lung mat

Lửng mật ở đâu nó sợ con gì nhất có những đặc điểm nào

5/5 - (2 bình chọn)
562 Views

Mệnh danh là loài động vật bất cần nhất trái đất lửng mật khiến nhiều động vật khác sợ hãi.

Dù nhỏ bé nhưng rất dũng cảm, có thể xông lên đánh đuổi những kẻ thù mạnh hơn. Trong cơ thể còn có khả năng khác biệt mà các nhà khoa học đang tìm hiểu.

Hầu như rất ít động vật có thể đối đầu và làm đối thủ được với nó. Trong các trận chiến phần lớn chiến thắng là của lửng, kẻ thù chỉ biết chạy trốn mà thôi.

lung mat

Giới thiệu lửng mật ong

Thuộc cùng họ với chồn và lớp động vật có vú, tập tính ăn tạp. Danh pháp khoa học là Mellivora capensis, có nhiều ở châu Phi.

Một số có ở vùng Tây Nam Á và khu tiểu lục địa Ấn Độ, đang trong trạng thái an toàn. Lần đầu tiên xuất hiện cách đây 245 năm, đặc điểm khá giống với chồn.

Môi trường sống của chúng đa dạng từ núi khô ráo đến các cánh rừng mưa ẩm thấp.

Chiều cao lửng mật chỉ khoảng 23 đến 28cm, thân dài từ 55-77cm là cùng. Cân nặng vừa phải, con đực nặng hơn con cái một chút.

lung mat ong

Trong đó con đực nặng từ 9 đến 16kg/ con, con cái thì chỉ từ 5 đến 10kg. Tuổi thọ của chúng trong điều kiện khác nhau cũng dài/ ngắn khác nhau.

Nếu trong tự nhiên chúng chỉ sống được 7 năm, nhưng nếu nuôi nhốt có thể sống 24 tuổi.

Theo đánh giá thì lửng khá đặc biệt cả về đặc điểm và khả năng nó có được. Hơn nữa tập tính cũng hoàn toàn khác so với động vật hoang dã nói chung.

Đã có nhà động vật học đặt cho nó biệt danh Chí Phèo chốn hoang dã. Vì những hành động của nó cực kỳ táo bạo, hung hãn, đáng sợ.

Đặc điểm con lửng

Lửng có bộ lông dày và dài trải khắp thân, nhất là phần lưng. Lông bụng, mặt và 4 chân màu đen, nhưng phần lưng, trán và đuôi lại có màu khác.

Thường là màu xám hoặc màu trắng pha xám, chiếc mõm ngắn, đầu nhỏ nhắn. Trán phẳng, chân ngắn nhưng rất chắc chắn và cứng cáp, mỗi bàn có 5 ngón như người.

lung mat dac diem

Còn được trang bị thêm bộ móng vuốt nhọn, sắc, vuốt trước dài hơn vuốt sau. Chân đi hơi khuỳnh ra hai bên, dưới chân có đế đệm dày.

Đôi mắt đen nằm cân xứng hai bên mõm, chiếc mũi to. Đôi tai nhỏ, cổ có lớp da dày 6mm, dày hơn các nơi khác trên cơ thể.

Miệng lúc nào cũng trong tình trạng gầm gừ, giận dữ. Chiếc đuôi dài, thỉnh thoảng xù và dựng đứng lên nếu có mối nguy hiểm đến gần. Ở đuôi có chất hôi thối khó chịu, khá giống với loại chồn hôi.

Bản tính hung hăng

Nhìn qua thấy chúng khá dữ tợn, hàm răng sắc nhọn như chó sói. So về kích thước thì nó rất bé, không là gì so với sư tử, báo gấm,…

Nhưng sự hung dữ đã khiến cho các loài khác phải tránh xa. Chúng giành giật lãnh thổ, bảo vệ lãnh thổ của mình ác liệt. Trong giới tự nhiên thiên địch của lửng mật có rất nhiều.

Tương tự chó sói, đây là một động vật có tiếng về sự hung dữ. Nó có sức mạnh tương đương như báo, sư tử,… và có độ dẻo dai bất ngờ.

