ga rung hinh anh

Gà rừng lông đỏ bẫy như thế nào giá bán bao nhiêu

5/5 - (1 bình chọn)
392 Views

Gà rừng là một trong những loài quý hiếm có giá trị cao và được rất nhiều người săn lùng. Chính vì vậy mà số lượng của chúng ngày càng suy giảm nghiêm trọng và nguy cơ tuyệt chủng cao.

Đây được coi là tổ tiên của các loại gà nhà và sinh sống ở các khu rừng rậm rạp. Rất khó để phát hiện và tìm kiếm ra chúng vì bản tính ngụy trang cũng như sự khan hiếm.

ga rung

Tìm hiểu chung

Gà rừng là một loài chim lớn thuộc chi có 4 loài và thuộc họ Phasianidae họ của chim trĩ. Chúng có nguồn gốc đến từ nước Sri Lanka, các nước khu vực Đông Nam Á và cả Ấn Độ.

Khu vực sinh sống của loài này là các khu rừng rậm rạp nhưng rất khó để tìm thấy chúng. Cũng tương tự như đa số các loài thuộc họ chim trĩ thì con trống không tham gia nuôi con.

Đặc tính của chúng là sống độc lập kể từ lúc mới sinh ra và không hỗ trợ ấp trứng. Con trống có bộ lông thường rất đẹp, màu tươi và sáng nên được các thợ săn rất để mắt.

ga rung gioi thieu

Còn con cái thì có bộ lông màu xám dễ ngụy trang nên chúng cũng tiện để nuôi con hơn. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại hạt trong rừng nhất là con non chưa kiếm ăn được.

Chúng là loài có tầm quan trọng và một số chủng loại được coi là tổ tiên của gà nhà.

Tìm hiểu loài lông xanh

Gà rừng lông xanh có tên khoa học là Gallus varius, thuộc họ Phasianidae  hay còn được gọi là Java. Chúng sinh sống tập trung chủ yếu và ẩn nấp ở khu vực rừng nhiệt đới ẩm hoặc nhiệt đới.

Và đa số là ở các đảo của Indonesia như đảo Java, Bali, đảo Lombok, Komodo, Flores và đảo Rinca.

Đặc điểm của loài này là có lông màu xanh đen xen lẫn một chút ánh kim rất lấp lánh. Phần gáy có màu xanh nhạt còn gần cổ thì có hoa văn vô cùng ấn tượng và thu hút.

ga rung hinh anh

Lông cánh có màu đồng, chiếc mào rực rỡ màu đỏ pha tím và phía dưới gốc màu phớt xanh. Phần lông mã có màu ánh kim viền vàng nhỏ nhắn, đuôi thấp nhưng cũng khá dài và hơi vổng.

Chiều dài trung bình của chúng với con trống là khoảng 75 cm còn con mái thì nhỏ hơn chút.

Tập tính của loài này là sống theo một đàn khoảng 2 – 5 con và con trống thường làm chủ. Chúng sống trong các khu rừng rậm rạp và kiếm ăn luôn ở đó chủ yếu là các loại hạt.

Như gạo lúa và ngũ cốc, con con thì tìm những loài côn trùng nhỏ để bổ sung dinh dưỡng.

Tìm hiểu loài lông đỏ

Loài tiếp theo là gà rừng lông đỏ vô cùng quý hiếm có tên khoa học gọi là Gallus gallus. Chúng phân bố ở những cánh rừng rậm rạp chủ yếu là nơi khí hậu cận nhiệt và nhiệt đới.

Một số nước có loài này là Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar và trung du miền núi của Việt Nam.

Đặc điểm con trống  là có thân hình gọn gàng, lông rực rỡ với 2 màu là đỏ và đen. Chúng có chiếc mào nhỏ màu đỏ chói, phần lông đuôi thưa, đều nhau và có 2 cọng dài hẳn.

