tra hoa vang

Trà hoa vàng có công dụng là gì cách trồng như thế nào

5/5 - (1 bình chọn)
336 Views

Trà hoa vàng xưa kia chỉ có vua chúa được dùng nhưng nay đã được dùng rộng rãi. Bên cạnh nhiều công dụng tuyệt vời là vẻ đẹp chứa đầy sự kiêu sa, toát lên vẻ sang trọng.

Công dụng rất lớn và thiết thực cho sức khỏe nếu nắm được hết lợi ích. Nhưng khi người ta biết càng nhiều về sự hữu ích của nó thì lại càng được tìm kiếm nhiều hơn.

Có thể ở nhiều nơi, nhiều người chưa nghe tên gọi này hoặc coi đó là loại hoa bình thường. Cùng tìm hiểu để nắm được tất cả đặc điểm về vị thuốc độc đáo này.

tra hoa vang

Giới thiệu cây trà hoa vàng

Cây thuộc họ chè theaceae, sống ở vùng đồi núi trong bóng râm. Nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp cây thường không mọc được. Vì thế thường tìm thấy dưới các tán cây gỗ lớn trong rừng.

Trong sách về thực vật thì tên khoa học của cây là Camellia chrysantha. Người dân trồng quen gọi là trà rừng, trường thọ hoặc hoa mỹ hơn gọi là kim hoa trà.

tra hoa vang dac diem

Ở phía Bắc nước ta, cây mọc nhiều hơn đặc biệt là các vùng Hòa Bình, Yên Bái, Lạng Sơn. Một số có mặt ở Quảng Ninh, Bắc Giang hoặc Phú Thọ, được người dân trồng nhiều.

Xa xưa do chưa hiểu biết về công dụng của nó nên người ta chặt đi làm nương rẫy. Nhưng bây giờ biết các lợi ích thì người dân đã bảo tồn và trồng nhiều hơn. Phục vụ và cung cấp cho nội địa cũng như nước ngoài.

Một số khu vực miền núi thuộc miền Bắc đã phát triển kinh tế qua trồng cây này. Số lượng vườn dược liệu kim hoa trà trên cả nước ngày càng tăng lên.

Đặc điểm nhận dạng

Đây là giống cây thân gỗ, cỡ nhỏ có màu xanh, chiều cao trội. Cây thấp nhất là 2 mét, cao hơn có thể đạt 5 mét với nhiều cành thưa, vỏ màu vàng xám.

Lá cây mọc cách nhau, thuôn dài, nhỏ và hình tròn, là dạng lá đơn. Kích thước là 11-14 cm chiều dài và 4-5 cm chiều rộng và không hề có lông.

Các mép lá viền răng cưa nhọn, có 10 đôi gân bên, cuống lá dài (7mm). Cuống lá cũng là vị trí mọc ra các bông trà, chỉ mọc 1 bông chứ không thành chùm.

Những cánh hoa khép nép màu vàng óng ả số lượng 8-10 cánh. Khi nở bung trông thật đẹp mắt, lộ ra các vòi nhụy (3-4 chiếc), mỗi bông to 5-6 cm.

tra hoa vang hinh anh

Người ta để ý cây trổ bông vào tháng 11 và không ngừng nở 5 tháng liền. Không những sai mà bông còn bền, lâu tàn, mùa xuân cây cũng thay lá mới.

Được chia thành nhiều loại kim hoa trà thông qua nơi mà chúng phân bố. Trong đó có Quế Phong (Nghệ An), trà rừng Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Lạt.

Đặc biệt được ưa chuộng là trà hoa vàng Ba Chẽ ở Quảng Ninh bởi nó chứa nhiều hoạt chất. Cùng vị thơm ngon, là dược liệu quý hiếm, có thể dễ dàng nhận diện.

Thông qua rễ, là dạng rễ cọc, thân gỗ, lá cũng có điểm khác thường. Mặt trên màu xanh nhạt điểm vài đốm màu vàng, trong khi mặt dưới xanh đậm. Phát triển tốt thì số lượng bông cực sai có thể lên đến 50 bông.

