trong giới động vật, con thỏ được nhiều người yêu thích. Không chỉ nuôi làm thú cưng mà mặt khác nó cũng là nguồn thức ăn của con người.

Được cho là khá yếu ớt nên có những đặc tính riêng cần chú ý khi muốn nuôi chúng. Những điều kiện thay đổi ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng của loài này.

con tho

Giới thiệu

Chắc chắn từ các bé nhỏ đã được nhìn thấy hình con thỏ ở rất nhiều nơi. Tên tiếng Anh gọi là Rabbit, tính tình hiền lành, hòa đồng với nhiều loài vật xung quanh.

Thuộc bộ Lagomorpha, có mặt hầu khắp năm châu cả dạng thỏ rừng và thuần chủng.

Xuất hiện lần đầu cách 100 năm TCN tại châu Âu, được người Phoenician phát hiện.

Và loài này được thuần hóa để làm thú nuôi hoặc thức ăn cho người. Ngoài nuôi nhốt thì những cá thể trong tự nhiên thường bị săn bắt và đặt bẫy rất nhiều.

con tho dac diem

Đặc điểm nhận dạng

Phân biệt giữa thỏ nhà và thỏ rừng có thể dựa vào một số đặc điểm bên ngoài. Thì con mới sinh ra không mở mắt, không có lông ngay chính là thỏ nhà.

Ngược lại con thỏ rừng thì mở mắt ngay và sở hữu bộ lông mọc đủ như con trưởng thành.

Kích thước thân và tai thì giống rừng đều to hơn và lông chúng màu đốm đen/ xám. Còn giống thỏ nhà thì có nhiều màu, trắng, đen, pha lẫn hoặc xám tro,…

Về đặc điểm sinh sống, giống thỏ nhà đào hang để trú ngụ sâu dưới đất. Còn giống thỏ rừng thì tận dụng trên mặt để làm tổ sống, sống đơn lẻ chứ không phải bầy đàn.

Hình ảnh con thỏ 4 chân đã quá quen thuộc ai cũng biết, nhưng cặp chân trước khá đặc biệt.

con tho cach nuoi

Đó là nó có thể vươn thân lên, co cặp chân trước để quan sát mọi thứ dễ hơn. Đối với những thứ mà khi ngồi khó quan sát hoặc không nhìn thấy được.

Hai chân sau có khả năng bật cao lên tựa đôi lò xo để chạy nhanh khi bị kẻ thù đuổi.

Thân có phần tròn trịa, đặc trưng được biết đến nhiều là màu trắng muốt. Đôi mắt đen hoặc đỏ cực đẹp như cặp ngọc trên chiếc đầu nhỏ xinh.

Râu ngắn mọc cạnh mép với chiếc miệng nhỏ và bộ răng hơi chìa ra. Đó là lợi thế giúp chúng gặm nhấm được nhiều loại củ quả và thức ăn.

Mũi thính, kết hợp với ria mép ưu điểm đánh hơi thức ăn và môi trường sống. Mi mắt cử động tốt nhưng thực chất đôi mắt không được tinh tường. Có thêm lông mi để bảo vệ mắt, giữ ấm cho mắt, mắt không bị khô.

Tai dựng đứng hình bầu dục, có vành tai hơi cong vào màu nâu hoặc hồng phớt. Khi chúng ngồi có thể sẽ không nhìn thấy được 4 chân và đuôi vì đã được giấu đi.

Chân trước thẳng, linh hoạt, dùng để đào hang, chân sau đặc biệt dùng để bật nhảy. Bộ lông khá mượt, dày, xốp và chiếc đuôi ngắn ngủn rất xinh.

Tập tính hàng ngày

Tập tính trong tự nhiên là trú ẩn trong hang, tự đào hang và sinh sản trong đó. Làm sao để nhận diện được hang, chúng dùng mùi đặc biệt của cơ thể để nhận biết.

Ngoài ra còn sống theo số lượng lớn, dạng bầy đàn, đặc điểm cái nhiều hơn đực. Mọi thời điểm đều có thể ăn, nhưng phải là thức ăn sạch, không bị dơ bẩn.

