cay phat tai y nghia

Cây phát tài có ý nghĩa gì cách trồng hình ảnh chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)
271 Views

Loài không chỉ làm cảnh với sắc xanh mướt mát mẻ. Mà song song với đó còn mang ý nghĩa phong thủy phải kể đến cây phát tài.

Chúng được đa phần gia đình Việt trồng, không chỉ vậy văn phòng cũng trưng rất nhiều. Dễ trồng, mang đến vượng khí tốt, không phải chăm nhiều nên được ưa chuộng.

cay phat tai

Giới thiệu cây phát tài

Tên gọi khác là thiết mộc lan, cái tên khá kiêu và cực kỳ mỹ miều. Bắt nguồn từ khu vực Tây Phi, các quốc gia Tanzania hay Zambia có nhiều.

Danh pháp khoa học là Dracaena fragrans, mỗi cây cao từ 50 cm trở lên. Cao nhất là cỡ 2m với một thân to, thẳng vươn lên cao.

Nếu chăm sóc tốt hơn nữa thì có thể chạm mốc 6m. Là cây bụi, có lá mọc khắp thân, trông xa giống hình chiếc nơ cài tóc.

Thân có nhiều đốt và được các bẹ ôm trọn lấy. Hình dáng lá như lá ngô, nhưng ngắn hơn một chút, trông bóng bẩy. Lá xanh, to bản, có loài tô điểm một số đường gân vàng bắt mắt.

cay phat tai gioi thieu

Khi có thêm sự hỗ trợ của ánh nắng màu sắc ấy lại càng nổi trội hơn. Già thì cây phát tài mới trổ bông màu trắng với mùi thơm nhẹ nhàng giúp tâm trạng thoải mái.

Rễ cây là dạng rễ chùm, ăn rất sâu vào đất nên có thể tự tìm dinh dưỡng. Tốc độ sinh trưởng xếp vào dạng chậm, nhưng nếu bỏ công chăm sóc sẽ rất nhanh lớn.

Phân loại thiết mộc lan

Loài sống được cả trong đất và nước là giống cây phát tài búp sen. Khi trồng vào nước nó có thể phô hết vẻ đẹp cả của thân, lá, hoa và bộ rễ.

Loài này có chiều cao khiêm tốn, cao nhất cũng chỉ được 40cm. Trung bình cao từ 20cm trở lên, do đó phù hợp trồng để bàn làm việc.

Lá dài 5-7 cm, bóng mịn, màu xanh đậm và thuôn dài vuốt nhọn lên trên. Chậm phát triển, có thân chính thẳng đứng mọc từ rễ.

Các lá đan vào nhau mọc từ gốc lên, từ thấp đến cao như búp sen xanh. Phần trồng trong nước thường có màu trắng, bộ rễ cũng vậy.

cay phat tai dac diem

Dù đất và nước đều sống được nhưng người ta chọn trồng nước nhiều hơn. Dễ trồng, không phải chăm nhiều mà vẫn tươi tốt.

Cây phát tài khúc có lẽ là cái tên được ưa chuộng bậc nhất, lễ Tết rất hay gặp. Thân thẳng đứng, màu xanh, chiều cao thấp thích hợp cho văn phòng.

Trên thân có nhiều đốt nên mới có tên gọi như vậy, lá dài vuốt nhọn ở đầu. Cây phát tài ra hoa vào ban đêm và dạng chùm, nở kể cả mùa đông.

Cách trồng trong đất & trong nước

Trồng trong nước đơn giản chỉ cần cắt ngang thân cây rồi cắm vào nước. Nên sử dụng lọ thủy tinh trong để nhìn được cả rễ nhỏ trắng ngần của nó.

2-3 ngày cắm nước là rễ đã xuất hiện, khi nước cạn thì thêm nước vào. Nếu chuyển từ trồng đất sang nước thì dùng cách sau đây.

Tách rễ và đất rời nhau, rũ nhẹ và rửa rễ cho sạch, bỏ rễ già, rễ thối. Sau đó mới tiến hành như trên, muốn cây đứng vững hơn thì cho thêm sỏi hoặc mút vào bình.

cay phat tai cach trong

Với cách này đảm bảo rễ phải ngập hoàn toàn trong nước, có thể thêm chất dinh dưỡng.

