ca voi xam nhan dien

Cá voi xám có những đặc điểm như thế nào nguy hiểm không

5/5 - (1 bình chọn)
367 Views

Nếu kể đến loài có quãng đường di cư dài nhất phải kể đến cá voi xám. Các sinh vật nhỏ và một số ký sinh trùng coi nó như một “ngôi nhà” để trú ẩn.

Do vậy mà nó có miệng khá độc đáo và gây ấn tượng như ngậm một tảng đá. Có thể nói đây là cái tên đang giữ kỷ lục về quãng đường bơi di cư.

ca voi xam

Giới thiệu

Đây là cái tên xếp vào ngành động vật có vú với số lượng ổn định trên khắp thế giới.

Danh pháp khoa học là Eschrichtius robustus, ăn tạp, kích thước lớn. Thuộc chi Eschrichtius và là cái tên suy nhất còn sống sót đến hiện nay.

Nếu như lấy để so sánh thì chúng tương đương kích thước một chiếc xe bus. Thường dài từ 12 đến 16 mét/ con với khối lượng khoảng 30-40 tấn. Chúng có họ với cá nhà táng, cá heo, cá voi lưng gù,…

Thuộc lớp thú nên sở hữu một số đặc tính chung của loài như đẻ con. Con nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, dùng phổi để hô hấp.

ca voi xam so luong

Tên gọi cũng bắt nguồn từ đặc điểm bên ngoài của nó. Đó là các đường vằn trắng – đen xen kẽ cùng với đốm xám trên khắp thân mình.

Ngoài ra còn mang danh là cá quỷ, do khi bị săn bắt chúng phản kháng dữ dội.

Đầu thế kỷ 20 chúng bị săn bắt dữ dội nên xếp vào danh sách cần bảo tồn nguy cấp.

Đến năm 1994 thì đã ra khỏi danh sách động vật bị đe dọa vì được luật pháp bảo vệ. Số lượng cũng từ đó mà tăng lên, thuận lợi cho việc tìm hiểu sâu.

Đặc điểm nhận biết

Dễ dàng nhận ra nhất chính là bộ da có màu xám đúng như tên gọi. Với điểm đốm đen trắng hoặc sọc, chiếc bụng phình to.

Và đặc biệt là chiếc miệng rộng ngoác cỡ lớn được cho là khá đồ sộ. Cặp mắt khá nhỏ nằm cân xứng trên đầu, vây to và dài hỗ trợ bơi lội.

Thị giác của loài động vật này được đánh giá là khá tốt, quan sát rõ mọi thứ. Kể cả những chuyển động 2 phía cơ thể do có mõm thuôn dài.

Dù ở tầm cao hay ánh sáng ít, tầm thấp đều tập trung quan sát được. Ngược lại khứu giác không hề nhạy bén chút nào, từ đó thính giác lại phát triển hơn.

ca voi xam dac diem

Đầu phẳng với bộ não và hộp sọ nhỏ, hàm răng đều và sắc nhọn. Hai vây mang hơi nhọn khi chúng phi lên mặt nước giống như tàu con thoi.

Nhìn kỹ mới có thể thấy được tai của chúng do kích thước nhỏ, đã bị tiêu biến. Với những âm thanh có tần số thấp, nhỏ, cách hàng chục dặm,…

Chúng đều nghe rõ và cảm nhận được nên việc săn mồi cũng trở nên thuận tiện hơn.

Chiếc đuôi xẻ thùy đôi cũng là trợ thủ cho quá trình bơi lội và nhào lộn. Da trơn, có chỗ hơi sần, có thể là do động vật khác ký sinh, phần miệng cũng vậy.

Hơn nữa chúng còn phát ra âm thanh, những tiếng kêu mà người ta bảo chúng đang hát.

Tập tính kiếm ăn

Chúng dùng chiếc mõm “siêu khủng” của mình khuấy đảo đáy đại dương. Các sinh vật nhỏ bị khuấy đảo sẽ rời khỏi lớp đáy, từ đó dùng tấm sừng hàm để lọc. Thường là cá trích/ mòi/ vược hay tôm/ cua, sinh vật phù du trong nước.

