ca voi lung gu

Cá voi lưng gù sống ở đâu có những đặc tính ra sao

5/5 - (1 bình chọn)
321 Views

Cá voi lưng gù bản tính hiền lành, hòa đồng mà còn rất thông minh. Nên đã được làm “diễn viên” trong khá nhiều bộ phim và diễn rất tốt.

Ngoài ra nó còn có thể “hát” nhiều bài trong đại dương, đôi khi là tiếng rên rỉ. Có khi là những âm thanh ồn ào, có lúc lại là rú rít, gào khóc,..

Loại động vật này có phải là bá chủ đại dương hay không hãy cùng tìm hiểu.

ca voi lung gu

Giới thiệu

Đây là động vật có vú có danh pháp Megaptera Novaeangliae, họ Balaenopteridae. Và được xếp vào lớp tấm sừng hàm, ăn tạp, đang ngày càng tăng về số lượng.

Kích thước trung bình mỗi con khoảng 14,5 đến 19 mét với khối lượng cơ thể 40 tấn.

Lần đầu xuất hiện và được con người tìm ra cách đây 264 năm, sau đó được gọi là Brisson. Khi xếp vào họ thì mới được đổi tên, chúng có hình dạng khá đặc biệt.

ca voi lung gu nhan dang

So về khối lượng thì một con trưởng thành nặng gấp 11 lần voi, 22 lần ô tô. Còn so với con người thì chúng nặng gấp 500 lần.

Úc chính là nơi tập trung nhiều nhất loài vật này, tổng cộng có 45 loài. Tuổi thọ mỗi con có thể từ 48 lên đến thậm chí 100 năm, bằng cả đời người.

Các nhà động vật học vẫn đang tập trung nghiên cứu các hành động của nó. Những hành vi đặc biệt, lạ lùng của chúng vẫn chưa giải thích được mục đích.

Đặc điểm nhận dạng

Thân hình tròn trịa với vây ngực dài, kích thước con trưởng thành lên tới hàng chục mét.

Trung bình từ 12 đến 16 mét/ con và nặng từ 30 đến 36 tấn, có con khổng lồ nặng hơn.

Chúng có bộ vây ngực và sừng cứng, cấu tạo như tóc và móng tay ở người. Đầu nhọn nhô lên cao, các gai gần giống với lưng cá sấu. Cặp mắt nhỏ nằm cân đối, chiếc lưng hơi cong kèm theo lỗ thở.

Bụng cong, đuôi ngắn, xương sống cực chắc khỏe nhưng kém linh hoạt. Vì thế mà tốc độ bơi của nó khá chậm rãi, không được như những con cùng loài.

ca voi lung gu dac diem

Da của chúng có nhiều sọc và vân dài nằm song song với nhau. Sau lớp da ấy là lớp mỡ siêu dày để giữ ấm cho cơ thể, mức nhiệt độ ổn định.

Cá voi lưng gù có tấm sừng hàm, không có răng, dưới bụng có nếp gấp dày đến miệng. Những nếp gấp này co giãn linh hoạt tác dụng hấp thụ được nhiều thức ăn.

Vây ngực chiều dài bằng 1/3 cơ thể, dài nhất so với các loại. Khi di cư bộ phận này cũng dễ thích nghi với nhiệt độ nước hơn.

Vây lưng chính là bộ phận giúp ổn định cơ thể, đây cũng là đặc trưng của loài cá này.

Cuống đuôi khỏe, chắc chắn và cơ bắp, hỗ trợ đắc lực cho việc đẩy cơ thể bơi nhanh. Mỗi khi gặp kẻ thù thì phần vây đuôi là vũ khí để nó chạy thoát.

Hành vi đặc biệt

Chúng có thể nhô lên mặt nước, thậm chí nhảy trên mặt nước. Lấy đà bằng 2-3 cái đập đuôi là nó có thể phóng khỏi mặt nước.

