ca ngua gioi thieu

Cá ngựa có những loài nào giá bán hiện nay là bao nhiêu

5/5 - (1 bình chọn)
342 Views

Cá ngựa là một loài động vật khá quen thuộc sống ở dưới đại dương của vùng biển nhiệt đới. Chúng được cho là có công dụng chữa bệnh và là một vị thuốc trong các bài thuốc của Trung Quốc.

Với lý do này người ta đánh bắt chúng ngày càng nhiều và số lượng cũng giảm sút đáng kể. Ngoài ra nhiều người cũng ưa thích nuôi chúng như một thú cưng hay dùng để làm ngâm rượu.

ca ngua

Tìm hiểu chung

Cá ngựa được đánh giá là dược liệu quý của người châu Á đặc biệt là Việt Nam Trung Quốc.

Chúng thuộc họ Syngnathidae cùng họ với cá chìa vôi và thuộc chi Hippocampus sống vùng nhiệt đới, ôn đới.

Cũng giống như người anh em cùng họ của chúng là cá chìa vôi loài này con đực mang thai.

ca ngua nguon goc

Ngày nay số lượng chủng loại của chúng ngày càng bị giảm sút do người dân đánh bắt quá nhiều. Người ta sử dụng chúng trong các ngành chế biến công nghiệp và đặc biệt là dùng để làm thuốc.

Mỗi năm để phục vụ cho những mục đích này thì có khoảng hơn 20 triệu con bị đánh bắt.

Ngày nay việc xuất nhập khẩu loài này cũng đã được kiểm soát bởi CITES từ tháng 5 năm 2004.

Tìm hiểu về đặc điểm

Con cá ngựa là một loài động vật có kích thước khá nhỏ với chiều dài khoảng 1,5 đến 3,5cm. Phần đầu của chúng có hình dạng giống đầu của ngựa, có phần thân dẹp và bụng hơi phình ra.

Cấu tạo đầu có các xương hơi lồi ra, có những gai nhọn, thân và đuôi là các vòng xương. Phần miệng cá nhỏ, mõm chúng có dạng hình ống và đặc biệt là loài này không hề có răng.

ca ngua gioi thieu

Phần mặt và bụng của con đực có túi trứng dùng để ấp được tạo thành từ 2 nếp da. Tập tính của loài này là sống ở những nơi gần đáy hoặc dưới tận cùng của đáy đại dương.

Chỉ khi nào chúng thiếu thức ăn thì chúng mới ngoi và di chuyển lên tầng mặt để tìm kiếm.

Trong số những chủng loại thì có một loài cá ngựa nước ngọt không hẳn là một con cá ngựa. Chúng sống ở khu vực môi trường nước lợ và có trạng thái gần giống với loại cá chìa vôi.

Thức ăn và sinh sản

Thức ăn của loài này là các động vật giáp xác nhỏ và cá hương bằng cách mút bằng miệng.

Đây là loài khá đặc biệt và kỳ lạ khi con đực mới là con mang thai và sinh đẻ. Trước đây người ta cho rằng con cái sẽ đưa phần trứng của mình vào túi ấp của con đực.

Nhưng mới đây theo nghiên cứu người ta lại cho rằng con đực truyền ra quanh quanh phần tinh dịch. Chứ không phải đưa vào túi ấp trực tiếp và chúng thường mang thai trong khoảng 2 đến 3 tuần.

Trứng sẽ nở vào thời điểm nào là hòa toàn phụ thuộc vào con bố và con mẹ của chúng. Có những con cá đực chúng sẽ ăn chính con của mình một phần và một phần được tự do.

ca ngua kho

Khi được thả ra sống tự do chúng sẽ ngay lập tức xuống đáy thích nghi và tìm thức ăn.

Loài này đa số là sống theo từng cặp nhưng cũng có một số thành phần sống theo bầy đàn. Nếu sống theo cặp thì chúng sẽ thường giao phối vào sáng sớm và tối để củng cố tình cảm.