Khi trồng chú ý chọn thân nào khỏe, không thối/ sâu/ nẫu/ rỗng ruột/ sâu bệnh. Giâm cành vào đất xốp, có độ ẩm cao, sau 1 tháng là bén rễ.

Nếu để trong phòng kín sẽ có hiện tượng lá vàng, mỏng và khô dần. Không còn bóng mượt thì đem đến chỗ có ánh nắng tự nhiên một thời gian. Là cây sẽ xanh mượt, bóng và khỏe mạnh trở lại.

Phát tài núi đặt ở trong văn phòng có điều hòa sẽ bị nấm cuộn ở búp, lá có đốm trắng. Khi đó dùng xịt muỗi hay khăn lau xử lý là hết.

Chăm sóc cây phát tài

Chậu cây đặt ở nơi nào thoáng mát và giàu ánh sáng, nếu không ít nhất phải đạt 60%. Có thể là ánh sáng cửa kính, qua cửa sổ hay ánh sáng nhân tạo từ đèn đều được.

Quan sát đất trong chậu khô, se bề mặt thì mới tưới nước, lượng đủ ướt gốc. 1 lít nước tưới cho cây kích thước 30-35 cm, tưới vào gốc đều 4 phía.

Nếu gốc còn ẩm mà bạn bận không tưới được trong nhiều ngày tới thì phải cân nhắc.

cay phat tai cham soc

Việc cắt tỉa lá cần chú ý về sự thẩm mỹ, như vậy mới có thể tô đẹp không gian. Dùng kéo cắt tỉa chứ không dùng tay để tước hay ngắt sát gốc.

Để lâu ngày bám bụi thì lấy khăn ướt lau cho lá để hiện rõ màu xanh. Dinh dưỡng phân bón nên sử dụng chủ yếu NPK để bón cho gốc.

Tần suất là 2-3 tháng mới bón một lần, bón cách gốc 5-10 cm để tránh bị xót. Khi bón lấy đất lấp phần phân vào để rễ có thể hấp thụ được hết. Phân giữ được chất, không bị bay hơi, bốc hơi giảm hiệu quả.

Công dụng và ý nghĩa

Vừa mang vẻ đẹp cực sang mà lại dễ thích nghi với mọi điều kiện mặc dù thiếu sáng. Nó mang ý nghĩa tích cực kèm theo sự may mắn và thịnh vượng. Kể cả trong cuộc sống hàng ngày, gia đình hay việc làm ăn hanh thông.

Trồng 2 cây chính là tượng trưng cho cặp tình nhân hay đôi vợ chồng. Mong muốn có một cuộc tình viên mãn, hạnh phúc, có thể bên nhau mãi.

Trồng 3 hoặc 6 cây ý cũng có ý nghĩa về sự hạnh phúc, cả đôi lứa và gia đình. Muốn mong cầu sức khỏe nên trồng chậu có 5 hoặc 7 cây với nhau.

Phát tài, phát lộc nên trồng 8 cây, 9 và 21 lần lượt là sự may mắn và cầu phúc. Nắm được đặc trưng này là bạn có thể trồng theo ý muốn của mình.

cay phat tai y nghia

Tác dụng làm sạch cả không khí, các khí độc trong đó. Nhất là môi trường văn phòng dùng điều hòa thường xuyên, ngăn hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên nhiều người đã nghe về độc của cây này, rất thắc mắc phát tài có độc không?

Thì toàn bộ các bộ phận của nó đều có độc, gây hại nghiêm trọng nếu ăn phải. Họng, lưỡi, môi, các niêm mạc đều tổn thương nặng nếu nuốt phải.

Bị khó thở, người nôn nao, nặng có thể hôn mê và co giật, ngạt thở. Hoặc bị nhựa tiết ra dính vào tay rồi chạm vào mắt sẽ bị bỏng mắt.

Do trong lá có canxi oxalate – chất độc nguy hiểm làm tổn thương gan. Nếu như để nặng ảnh hưởng đến gan thì về sau không thể phục hồi.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.