Cả thân hình đồ sộ cỡ 30 tấn có thể vụt khỏi mặt nước hàng chục mét. Khi chúng trở lại biển cả thì sẽ kèm theo việc quẫy đuôi,

Vừa bơi chúng có thể vừa phun nước lên cao với độ cao 3-4 mét. Khi nào chúng ngoi lên mặt nước để thở thì khi đó sẽ kèm theo việc phun nước.

Thỉnh thoảng sẽ thấy nó ngoi đầu lên để quan sát, xem đâu là bờ và đâu là đại dương.

ca voi lung gu nguon goc

Nếu tính thời gian ở dưới nước và trên mặt nước thì chúng ngoi lên nhiều hơn. Cỡ 90% thời gian chúng sẽ trồi lên mặt nước còn lặn rất ít.

Bởi thế mà người ta mới mệnh danh là vũ công chốn đại dương.

Dư nhiều năng lượng nên trong 5 phút chúng tiến hành đập đuôi được 30 lần. Một điều đặc biệt là loài động vật này hoàn toàn không ngủ.

Bộ não chia làm hai, một nửa nghỉ ngơi, nửa kia vẫn kiểm soát việc lặn.

Chúng có khả năng “ca hát” đặc biệt và chỉ có con đực mới hát. Âm thanh đó hỗn tạp và có nhiều kiểu khác nhau.

Tập tính và sinh sản

Hàng ngày chúng ăn động vật nhỏ, nhuyễn thể như động vật phù du, tôm, cá nhỏ,… Hè đến là thời điểm chúng đi kiếm ăn ở gần các cực, mùa đông thì bơi trở lại xích đạo.

Bởi khi đó nước ở gần xích đạo ấm hơn, thuận lợi cho sinh sản. Khi đến mùa giao phối, con đực phát ra âm thanh cỡ 15 phút để thu hút con cái.

Mùa đông chúng sẽ giao phối, là động vật có vú nên nuôi con bằng sữa. Khi nào được 6 tháng hoặc 1 tuổi thì con con hoàn thiện cơ thể.

ca voi lung gu bao ton

Con mẹ sẽ nuôi con đến 1 năm để chúng cứng cáp hơn. Con con sẽ phát triển cho đến khi được 10 tuổi và cứ thế tự kiếm ăn và trưởng thành.

Nếu quan sát kỹ sẽ thấy chúng biểu đạt tình cảm bằng cách bơi chạm chân chèo vào nhau.

Tập tính sống đoàn kết, bảo vệ một số động vật sống chung môi trường sống. Như hải cẩu hay các con sư tử biển, ngoài ra có tập tính sống đông đúc.

Môi trường sống và mối đe dọa

Phạm vi sống của loài cá voi này khá rộng, hầu như vùng biển lớn nào cũng có. Ở phía bắc một số đại dương như Đại Tây Dương, Thái Bình Dương,… đều xuất hiện.

Mùa hè quanh các cực sẽ có nhiều, còn mùa đông chúng lại tiến về xích đạo. Chúng săn mồi bằng cách phun nước lên thành lưới để bắt mồi, kiếm thức ăn.

Xác định rõ con mồi nằm ở đâu, quây được thì chúng tăng tốc và nhanh chóng tóm lấy.

Dường như không có động vật là kẻ thù của chúng nhưng hiện đang bị đe dọa bởi con người.

ca voi lung gu san moi

Riêng có cá voi sát thủ là kẻ thù của tất cả loài động vật dưới đại dương. Được đánh giá thợ săn kinh khủng nhưng đã có hiện tượng loài cá lưng gù tấn công sát thủ.

Hiện nay hành động đó vẫn là một hành động với mục đích bí ẩn. Chúng sẵn sàng lao vào để đuổi sát thủ bảo vệ bản thân cũng như giống loài.

Đối với con người thì chúng hiền lành, không tấn công, được cho là thân thiện. Ngược lại đó cũng là lý do loài này biến thành con mồi bị săn bắt bởi con người.

Không chỉ làm thức ăn, họ còn dùng xương để làm trang sức,… Môi trường sống của loài cá này bị ô nhiễm cũng là do con người gây ô nhiễm.

Xem thêm :

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.