Phần thời gian còn lại trong ngày thì loài này sẽ dùng hoàn toàn cho việc tìm kiếm thức ăn.

Chúng có một đôi mắt linh hoạt để có thể quan sát ở mọi phía mà không cần di chuyển. Hơn nữa với lợi thế vây nhỏ chúng dễ luồn lách qua các đám tảo, phần đuôi quấn lấy tảo.

Vì vậy chúng vừa có thể di chuyển lại có thể cố định thân lại không bị dòng nước cuốn.

Tìm hiểu về công dụng

Theo Đông y, chúng có tính ấm, không độc và có vị ngọt truyền được trực tiếp và can thận.

Tác dụng của chúng là tráng dương và hỗ trợ sinh lý, giúp điều khí hoạt huyết và ôn thận. Người ta thường dùng cá ngựa khô để hỗ trợ cho các trường hợp nam giới dị tính, liệt dương.

Công dụng sẽ càng được phát huy hiệu quả hơn khi ta ngâm rượu cá ngựa hay chế biến chúng. Bạn cũng có thể nấu thành các món ăn vừa lạ miệng lại thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng.

ca ngua cong dung

Đối với nữ giới, chúng cũng góp phần hỗ trợ việc hiếm muộn hay vô sinh, hỗ trợ phòng the. Loài này có khả năng kích thích hooc môn tình yêu và với nữ giới còn tác dụng hơn nhiều.

Ngoài ra chúng có công dụng trong trị thở khò khè và hen suyễn, hen phế quản ở trẻ nhỏ.

Tuy có nhiều công dụng tốt nhưng cũng có những trường hợp không nên sử dụng loại dược liệu này.

Với những người âm hư hỏa vượng hay có dấu hiệu cảm sốt và gây dị tật ở thai nhi. Chính vì vậy phụ nữ có thai đặc biệt không được sử dụng dược liệu chế biến từ loại này.

Ngoài ra chúng còn có công dụng để làm đẹp với các loại sữa tắm cá ngựa rất nổi tiếng.

Tìm hiểu về cách nuôi

Ngoài những công dụng trên người ta còn nuôi loài này như thú cưng điển hình là cá ngựa vằn. Thức ăn của chúng là những loài giáp xác nhỏ như tôm biển và có dáng nằm úp dưới đáy.

Chính dáng nằm như vậy khiến chúng hoạt động hệ thống miễn dịch kém và rất dễ bị mắc bệnh.

Và ngày nay thi loài này đã được nuôi sinh sản và nhân giống ra ngày càng nhiều hơn trước. Trong tình trạng nuôi nhốt, giam cầm thì chúng thường sẽ ít nhiễm bệnh và sống tốt hơn rất nhiều.

Chúng thường xuyên được ăn định kỳ nên không lo lắng khi bị bắt bất ngờ rồi thả vào bể. Giá cá ngựa con được nuôi từ đầu sẽ đắt hơn loài được bắt từ tự nhiên vì chúng sẽ khỏe mạnh hơn.

ca ngua dac diem

Tuy nhiên vạn cũng cần lưu ý lựa chọn kích thước bể cho thích hợp và cho ăn thường xuyên. Thông thường chúng ăn rất chậm nhưng khi sống trong môi trường bể nuôi chật hẹp thì chúng hung hăng.

Chúng sẽ cạnh tranh và đấu đá với nhau để giành giật được phần thức ăn cho riêng mình. Loài này có thể chung sống với một số loài cá nhỏ như tôm, cá bống hay động vật dưới đáy.

Tuy nhiên người nuôi không được để chúng cùng nơi với những loài như bạch tuộc, mực ống hay lươn,… Vì đây đều là những loài gây hại và có thể ăn thịt chúng ngay lập tức nếu sống chung.

Xem thêm :

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.