Khi bị loài khác đe dọa, khiêu chiến chúng không nể bất kỳ con nào. Mà lao vào, dùng sức tấn công mạnh vào đối phương rất dã man.

lung mat danh nhau

Dù đối phương khỏe đến đâu thì lửng mật vẫn có khả năng chiến thắng. Do các động vật khác chỉ có sức mạnh mà thiếu đi sự dẻo dai, bền bỉ như lửng mật.

Chúng tập trung làm hao mòn sức mạnh của kẻ địch khiến chúng bỏ chạy. Nếu như thấy con người gây nguy hiểm lửng có thể tấn công cả con người.

Hầu như nó không bao giờ bị động vật khác cắn hay ong đốt, lông nhím đâm. Hy hữu lắm thì những con sư tử cực khỏe mới có thể biến nó thành con mồi. Báo gấm cũng chưa chắc đã phải đối thủ, hầu như chưa săn được lửng.

Tập tính đào hang

Con lửng mật ưa thích chạy nhảy, dường như không lúc nào thấy chúng nghỉ ngơi. Mà hoạt động gần như cả ngày, đến gần cả các khu dân cư con người sinh sống.

Tuy nhiên lại thích hoạt động ở bóng tối, ban đêm hơn là khi trời sáng. Sống đơn độc nhưng vào mùa sinh sản thì săn mồi cùng nhau theo từng cặp.

Nơi ở của chúng là thân cây rỗng, có khi là các kẽ đã, tảng đá. Chúng tự biến những nơi ấy thành nơi ở và cho rằng trú ẩn ở đó là an toàn.

lung mat nguon goc

Tự đào lỗ, đào hố để sinh sống, đào rất giỏi dù đất cứng đến đâu. Có thể đào được đường hầm xuyên lòng đất rất dài bởi ưu thế là có móng vuốt trước dài.

Thời gian đào một đường hầm ở đất rất cứng cũng chỉ mất khoảng 10 phút. Đặc điểm của các hang này là có một lối đi duy nhất và 1 buồng để chúng làm tổ.

Chiều dài chỉ 1 đến 3 mét nhưng như vậy là đã đủ an toàn với chúng. Ngoài tự đào tổ thì chúng còn biết tận dụng những ngôi nhà hoang của động vật khác để sống.

Thức ăn và sinh sản

Là động vật ăn thịt, ăn tạp, nhiều loại thức ăn khác nhau trong tự nhiên. Thức ăn mà nó thích nhất là mật ong nên mới có tên như vậy hoặc là ấu trùng của ong mật.

Bên cạnh đó còn ăn động vật lưỡng cư, các loài bò sát, động vật có vú. Hay chim, côn trùng cũng là món ăn ưa thích.

Kể cả trái cây, các loại của quả trên cây hay rễ cây chúng đều ăn được. Chúng dành nhiều thời gian để tìm thức ăn, ăn nhiều vì hầu như rất dễ tìm được.

lung mat an uong

Tuy nhiên lại cực kỳ thích thú nếu trộm được đồ ăn của các loài khác. Hoặc là ăn xác của động vật khác, thuận lợi xé thịt khỏi xương do răng dài, vuốt sắc.

Nó đã từng được xếp vào loài vật đáng sợ trên thế giới của Guinness. Ngoài ra còn có khả năng đề kháng nọc độc mà không loài nào có được.

Có trường hợp bị rắn hổ lục/ hổ phì – loài rắn cực độc cắn. Chúng ngất đi tưởng đã chết, vậy mà 2 giờ sau có thể tỉnh và khỏe mạnh như thường. Ngược lại đôi khi còn biến rắn thành thức ăn khoái khẩu.

Tháng 5 chính là mùa sinh sản, còn giao phối mọi thời điểm. Đặc biệt chỉ sinh con 1 lần, con mẹ nuôi lửng mật con đến khi trưởng thành.
Chúng bảo vệ con rất tốt, sẵn sàng chiến đấu nếu loài khác có ý định làm hại con chúng.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.