Nếu đã rơi xuống đất, dính bẩn, đồ bỏ đi thì chúng sẽ không ăn. Thích ăn cà rốt và các loại củ, quả, lá cây, gặm nhấm tốt.

Vì thế nếu nuôi nhốt người ta tránh dùng tre, nứa để làm chuồng mà nên dùng sắt, thép.

Kiếm ăn khi trời tối, buổi chiều hoặc tối đêm nên nuôi người ta thường che chắn. Để giảm bớt ánh sáng và tạo điều kiện cho chúng kiếm ăn, ăn nhiều hơn.

con tho an gi

Thích chạy nhảy nhất là những đồng cỏ lớn, chó mèo đều là bạn rất thân thiện. Bên cạnh môi trường tự nhiên thì nuôi nhốt chúng cũng sống tốt.

So với các loại thú săn mồi thường hay truy đuổi, thích ăn thịt chúng. Thì thỏ hoàn toàn có sức bền không bằng nhưng lợi thế riêng vẫn giúp chúng thoát khỏi kẻ thù.

Đó là chúng chạy (nhảy) theo dạng ziczac làm cho kẻ thù chạy thẳng mất đà. Do đó không thể vồ được, nhân cơ hội đó chúng lẩn vào bụi rậm để thoát thân.

Tuổi thọ mỗi cá thể chừng 10 tuổi, có con sống lâu năm hơn. Nếu nuôi trong nhà, chúng có thể kết thân, đồng cảm với mèo, chó trong nhà.

Có thể huấn luyện chúng thành thú nuôi, thú cưng tương tự như 2 loài vật trên. Nâng cao tuổi thọ bằng cách làm chuồng nuôi và tạo môi trường phù hợp.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Loại động vật này vô cùng yếu và nhạy cảm với môi trường, thời tiết, khí hậu,… Dù nắng, mưa, tiếng ồn, ô nhiễm, hay thức ăn đều cần chú ý khi nuôi.

Cân nhắc xem kỹ thuật và nắm được hết đặc điểm của chúng hay chưa. Trong đó thiết kế chuồng nuôi cũng khá quan trọng, nhất là việc thông hơi.

con tho con

Nên dùng lồng bằng sắt, thông hơi và vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên chú ý các cạnh sắc nhọn có thể làm chúng bị thương hoặc rách chân, đâm vào mắt,…

Tốt nhất là lót một lớp khăn dưới sàn và chậu/ khay dưới lồng để dễ dọn dẹp. Có thể dùng mùn cưa, giấy báo, gỗ, tro để lót dưới đáy chậu.

Khi nhốt chúng bộc lộ đặc tính hiếu chiến, không nên nhốt chung các con lại với nhau. Nếu có ý định phối giống sinh sản thì mới nhốt 1 đực, 1 cái lại chung chuồng.

Cách nuôi thỏ con

Giai đoạn có lẽ gây khó khăn nhất với người nuôi chính là chăm sóc thỏ mới đẻ. Nếu không cẩn thận chúng có thể chết bất cứ lúc nào, do môi trường hoặc bệnh tật.

Con mẹ mang thai được 28 ngày thì bạn cần chuẩn bị ổ để cho chúng đẻ. Thường thì trước đó chúng tự nhổ lông ngực và quanh vú bằng miệng. Rồi làm thành tổ chuẩn bị cho kỳ sinh nở của mình, sau 30 ngày mang thai sẽ sinh.

con tho an gi

Nhưng bạn có thể lót thêm rơm, vải, cỏ khô để thêm ấm áp hơn. Cần vệ sinh để loại bỏ bọ chét gây bệnh, đặt nơi ấm áp, yên tĩnh và tối một chút.

Câu hỏi là lúc mới sinh cho thỏ con ăn gì khiến nhiều người nuôi muốn biết. Giai đoạn đầu chúng chỉ bú mẹ và lớn bằng sữa mẹ, chú ý cũng phải cho mẹ ăn no.

Quan sát thấy bụng tròn, ngủ ngon, thân ấm là lúc đó chúng đã được bú no. Chỉ sau 20 ngày là tập ăn cùng mẹ, ăn các thức ăn nhỏ, gặm nhấm được.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.