vit xiem dac diem

Vịt xiêm là con gì mua ở đâu và giá bán bao nhiêu

5/5 - (1 bình chọn)
516 Views

Vịt xiêm là một loài khá quen thuộc tuy nhiên nhiều người lại nghe có vẻ còn khá lạ lẫm. Bởi đây là tên của loài này ở miền nam còn miền bắc người ta quen gọi chúng là ngan.

Giống gia cầm này không chỉ thơm ngon mà còn là một nguồn kinh tế của người dân nông thôn. Chúng có tốc độ lớn nhanh, dễ nuôi tập trung hàng loạt theo hình thức chăn thả hoặc nuôi chuồng.

vit xiem dac diem

Tìm hiểu chung

Con vịt xiêm hay ngan là một loại thủy cầm, thuộc lớp chân màng rất phổ biến ở nước ta.

Chúng có tốc độ tăng trưởng nhanh, giúp người dân vùng nông thôn có thu nhập kinh tế ổn định.

Thông thường người nông dân sẽ nuôi bằng hình thức chăn thả tự do ở ngoài đồng ruộng, kênh sông.

Nhưng hiện nay do thức ăn viên hỗn hợp ra đời nhiều người không có điều kiện đồng ruộng. Họ sẽ nuôi tập trung thành các trang trại hoặc chuồng, có thể nhốt hoàn toàn hoặc vừa nhốt vừa thả.

Phân loại và đặc điểm

Đầu tiên là giống ngan nội với trọng lượng nuôi trong 3 tháng khoảng 1,8 đến 2,2 kg con mái. Còn con đực thì thường nặng hơn với trọng lượng nuôi 3 tháng trung bình từ 3 đến 3,5 kg.

Mỗi năm một con mái sẽ cho khoảng 60 đến 80 quả trứng, được chia thành 4 đợt trong năm. Ở một lần để chúng thường cho 15 đến 20 quả sau đó tiến hành ấp trứng và nuôi con.

Loại thứ 2 là ngan Pháp được du nhập vào nước ta vào năm 1998 với số lượng khá ít. Chúng được phân loại riêng loại trống, mái và được chia cho các huyện của Nghệ An để nhân giống.

Hiện nay loài này cũng đã rất phổ biến, là loài ngan có độ tăng trưởng gần như cao nhất. Con đực nuôi trong 3 tháng có cân nặng khoảng 4,2 đến 4,8kg và con mái là 2,3 đến 2,8kg.

vit xiem hinh anh

Ngoài cho nhiều thịt thì chúng cũng nằm trong những loại siêu trứng với số lượng 160 quả mỗi năm. 2 giống phổ biến nhất của loài này là R51 có lông màu trắng và R31 có lông màu đen.

Mỗi một cân tăng trọng chúng sẽ tốn khoảng 2,7 đến 2,8 kg thức ăn và là loài dễ nuôi.

Loại thứ 3 phổ biến là giống vịt lai ngan với sự kết hợp giao phối của cả loài này. Nếu lai vịt mái ngan trống sẽ cho ra con trống mái bằng nhau, 3 tháng tuổi đạt 2,5- 3,5kg.

Còn nếu lai ngan mái với vịt trống thì con trống sẽ to hơn nhưng con mái lại khá nhỏ. Con trống 3 tháng tuổi sẽ đạt 3 đến 3,5 kg còn con mái thì đạt 2 đến 2,2 kg.

Và đặc điểm khi lai theo các này thì cả con lai trống và mái đều sẽ bị bất dục.

Hướng dẫn cách nuôi

Cách nuôi vịt xiêm mau lớn cần phải thực hiện đúng kỹ thuật thì mới mang lại hiệu quả cao.

Đầu tiên là việc chọn giống, giá vịt xiêm giống hiện nay chỉ khoảng 15.000 đến 17.000 đồng 1 con. Người nuôi nên lựa chọn kỹ lưỡng những con khỏe mạnh, hoạt động linh hoạt, nhanh nhẹn, lớp lông bông.

Ngoài ra còn có những đặc điểm như bụng gọn, lông vàng óng có đốm hoặc không đốm, chân mập.

vit xiem cach nuoi

Tiếp đến là chuẩn bị phòng nuôi thật sạch sẽ cả ở tường và nền để tránh bệnh hiệu quả. Tường nên cao khoảng 0.8 đến 1 m rồi rải trấu, hoặc rơm rạ băm nhỏ vào độn nền chuồng.

