1 Nam Cho De May Lua May Con

1 năm chó đẻ mấy lứa và độ tuổi thích hợp để chó mẹ sinh sản

5/5 - (5 bình chọn)
1.907 Views

1 năm chó đẻ mấy lứa? Cũng giống như các loài động vật khác, vấn đề sinh sản dành cho chó là những thông tin rất quan trọng.

Đặc biệt đối với những người nuôi chó, thì thông tin về vấn đề sinh con, chăm sóc chó mẹ, độ tuổi sinh con phù hợp nhất lại không thể thiếu.

Đây là thắc mắc của rất nhiều người, vì vậy đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi.

1 Nam Cho De May Lua Corgi

 

Bao nhiêu tuổi thì chó mẹ có thể sinh con

Muốn biết được 1 năm chó đẻ mấy lứa thì chắc chắn điều đầu tiên bạn cần biết chính là độ tuổi sinh sản của chó. Chó là loại vật thông minh, đã từ lâu trở thành người thân trong gia đình của chúng ta.

Vì vậy hãy theo dõi và chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách khoa học nhất để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và con.

Tuổi sinh sản của chó mẹ

Đối với chó cái thì thời gian bắt đầu có xu hướng động dục thường là 6 – 18 tháng. Thời gian phát dục của chó cái thường từ 15 – 30 ngày, và xuất hiện 1-2 lần/ năm.

1 Nam Cho De May Lua Chihuahua

 

Đặc biệt với các giống chó có kích thước khá lớn thì độ tuổi sinh sản có xu hướng tăng hơn từ 18 – 24 tháng. Có thể thấy rằng giống chó, kích thước phát triển của chó ảnh hưởng rất nhiều đến độ tuổi sinh sản.

Ngược lại với các giống chó to thì các giống chó nhỏ thường phát dục sớm hơn. Độ tuổi sinh sản của chó thường nằm trong khoảng từ 3 – 5 năm ( với chó nhỏ thì 3 năm, còn chó lớn thì 5 năm).

Nên cho chó sinh sản trong độ tuổi nào

Vậy thì nên cho chó đẻ trong độ tuổi nào mới là hợp lý và đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất. Đối với những người nuôi chó thì đặc biệt mọi thông tin về sinh sản đều cần phải biết, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến thắc mắc 1 năm chó đẻ mấy lứa của bạn.

Phát dục cũng như sự phát triển và nhu cầu sinh lý của cơ thể chó, tuy nhiên không phải khi chó cái phát dục là đã có thể sinh sản. Đối với chó cái hay bất kỳ một loài động vật nào, thì thời điểm thích hợp nhất vẫn là lần động dục thức 2 hoặc thứ 3.

1 Nam Cho De May Lua Samoyed

 

Tương ứng với lúc đó độ tuổi của chó sẽ là 2 đến 2 tuổi rưỡi. Bởi đây là thời điểm tốt nhất khi chó cái có đủ điều kiện thể chất để sinh con và chăm con. Cũng giống như việc sinh con ở người thì chó mẹ cũng cần phải có thời gian để chuẩn bị tâm lý.

Nếu bạn cho chó sinh sản ở độ tuổi quá sớm, sẽ rất khó để chó mẹ có thể thích nghi và chăm sóc con được tốt nhất. 1 năm chó đẻ mấy lứa cũng vì vậy mà được cân nhắc bởi tâm lý của chó mẹ khi sinh sản là yếu tố rất quan trọng.

Không sinh sản khi chó cái ở độ tuổi quá nhỏ, nhưng cũng không vì thế mà người nuôi cho chó sinh sản ở độ tuổi quá muộn. Bởi lúc đó chó mẹ đã quá già để mang thai.

Đặc biệt với các chú chó chưa bao giờ sinh sản thì việc xảy ra các biến chứng và hiện tượng khó đẻ thường xuyên xảy ra.

1 Nam Cho De May Lua May Con

 

1 năm chó đẻ mấy lứa

Loài chó có vòng đời dành cho việc sinh sản giống như bao con vật khác. Theo nghiên cứu thì chó thường đẻ 2 lứa/năm. Đây chắc chắn là thông tin mà người nuôi cần nắm rõ để biết và chăm sóc chú chó của gia đình mình.

