cay mangut nguon goc

Cầy mangut có những đặc điểm thế nào vì sao không sợ rắn

5/5 - (1 bình chọn)
433 Views

Cầy mangut là một loài sống trong tự nhiên hoang dã, nổi tiếng về khả năng diệt loài rắn độc. Đặc biệt chúng miễn nhiễm với nọc độc của hổ mang nên loài này trở thành thức ăn khoái khẩu.

Tuy ngoại hình có vẻ thấp bé nhưng chúng rất nhanh có thể chấp được cả sư tử châu Phi. Sự nhạy bén và nhanh trí của chúng khiến các loài khác sống trên cùng lãnh thổ rất dè chừng.

cay mangut

Tìm hiểu chung về cầy

Cầy là một họ thuộc nhóm động vật nhỏ tới trung bình có vú, chủ yếu sống ở trên cây. Họ này bao gồm 38 loài với 15 chi có tên khoa học là Viverridae được mô tả năm 1821.

Chúng tập trung đông đảo ở Nam Âu và châu Phi, ngoài ra còn xuất hiện ở Đông Nam Á. Môi trường sống của loài này là tại các vùng núi và đặc biệt ưa thích rừng mưa nhiệt đới.

Hiện nay loài cầy đang có rất nhiều chủng loại suy giảm nghiêm trọng có nguy cơ tuyệt chủng cao. Chúng được liệt vào danh sách những động vật dễ bị tổn thương với môi trường sống dần biến mất.

cay mangut nguon goc

Nhìn chung thì con cầy có những đặc điểm khá giống với mèo nhưng mõm nhọn và rộng hơn chút. Chúng ăn tạp, cả thịt tươi lẫn xác chết, trứng hay các loại rễ cây và hoa quả hái được.

Cầy được đánh giá cao về mặt kinh tế với nhiều con thuộc hàng quý hiếm, giá trị cao. Chính vì vậy nạn săn bắn ngày càng trở nên nhiều và cần có những biện pháp bảo vệ hiệu quả.

Tìm hiểu về cầy mangut vàng

Mangut vàng hay còn có tên khoa học là Cynictis penicillata thuộc họ có vú và thuộc bộ ăn thịt. Chúng được mô tả lần đầu vào khoảng năm 1829 bởi một nhà nghiên cứu có tên G. Baron Cuvier.

Loài này tập trung chủ yếu ở các vùng đồng cỏ rậm rạp đến các vùng đồng cỏ châu Phi. Chúng là một loài hoang dã, đã quen sống trong tự nhiên và rất khó có thể thuần chủng được.

Mangut vàng có thân hình khá nhỏ với chiều dài khoảng 50 cm và cân nặng khoảng 1- 2 kg. Chúng là loài ăn thịt và thức ăn chủ yếu ưa thích của chúng là các động vật chân đốt.

Ngoài ra chúng cũng ăn trứng và các động vật như rắn, thằn lằn hoặc động vật nhỏ có vú. Nhiều người bắt gặp chúng di chuyển vào ban đêm nhưng thực chất chúng sinh hoạt chủ yếu ban ngày.

cay mangut de thuong

Chúng thường tập trung và sinh sống theo từng nhóm bao gồm khoảng 20 cá thể sinh sống với nhau. Loài này thường liên kết cùng với thỏ và sóc đất đào các hầm trú ẩn vĩnh viễn để ở.

Mỗi một đường hầm chúng sẽ thiết kế có nhiều lối ra vào để nhiều con tập trung được hơn. Kẻ thù của loài này chính là rắn hay các loài chim săn mồi và đặc biệt là chó rừng.

Khi bị tấn công hay sợ hãi thì chúng hét lên hoặc gầm gừ rồi tiết ra tuyến hậu môn. Tuy nhiên thông thường thì chúng sẽ thể hiện thái độ thông qua biểu hiện của đuôi và im lặng.

Tìm hiểu loài cầy mangut thon

Trên toàn thế giới, mangut thon có khoảng 50 loài chủ yếu sống ở châu Phi và khu vực Sahara. Phạm vi sinh sống của chúng rất rộng do khả năng dễ thích nghi trong các điều kiện môi trường.