Riêng trà hoa vàng Tam Đảo đang giữ vị trí vàng xanh của vùng đất này. Vừa mang lại kinh tế, vừa có tác dụng trong đông y, giá bán khá cao.

Công dụng trong y học

Chủ yếu sử dụng nhiều là hoa, ngoài ra lá và búp non cũng có tác dụng không kém. Tháng 3, 4 là thời điểm thu hái chúng, có thể dùng tươi/ khô tùy ý.

Muốn dùng được lâu thì sấy khô để trong lọ thủy tinh/ túi bóng kín. Tránh không khí xâm nhập cũng như để ở nơi thoáng mát để bảo quản khỏi mối mọt.

Trong y học, cả đông và tây y hiện đại loài cây này đều có lợi ích tốt với sức khỏe. Ngăn chặn nhiều bệnh hoặc dùng để bào chế nhiều loại thuốc quan trọng.

Y học cổ truyền dùng chúng trong việc giảm/ ổn định đường huyết, ngăn biến chứng.

tra hoa vang cong dung

Ngoài ra chữa bệnh liên quan đến gan, giải độc, chống ung thư, ngăn các khối u. Nhiều người sử dụng khi bị cảm cúm hay dị ứng thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Trong y học hiện đại được hàng trăm nhà khoa học dày công nghiên cứu, liệt kê nhiều tác dụng.
1/3 hoạt chất trong hoa ức chế được bệnh ung thư, có nhiều chất khác như sắt, acid-amin, kẽm,…

Giúp giữ trọn thanh xuân, hồi phục tuổi xuân của chị em do có nhiều EGCG. Người già sử dụng thấy tim khỏe, máu lưu thông, không bị máu đông.

Hầu như những người đó tránh được các bệnh tim mạch, giảm mỡ trong máu lên đến 35%.

Ai bị bệnh kiết lỵ dùng lá sấy khô đun hãm với nước sôi uống 1 ngày 3 lần. Cách làm này vô cùng hiệu quả có thể khỏi bệnh ngay cực nhạy.

Các vết thương hở dùng nước đó vừa uống vừa rửa vết thương giúp nhanh lành lại.

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng

Trên cả nước có rất nhiều nơi trồng loại cây này, có khu vực lên đến hàng chục hecta.

Tuy nhiên trồng vẫn có thể trồng được trong chậu bằng đất trộn xỉ than. Hoặc trồng trên đất theo luống, nhưng chú ý phải có mái che.

Vì trong tự nhiên loại này mọc dưới tán cây, không chịu được ánh nắng chiếu thẳng.

Dùng đất tơi xốp, tưới nước 1 ngày 2-3 lần vào mùa hè, giảm còn 1 lần khi trời sang thu/ xuân. Loại bỏ khỏi đất các viên đá, rễ cây, làm cỏ quanh gốc thường xuyên.

tra hoa vang cach trong

Bón phân 1 lần/ tháng bắt đầu khi cây 1m trở lên, có thể sử dụng NPK, phân hữu cơ,…

Cây cũng hay bị mắc bệnh sâu ăn lá, rệp, sâu đục thân hoặc nhện đỏ. Khi đó cần phun ngay thuốc trừ sâu, chú ý cách 1 tháng đến kỳ thu hái thì không phun.

Đối với những ai muốn chơi hoa vào dịp Tết thì cần nắm được kỹ thuật đảo trà. Tức là chuyển cây đến vị trí khác, thường nên chuyển vào tháng 3, 4. Khi đó cây nhanh ra nụ, ra lá non đảo lần nữa là thấy hình thành nụ.

tra hoa vang gia bao nhieu

Giá bán cây trà hoa vàng

Với vô vàn công dụng như trên thì việc giá bán cao là điều hiển nhiên. Hiện nay mỗi 100g đã sấy khô có giá khoảng 1,4 đến 2 triệu đồng.

Bạn hãy lựa chọn các điểm cung cấp trà hoa vàng uy tín, có thương hiệu. Nên sử dụng loại của Ba Chẽ giàu dưỡng chất hơn, tác dụng nhanh.

Hoặc có thể chọn loại của Vĩnh Phúc cũng không hề kém cạnh.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.