Trong điều kiện được chăm sóc tốt, cẩn thận về dinh dưỡng, thể chất, đáp ứng được mọi tiêu chuẩn của thai sản và tâm lý thì sau 6 tháng sinh con, nó có thể động dục và tiếp tục quá trình thai sản.

Quá trình thai sản của chó thường diễn ra: 3 tháng mang thai, 1 tháng cho chó con cai sữa, 7 – 8 tuần để phục hồi sức khỏe, thể chất.

1 Nam Cho De May Lua Chiwawa

 

Thế nhưng trên thực tế, sau quá trình mang thai và sinh con, tử cung của chó cái thường sẽ bị giãn rộng, các bộ phận sinh dục hay mông cũng bị ảnh hưởng nhiều. Vì vậy thời gian để chó mẹ có thể hồi phục và nghỉ ngơi cho những lần mang thai thường sẽ kéo dài hơn so với lý thuyết. Thường thì khoảng thời gian đó sẽ là 1 năm.

Như vậy với thắc mắc 1 năm chó đẻ mấy lứa, thì bạn nên biết như sau: Trên lý thuyết thì chó mẹ trong một năm có thể đẻ 2 lứa. Tuy nhiên trên thực tế để đảm bảo sức khỏe thể chất và tránh gây nguy hiểm thì 1 lứa là tốt nhất với sinh sản của chó mẹ.

1 Nam Cho De May Lua Pug

 

Những lưu ý quan trọng khi chó mẹ mang thai

Đối với chó nuôi hay chó được chọn để làm giống thì người chủ luôn cần phải có tình yêu thương và sự chăm sóc đặc biệt tốt. Như vậy chu kỳ sinh sản của chó mẹ mới tốt được. Không chỉ đảm bảo sức khỏe cho chó mẹ, yếu tố tâm lý khi sống cùng chủ là điều mà bạn cần quan tâm nhiều hơn.

1 Nam Cho De May Lua Alaska

 

  1. Với chó cái được chọn thì cần phải bổ sung chất đạm, các khoáng chất, Vitamin D, Trivit, Tetravit đầy đủ, đảm bảo cho khung xương và thể chất của chó phát triển đồng đều, tốt nhất.
  2. Kết hợp với việc cho chó đi lại, vận động nhiều.
  3. Đảm bảo phát triển tốt về thể chất đến thời kỳ sinh sản, cho chó cái giao phối ở lần phát dục thứ hai.
  4. Chú ý khẩu phần ăn cho chó mẹ, phải đảm bảo các chất dinh dưỡng, tăng khẩu phần ăn lên nhiều hơn. Khi cân nặng tăng và các chất dinh dưỡng được nạp đủ, chó mẹ sẽ tăng cân và bầu vú căng dần, đảm bảo nguồn sữa nuôi con tốt nhất.
  5. Giai đoạn mang bầu, đảm bảo bữa ăn là 3 bữa/ ngày, sau đó là tăng lên 4 bữa/ ngày.
  6. Trong thời kỳ cuối của thai sản, cần phải chuẩn bị cho chó mẹ một nơi nằm thật thoải mái, đủ ấm và thoáng, thường xuyên thay giặt để ổ được sạch sẽ.
  7. Sau khi sinh con, chó mẹ cần được ăn từ 3 – 5 bữa/ ngày, đảm bảo thay ổ lót mỗi ngày và theo dõi sức khỏe chó mẹ và con được tốt nhất.

 

1 Nam Cho De May Lua Viet Nam

1 năm chó đẻ mấy lứa? Chắc chắn với những chú chó cái được chăm sóc tốt, tận tình thì việc sinh sản sẽ diễn ra rất thuận lợi. Đây cũng chính là một trong các thông tin mà người nuôi chó không được bỏ qua.

1 Nam Cho De May Lua Cho Con

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến sự điều chỉnh tốt nhất dành cho cục cưng của bạn. Chúc các bạn luôn vui vẻ bên Boss cưng của mình nhé.

An Phú Pet chuyên cung cấp các dòng chó Corgi, Poodle, Golden giá cực tốt.

Có thể bạn quan tâm :

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.

Trả lời