Các lông phụ ngắn hơn gần nửa so với 2 lông chính và mỗi bên có khoảng 4 lông phụ.

ga rung dac diem

Còn con mái cũng có thân hình nhỏ với bộ lông màu xám chứ không rực rỡ như con trống. Mào của chúng rất nhỏ, thậm chí nếu nhìn từ xa có nhiều người lầm tưởng chúng không có mào.

Phần đầu khá giống với loài chim trĩ với mặt trơn láng và đặc biệt loài này không có tích.

Đây là loài điển hình con trống không tham gia vào quá trình nuôi con mà chỉ có con cái. Bởi bộ lông xám của chúng dễ để ngụy trang và có thể bao bạo được cho các con nhỏ,

Thức ăn của chúng là những hạt kiếm được trong rừng như lúa, gạo và ngũ cốc, sâu, côn trùng.

Tìm hiểu gà rừng Việt Nam

Loài này có danh pháp tiếng anh gọi là Gallus gallus jabouillei hay còn được gọi là gà rừng rặc. Chúng thuộc giống lông đỏ và phân bố chủ yếu ở khu vực trung du miền núi của nước ta.

Đặc điểm là con tưởng thành trung bình nặng khoảng 1 đến 1,5 kg và cánh dài 20 -25 cm. Mỏ của chúng có thể là màu đỏ hoặc màu xám chì hoặc là màu xám sừng rất đặc biệt.

Mắt có màu vàng cam hoặc màu nâu, chân chì hoặc chân xám nhạt với những chiếc cựa sắc nhọn.

Điểm đặc biệt nhất của loài này chính là phần ra của chúng có màu trắng cực kỳ nổi bật. Phần lông cổ và lông đầu con đực đỏ cam, còn đỏ thẫm ở phần cánh và lưng rực rỡ.

ga rung gia ban

Ngoài ra phần ngực và bụng có màu đen, còn con mái toàn thân chỉ có 1 màu nâu xỉn.

Chúng thường sinh sống gần các nương rẫy, rừng gõ pha nứa giang ở  trong những khu rừng thứ sinh. Thời gian hoạt động của chúng là sáng và tối theo bầy đàn, thích ngủ trên cây nứa đổ ngang.

Thức ăn của loài này là các loại hạt và quả kiếm trực tiếp trong rừng như si, óc chó,… Ngoài ra chúng cũng tìm kiếm các loại côn trùng như mối kiến hay châu chấu để làm thức ăn.

Loài này rất tinh nhanh và chỉ cần một tiếng động nhẹ chúng cũng rất đề phòng và ngụy trang. Tuy dễ thích nghi nhưng vào mùa mưa thì loài này rất dễ bị nhiễm các bệnh về hô hấp.

Tình trạng hiện nay

Ở Việt Nam, trước kia giống gà này thường xuyên xuất hiện thậm chí còn giao phối với gà nhà. Tuy nhiên do giá trị của chúng ngày càng được nâng cao nên số lượng đã suy giảm rất nhiều.

Người ta bẫy gà rừng bằng nhiều hình thức như tự chế hay sử dụng súng kíp hoặc nhựa cây. Bên cạnh đó còn có cả sử dụng gà mồi và vô số các loại bẫy lỗi mòn, bẫy bộng.

ga rung cach nuoi

Người ta săn bắt chúng về nhằm mục đích bán và là thú chơi cảnh trong nhà ngày càng nhiều. Ngoài ra thịt gà rừng rất có giá trị dinh dưỡng, thơm ngon trở thành đặc sản vùng rừng núi.

Hiện giá gà rừng ở Việt Nam đối với con giống ít nhất là khoảng 100 nghìn đồng 1 con. Còn con trưởng thành thì trung bình sẽ rơi vào khoảng 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng 1 con.

Để hạn chế sự suy giảm người ta cũng tiến hành nuôi gà rừng nhưng giá trị không cao bằng. Và để có thể nuôi được loài này thì cũng cần có những kỹ thuật riêng, đảm bảo yêu cầu.

Xem thêm :

Liên hệ

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.