ca voi trang thong minh

Cá voi trắng thông minh thân thiện có thật hay không

5/5 - (2 bình chọn)
360 Views

Cá voi trắng không chỉ gây ấn tượng bởi bộ da trắng muốt vô cùng bắt mắt và đáng yêu. Chúng là loài vô cùng thân thiện và có thể giao tiếp với con người, đặc biệt rất trung thành.

Đây là loài vật vô cùng thông minh và thú vị, chúng được con người huấn luyện và thuần chủng. Tuy nhiên hiện nay số lượng loài này cũng ngày càng suy giảm do bị giết hại và ô nhiễm.

ca voi trang thong minh

Tìm hiểu về nguồn gốc

Cá voi trắng có danh pháp khoa học là Delphinapterus Leucas còn có tên gọi khác là cá voi Beluga. Chúng thuộc họ Monodontidae, là một loài cá khổng lồ và vô cùng thông minh của môi trường đại dương.

Tổ tiên của loài này đã xuất hiện cách đây từ khoảng 34 đến 30 triệu năm trước công nguyên. Còn Belugas đến khoảng 15 đến 11 năm trước công nguyên mới bắt đầu xuất hiện và được khám phá.

Chúng phân bố chủ yếu ở khu vực biển bắc cực nhưng tập trung không đồng đều và liên tục. Nhiều nhất là dọc bờ biển Greenland, bờ biển Alaska và bờ biển Canada hay tiểu vùng biển Bắc Cực.

Ngày nay do sự biến đổi về môi trường cũng như các tác động tiêu cực đến từ con người. Loài này được đưa vào danh sách động vật dễ bị tổn thương và có nguy cơ tuyệt chủng cao.

 

Tìm hiểu về đặc điểm

Đây là loài có kích thước lớn và được nhiều người gọi là loài cá khổng lồ của đại dương. Chiều dài cơ thể của một con đực trưởng thành khoảng 4 đến 6 mét nặng 1.1 đến 1.6 tấn.

Còn con cái thì có kích thước nhỏ hơn một chút với chiều dài vào khoảng 3 đến 4 mét. Cân nặng của con cái trưởng thành trung bình cũng nhẹ hơn con đực vào khoảng 0,7 đến 1,2 tấn.

Toàn thân chúng không có vây và tương đối tròn với khoảng 40 đến 50% cơ thể là chất béo. Với đặc điểm này giúp chúng giữ ấm và đảm bảo có thể sinh tồn được trong mọi điều kiện.

Ngoài ra lớp mỡ này cũng có tác dụng trong việc giữ lại chất dinh dưỡng để hấp thụ dần. Phần đầu của loài này tròn với đôi mắt nhỏ và chiếc mõm nhọn khá giống với loài hải cẩu.

ca voi trang sinh san

Tuy không có vây nhưng hai bên gần đầu có 2 mái chèo có tác dụng giúp chúng di chuyển. 2 mái chèo này còn giúp chúng đẩy nhanh tốc độ trong trường hợp gặp kẻ thù hay săn mồi.

Khi mới được sinh ra thì con còn non sẽ có một bộ da màu xanh xám hoặc màu xám. Sau đó khi trưởng thành thì làn da của chúng mới có màu trắng thuần như đặc trưng của loài.

Tùy vào điều kiện môi trường sống để xác định tuổi thọ trung bình của loài cá voi Beluga này. Trên thực tế nếu được sống tự do thì tuổi thọ của chúng rất cao khoảng 58 đến 80 năm.

Tìm hiểu về đặc tính

Đây là một loài vô cùng thông minh và có tính kỷ luật cao, chúng cũng luôn hỗ trợ nhau. Chúng có thể giao tiếp và trao đổi với nhau nhờ vào hệ thống thu phát âm của cơ thể.

Chiếc đầu hình quả dưa đặc biệt ấn tượng và khác biệt với một phần thịt nhô cao lên hẳn. Nhiều người cho rằng đây là cấu tạo của hộp sọ to nên chúng mới có hình dáng như vậy.