Tuy nhiên môi trường sống ưa thích nhất của chúng chính là các đồng bằng cằn cỗi và thảo nguyên. Loài này có một cái tên khác gọi là cầy mảnh mai với thân hình thuôn dài mảnh khảnh.

cay mangut dac diem

Chúng có kích thước cơ thể khoảng 28 cm đến 40 cm và chiếc đuôi dài khoảng 23 đến 33 cm. Con đực nhỉnh hơn một chút con cái với cân nặng trưởng thành trung bình khoảng 640 đến 715 gam.

Trong khi con cái khi trưởng thành chỉ có cân nặng trung bình khoảng từ 460 gam đến 575 gam. Các loài mangut thường được phân biệt với nhau thông qua màu sắc từ tối đến sáng rất đa dạng.

Còn loài này được phân biệt nhờ bộ lông mượt mà và phần đầu đen hoặc đuôi đỏ của chúng.

Tìm hiểu hành vi của mangut thon

Loài này có thời gian sinh hoạt chủ yếu là vào ban ngày và thường sống đơn hoặc theo cặp. Nơi ở của chúng rất ổn định, không có những hành vi chiếm lãnh thổ riêng với các loài khác.

Thậm chí chúng còn chia sẻ lãnh thổ của mình cho các loài có liên quan liên kết với mình. Chúng có thể sống cùng các loài khác không cùng họ và cùng nhau đào hang sinh sống với nhau.

Hang có thể là thân gỗ rỗng hay khe giữa các tảng đá, bất cứ nơi nào được che lấp. Phạm vi hoạt động của các con đực cũng bị ảnh hưởng bởi phạm vi hoạt động của con cái.

cay mangut bay dan

Chúng sẽ dựa vào mùi hương để nhận biết được thời điểm mà con cái động dục và tìm đến. Loài này thường mang thai trong khoảng 60 đến 70 loài và đẻ mỗi lần khoảng 1 đến 3 con.

Con con hoàn toàn sẽ được mẹ chăm sóc chứ con đực không tham gia vào chăm sóc cho con.

Chúng là loài ăn tạp nhưng thức ăn ưa thích vẫn là thịt chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn. Chủ yếu là các loài côn trùng, đôi khi có cả thằn lằn, rắn, trứng hoặc các loại trái cây.

Đây cũng là loài đặc trưng của mangut có thể diệt trừ và miễn nhiễm với các loại rắn độc.

Cuộc chiến với rắn hổ mang

Cầy mangut và rắn hổ mang là hai đối thủ truyền kiếp, rất thường xuyên xảy ra các cuộc chiến. Nếu rắn hổ mang là nối khiếp sợ của muôn loài trong tự nhiên đặc biệt là với con người.

Thì chúng cũng rất e dè khi gặp phải một đối thủ tinh ranh và nhạy bén như cầy mangut. Không chỉ có sức chiến đấu giỏi mà mangut còn có khả năng miễn nhiễm độc của loài hổ mang.

Loại kịch độc mà chỉ khoảng 1 gam cũng có thể ra tay giết chết ngay đến hàng trăm người. Mangut có những tuyệt chiêu ra đòn xuất thần khiến rắn hổ mang bị hạ gục một cách nhanh chóng.

cay mangut va ran

Và rắn hổ mang cũng là một trong những món khoái khẩu của loài thấp bé nhưng nhanh trí này.

Ngoài ra chúng cũng được vinh danh là chiến binh của thảo nguyên khi dám đối đầu với sư tử. Tuy chiều cao còn chưa tới 60 cm nhưng sự khôn khéo của chúng cũng khiến sư tử e dè.

Chúng rất giỏi che giấu vẻ khiếp sợ của mình và chỉ biểu hiện nó thông qua trạng thái đuôi. Chính vì vậy khi gặp kẻ thù mạnh hơn chúng sẽ đe dọa bằng tiếng gầm gừ để lấn át.

Nhờ thân hình nhỏ bé nhanh nhạy, chúng có thể dễ dàng tránh khỏi kẻ thù ăn thịt săn đuổi.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.