ca voi xanh nguon goc

Cá voi xanh khổng lồ sống ở đâu có đặc điểm như thế nào

5/5 - (1 bình chọn)
445 Views

Với tên gọi danh ca của biển khơi, loài động cá voi xanh gây ấn tượng với nhiều người. Không chỉ do bên ngoài màu sắc đẹp mà còn bởi kích thước hết sức khổng lồ.

Tuy nhiên một số đặc điểm và tập tính của nó vẫn là ẩn số chưa được tìm hiểu hết. Các nhà khoa học chưa hề ngừng thu thông tin về loài vật thú vị này.

ca voi xanh

Giới thiệu

Tên gọi khác thân quen được gọi nhiều là cá ông, thuộc bộ Mysticeti có mặt ở khắp đại dương.

Danh pháp khoa học là Cetacea với Whale là tên tiếng Anh. Có tổng cộng trên 90 loài khác nhau, chủ yếu sống ở nước mặn trên các đại dương lớn. Tuy nhiên cũng có một số loài (khoảng 5 loài) lại ưa vùng nước ngọt.

Được cho là có họ hàng gần với hà mã, từ động vật có vú mà tiến hóa thành. So với tất cả các động vật có mặt hiện nay đây chính là loài vật đứng top 1.

 

Cả về kích thước cũng như khối lượng mà chúng sở hữu. Cá voi xanh lớn nhất thế giới có thể cân nặng đến 200 tấn, tăng trưởng cực nhanh.

Từ khi sinh ra đến tháng thứ 7 cân nặng tăng gần 1 tạ/ ngày. Với lượng nước uống trung bình 400 lít/ ngày, đôi khi có con sinh ra đã nặng 2,7 tấn. Tương đương với một con hà mã đã đến tuổi trưởng thành.

Đặc điểm chung

Kích thước trung bình của thân mỗi con đực dài 25 mét, con cái dài 26,2 mét. Đã có con khổng lồ dài gần 34 mét, tuổi thọ gần nửa đời người.

Thường là từ 70 đến khoảng 80 năm, tuy kích thước lớn nhưng không hề chậm chạm. Do cấu tạo thân mình nên khi bơi chúng dễ dàng rẽ nước tiến lên. Đã từng tìm được cá thể sống 110 tuổi và cũng là con già nhất từ trước đến giờ.

Toàn thân trên có màu xanh xám rất đẹp, riêng phần bụng thì sáng hơn một chút. Khi lặn xuống nước thì có màu xanh dương đậm hơn, có đầu lớn.

Cổ có nhiều nếp gấp có thể giãn ra khi ăn, vô cùng ấn tượng khiến cổ nó dài ra gấp 4.

ca voi xanh nguon goc

Đuôi có 2 mái chèo thắng lực cản của nước nên bơi trong nước nhẹ nhàng. Cả thân hình độ sộ của nó lao nhanh trong nước, kể cả khi nước xiết.

Chúng không có răng, thay vào đó là sừng mọc ở phía hàm trên. Với 395 tấm sừng chúng có khả năng lọc được nguồn thức ăn ở trong nước, nơi chúng bơi qua.

Trên lưng có 2 lỗ khí để hô hấp, loại bỏ không khí và nước biển cũ khi ngoi lên mặt nước. Khiến phổi sạch hơn và có thể tiếp nhận không khí và nước mới.

Thân hình to lớn như vậy nhưng có thể bạn sẽ bất ngờ vì não của chúng rất nhỏ. So với cơ thể thì chỉ chiếm 0,007% và chỉ nặng 6,92kg.

Tập tính sống và sinh sản

Không có rằn vậy cá voi xanh ăn gì để sống? Dù vậy thì đây vẫn là loại động vật xếp vào bộ ăn thịt, thức ăn tùy thuộc nơi chúng bơi qua.

Thường chúng ăn giáp xác nhỏ, cá nhỏ, nhuyễn thể ở đại dương. Chúng ăn bằng cách hớp nước vào miệng sau đó có bộ lọc thức ăn sẽ giữ thức ăn lại. Nước bị đẩy ra ngoài, thức ăn theo đó vào dạ dày.