Có thể phun crein hoặc xông bằng thuốc tím kết hợp với foocmon để tạo môi trường nuôi phù hợp. Nếu bạn thực hiện nuôi vịt xiêm thả vườn hoặc kết hợp với nhốt thì cần chuẩn bị thêm lưới.

Chuồng nuôi phải thoáng mát, tránh gió, đủ ánh sáng, cần ủ ấm chuồng trước khi đưa con non vào.

Chuẩn bị môi trường nuôi

Trong cách nuôi vịt xiêm thì bạn cần chú ý về các vấn đề yếu tố môi trường ảnh hưởng.

Yếu tố đầu tiên mà người nuôi cần phải chú ý là nhiệt độ thích hợp cho từng độ tuổi. Đối với những con đạt độ tuổi 1 đến 3 ngày thì cần ở trong môi trường đạt 30- 320C.

Từ ngày thứ tư thì mỗi ngày chuồng cần giảm 10 C cho đến khi đạt 200C là thông thường. Tuy nhiên nhiệt độ chuồng còn phụ thuộc vào số lượng ngan trong chuồng với 75 con là 200 W.

Và cứ 140 con thì cần một chụp sưởi, có thể sưởi ấm bằng bếp than, trấu nhưng hạn chế CO2.

vit xiem con

Độ ẩm thích hợp cho loài này là khoảng 60- 70% tuy nhiên khí hậu nước ta thường hơn thế. Thông thường sẽ rơi vào khoảng 80 đến 90% khiến ngan dễ bị nhiễm bệnh và lây lan nhanh chóng.

Người nuôi cần phải làm sạch chuồng thường xuyên, nếu độ ẩm cao quá thì đôn đảo hoặc thêm rơm.

Độ ẩm của chuồng và chất độn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng không khí cần cung cấp. Không khí đưa vào phải thật sạch, các khí thải cần được đưa ra ngoài và nhiệt độ phù hợp.

Trong thời kỳ ngan đạt 1 đến 14 ngày tuổi thì nên chú ý lượng gió không quá 0,3 m/s.

vit xiem gia cay

Thức ăn và nuôi dưỡng

Đầu tiên là vấn đề nước uống, đây là một loại thủy cầm nên chúng cần nhiều nước mỗi ngày. Trong tuần tuổi đầu thì nước không lạnh quá dưới 10 đến 120C còn tuần 2 thì không dưới 6-8C.

Nếu nuôi nhốt thì chuẩn bị máng và thay nước thường xuyên còn nuôi thả chúng tự đi tìm nước. Lượng nước sẽ được gia tăng dần theo số ngày tuổi và nguồn nước cần phải đảm bảo trong sạch.

Thức ăn thì có thể dùng dạng tổng hợp sẵn dạng viên hoặc trộn cơm cùng một số phụ gia. Như ngô, cám, tấm, thóc có thể nấu lên hoặc để sống, hoặc trộn cùng tôm tép và côn trùng,…

Có thể bổ sung cùng bèo hoặc rau xanh để thức ăn dễ tiêu hóa và đạt hiệu quả cao.

vit xiem hap

Trong kỳ chăn nuôi thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của đàn ngan để khắc phục kịp thời. Một số dấu hiệu để nhận biết như sau, chúng phân tán đều cả chuồng là tình trạng bình thường.

Còn nếu chúng nằm dồn vào nhau thì là nhiệt độ chuồng thấp cần phải độn thêm rơm ủ ấm. Chúng dơ cánh lên và nằm há mỏ là nhiệt độ quá cao, không di chuyển là có gió lùa.

Nếu ngan bết dính thì do độ ẩm cao, những con ốm yếu cần phải nhanh chóng đưa ra khỏi chuồng. Khi có bất kỳ dấu hiệu kém ăn hay thay đổi gì cần phải tìm ngay bác sĩ thú ý.

Điều này sẽ giúp phòng tránh được tình trạng dịch bệnh lây lan thậm chí lây sang cả cho người.

Xem thêm :

Liên hệ

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.