Nhưng thực tế thì cũng giống như loài cá tai tượng, đây chỉ là một lớp mô mỡ và thịt. Đây chính là bộ phận cực kỳ quan trọng trong việc giúp loài này có thể phát thu sóng âm.

Chính nhờ đặc điểm này mà chúng có thể giao tiếp, định vị được hướng di chuyển của kẻ thù.

ca voi trang dac diem

Nhận được sự ưu ái nên từ nguồn gốc tổ tiên của loài này đã có chiếc miệng đặc biệt. Khuôn miệng của chúng có thể phân tích được các mùi cũng như môi trường xung quanh để di chuyển.

Đặc biệt với cấu tạo khuôn miệng độc đáo Belugas còn có thể phun ra bóng nước hình trái tim.

Một điều thú vị khác mà loài này mang đến nữa chính là chúng đặc biệt rất thích ca hát. Không chỉ biết hát mà chúng còn có thể hát được và hứng thú với những giai điệu rất khó.

Chúng có thể tạo ra khoảng 11 loại âm thanh rất bắt tai và giao tiếp được nhiều ngôn ngữ. Loài này là loài thông minh nhất của đại dương khi chúng còn có thể bắt chước được tiếng động.

Sinh sản và thức ăn

Cũng như đa số đồng loại cá voi trắng là động vật có vú, hình thức sinh sản đẻ con. Thời điểm bắt đầu có thể sinh sản khá sớm, chỉ cần đạt khoảng 4 đến 7 tháng là được.

Tuy thời điểm bắt đầu sớm nhưng thời gian mang thai của chúng rất lâu khoảng 3 đến 5 năm. Đây được coi là loài mang thai lâu nhất trong các loài và con con được nuôi bằng sữa mẹ.

ca voi trang de thuong

Trong khoảng 6 tháng đầu khi mới sinh con non sẽ hoàn toàn bú mẹ gần giống với con người. Và đợi con con hình thành đủ về kỹ năng và cứng cáp hơn thì con mẹ sẽ rời đi.

Chúng là loài ăn tạp với hầu hết thức ăn là động vật nhỏ và sinh vật dưới đại dương. Loài này sống theo bầy khoảng 10 con, vào thời điểm di cư thì chúng tụ tập hàng trăm con.

Tập tính săn mồi của chúng cũng vì thế mà thực hiện theo bầy đàn có sự hỗ trợ nhau. Chúng thường quay thành một vòng tròn xung quanh con mồi để có thể hạ gục nhanh, chuẩn xác nhất.

Thực trạng hiện nay

Cá voi trắng là một loài hiền lành và vô cùng trung thành với con người nếu được huấn luyện. Chúng thân thiện với con người ngay cả khi bị tấn công cũng sẽ không làm con người bị thương.

Loài này có tính cảm nhận tốt nên được con người nuôi để phục vụ biểu diễn xiếc nghệ thuật.

Số lượng cá voi trắng ngày càng suy giảm nghiêm trọng, nguyên nhân chủ yếu cũng chính từ con người. Con người bắt chúng để phục vụ cho nhu cầu thực phẩm hay làm dầu bôi trơn trong công nghiệp.

ca voi trang thuc trang

Ngoài ra con người còn trực tiếp gây nên ô nhiễm và làm biến đổi môi trường sống của chúng. Hiện nay, nhiều quốc gia đã ra lệnh nghiêm cấm đánh bắt, giết hại loài này dưới mọi hình thức.

Một nguyên nhân nữa gây nên suy giảm nghiêm trọng này chính là bị tấn công bởi các loài lớn. Tuy là một loài có kích thước lớn nhưng bản tính của chúng lại rất hiền lành và biết nhường nhịn.

Chính vì vậy chúng thường xuyên bị loài hung dữ như cá voi xanh hay cá mập tấn công. Thậm chí chúng còn bị tấn công bởi cả loài sống trên cạn như gấu bắc cực sống gần bờ.

Xem thêm :

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.