Mỗi ngày nó có thể hấp thụ 6 tấn thức ăn, chủ yếu là mùa hè và biển lạnh. Riêng vùng nước ấm và mùa đông chúng chỉ si cư đến khi vào mùa sinh sản.

Kiếm ăn chúng thường lặn ở độ sâu 100m vào ban ngày khoảng 10 đến 21 phút. Chúng thường bơi theo đôi/ cặp hoặc bơi đơn lẻ với vận tốc khủng khiếp. Có khi chạm mốc 20 dặm/ giờ, trung bình khoảng 5 dặm/ giờ.

ca voi xanh dac diem

Bắt đầu từ 5 tuổi đến khoảng 15 tuổi là thời kỳ loài động vật này giao phối. Thời gian mang thai thường là 10 đến 12 tháng, sinh con vào mùa đông.

Nếu quan sát thì chúng chỉ bơi đơn lẻ nhưng đến hè (tháng 7, 8) thì sẽ kết đôi. Con đực sẽ theo đuôi con cái trong thời gian đó và tiến hành giao phối.

Khi sinh ra con con nặng đến 2,5 tấn với chiều dài thân cỡ 7 mét. Mỗi ngày chúng uống trung bình 500 lít sữa và bú trong nửa năm thì cai sữa.

Sữa của con mẹ dạng sệt có một nửa là chất béo nên con con tăng trưởng rất nhanh. Con con cuộn tròn lưỡi vào tựa chiếc ống hút rồi bú mẹ.

Tiếng kêu đặc biệt

Chúng phát ra âm thanh đặc biệt nên được người ta ca ngợi là ca sĩ lãng du. Bởi chúng chu du khắp đại dương, phát ra âm thanh siêu trầm, lớn nhất thế giới.

So với âm thanh từ máy bay hay tiếng hét cực đại của người thì cao hơn rất nhiều lần.

Trường hợp cách hàng nghìn dặm chúng vẫn có thể nghe được tiếng kêu của nhau. Một số nghiên cứu cho biết tiếng kêu đó để nhận biết loài dễ dàng.

ca voi xanh bao ve

Hoặc truyền đạt các thông tin với nhau, đánh giấu vị trí thức ăn trong đại dương. Và cũng có thể là để giữ khoảng cách với nhau khi bơi, từ đó nhằm tổ chức xã hội.

Có người cho rằng tiếng kêu này có thể đo được độ sâu của đại dương nơi mà nó sống. Đó chính là một số mục đích mà con người khám phá được từ tiếng kêu của cá ông.

Bảo vệ cá voi xanh

Trước kia người ta không săn được chúng do đặc tính khỏe và nhanh. Nhưng từ khi có người săn được con đầu tiên bằng súng phóng lao.

Đã có rất nhiều cuộc săn bắt diễn ra sau đó và trở nên thường xuyên hơn.

Các cuộc săn bắn đã khiến loài động vật này tiến gần hơn với nguy cơ tuyệt chủng. Họ thường săn để lấy dầu hoặc mục đích kinh doanh thu lợi từ nhiều bộ phận.

ca voi xanh song o dau

Không có nhiều kẻ thù nhưng chúng thường bị các loài sát thủ khác tấn công. Ngoài ra có thể bị mất mạng do va chạm với các tài lớn.

Đã có nhiều luật được ban nhằm bảo vệ loài động vật này và phục hồi số lượng. Tuy nhiên vẫn không đáng kể

Năm 2016 tại Nga đã xuất hiện thử thách cá voi xanh gây ra nhiều vụ tự tử. Hiện tượng lấy việc tự tử của cá voi xanh, muốn kết liễu đời mình thì phi lên bãi biển.

Hiện tượng này người chơi phải trải qua nhiều thử thách đáng sợ theo độ khó dần. Chiến thắng là khi tự kết liễu cuộc đời, trò chơi này khiến nhiều người đã mất mạng.

Xem thêm :

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.