Nó tựa như chiếc đĩa ở hàm trên của cá để lọc thức ăn, loại bỏ nước cũ. Đặc biệt chúng có thêm tấm lược dài cỡ 45cm tựa như móng tay rất có ích.

ca voi xam nhan dien

Do có thính giác nhạy bén nên khả năng xác định được con mồi chính xác hơn. Ngoài ra đây cũng là cách chúng liên lạc, nhận biết đồng loại.

Chúng cũng hít thở trên mặt nước, khi lặn sẽ dành một khoảng thời gian trồi lên mặt nước. Hít thở hoặc nhào lộn rồi mới quay trở lại đại dương.

Khi đó chúng thu oxi trong không khí đồng thời nhả ra cacbonic, lỗ mũi mở ra. Khi dưới nước thì lỗ mũi khép chặt lại, chỉ mở để phun nước thừa ra ngoài.

Tập tính sinh sản

Cá voi xám cũng như một số loài cá voi khác cũng đẻ con. Con con sống 100% bằng sữa mẹ để lớn lên trong 6 tháng – 1 tuổi.

Sau đó mới tự mình kiếm ăn sống tự lập như bố mẹ. Mỗi con được 5 tuổi bắt đầu tìm đối tượng giao phối, con nào chậm hơn thì 15 tuổi.

Mùa đông là khi con đực và cái giao phối, khi đậu thai mang thai khoảng 10 tháng. Có khi lên đến 12 tháng tùy từng trường hợp.

ca voi xam sinh san

Hiện nay cá voi xám bị đe dọa từ con người, môi trường sống,… Bị giết hại, săn bắt, đánh bắt lấy các bộ phận phục vụ làm thực phẩm, trang sức,…

Do đó có thời điểm số lượng sụt giảm nghiêm trọng đến mức báo động nguy cấp. Môi trường sống cũng khiến việc giao phối gặp khó khăn khi nước bị ô nhiễm. Khó tìm được nơi thích hợp để sinh sản, con con ra đời có thể mắc bệnh.

Môi trường sống

Vùng xuất hiện nhiều là ở Thái Bình Dương, giáp Bắc Mỹ ở phía Đông Bắc. Ngoài ra còn có ở Thái Bình Dương (phía Tây Bắc), một số ít hiếm hoi ở Đại Tây Dương.

Do nạn săn bắt hoành hành nên ở bờ biển 2 châu lục Mỹ và Âu dường như không thấy.

Đến khi thấy một con ở biển Địa Trung Hải các nhà khoa học mới nghĩ ra ý tưởng. Rằng sẽ có khả năng khôi phục được số lượng loài động vật này ở khu vực đó.

Câu hỏi vào mùa hè cá voi xám thường sống ở đại dương nào khiến nhiều người băn khoăn.

Thì Bắc Băng Dương chính là nơi chúng sinh sống nhiều nhất khi hè đến. Còn mùa đông sẽ thấy số lượng lớn bên vịnh California.

ca voi xam noi song

Cũng như giống loài chúng di cư khi đổi mùa, thành từng đàn lớn. Quãng đường cực đại chúng di cư được khoảng 20 ngàn kilomet.

Chính xác là mất 172 ngày cho chuyến di cư khứ hồi dài 22.511 km theo hướng Nam.

Khởi đầu ở Alaska và đến những vùng biển Mexico, nơi có nước ấm dễ sinh sống. Hoặc một số di cư đến Hàn Quốc, vùng nước phía Nam thuận lợi phát triển hơn.

Ở hai phía của Thái Bình Dương, nhiều nhà khoa học cho rằng chúng có đặc điểm khác nhau.

Cần có biện pháp bảo vệ do phía Tây đã bị săn bắt, nguy cơ diễn ra cả ở phía đông. Hiệp hội IUCN đã gắn định vị cho một số cá thể và đang tích cực bảo tồn. Tổng số lượng ở Thái Bình Dương (phía Tây) chỉ còn cỡ 120 con.

Xem thêm :

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.