cay sung tac dung

Cây sung có những loại nào hình ảnh chi tiết nên trồng không

5/5 - (1 bình chọn)
350 Views

Cây sung được trồng khá phổ biến ở nước ta đặc biệt là tại các vùng quê cả 3 miền. Chúng được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn hoặc dùng làm ăn ghém được nhiều người ưa thích.

Ngoài ra đây cũng là một loài mang ý nghĩa phong thủy, được bày trên mâm ngũ quả ngày Tết. Trong dân gian người ta cũng sử dụng chúng cùng với một số dược liệu để chữa bệnh hiệu quả.

cay sung

Tìm hiểu chung

Sung có danh pháp khoa học là Ficus Racemosa và tên gọi khác là tụ quả dong, ưu đàm thụ.

Đây là một loài cây thân gỗ lớn sống được lâu năm và có tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Chúng có nguồn gốc mọc hoang dại ở bìa rừng một số khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới.

Loài này ưa ẩm nên cũng thường mọc hoặc trồng ở ven các bờ nước sông hồ ao và suối.

Tìm hiểu về đặc điểm

Sung là một cây thân gỗ lớn có chiều cao trung bình khi trưởng thành tới 25 đến 30 cm. Đường kính thân 60 đến 90 cm, có vỏ nhẵn màu nâu ánh xám và các cành nhỏ chĩa ra.

Các cành nhỏ màu nâu mọc ra những phiến lá non và hoa thuộc loại đơn tính cùng với gốc. Hoa cái, hoa đực và cả vú lá cùng mọc trên 1 cây, hoa đực không có cuống, 2 nhị.

Thùy của đài hoa đực có 3 hoặc 4 cái và các lỗ chân lông nằm ở trên cận đỉnh. Trên các vú lá thường có một vài hoa cái có cuống nhỏ và đỉnh có 3 đến 4 răng.

Các thùy đài hoa cái thẳng, núm hình chùy, vòi nhụy bên, hoa ra khoảng tháng 5 đến tháng 7.

cay sung dac diem

Lá hình trứng mũi mác đầu hơi nhọn, dài khoảng 1,5 đến 2 cm có lông tơ, gân và màng. Lá mọc so le nhau sớm rụng, già chuyển từ màu xanh non sang xanh thẫm và không có lông.

Quả mọc theo từng chùm, các quả nhỏ có lông tơ màu trắng mềm mại, cuống ngắn cũng có lông. Quả mọc từ nách lá của thân non hoặc từ những cành nhỏ và ngắn trên các thân cây già.

Chúng có hình giống quả lê thu nhỏ đường kính 2 đến 2,5 cm, phần gốc nhỏ tạo thành cuống. Trên đỉnh có lỗ chân lông hình rốn, khi non có màu xanh và chín có màu cam ánh đỏ.

Tìm hiểu về ứng dụng

Quả sung được chế biến theo nhiều phương thức, có thể ăn sống hoặc muối như dưa đều rất ngon. Người ta thường ăn quả này kèm với những món về ốc hoặc dùng để kho cá hoặc kho thịt .

Phần lá cũng có thể ăn được khi còn non kèm với các món như gỏi cá hay nem chua,… Những lá già có tật là một cục lồi lên, trong có côn trùng đẻ vào được dùng làm thuốc.

Nó có thể chữa được khá nhiều loại bệnh và đặc biệt là phương thức rất tốt để lợi sữa.

cay sung gioi thieu

Ngoài ra vào dịp Tết trong mâm ngũ quả, đặc biệt với người miền Nam sẽ có loại quả này. Người ta cho rằng chúng tượng trưng cho sự sung túc tài lộc mang đến những may mắn tốt lành.

Phần nhựa cây có tác dụng để trị các vết thương xây xước ngoài da, chữa áp xe, ghẻ ngứa.

Đặc biệt là cây sung mỹ, quả của nó vừa ngọt thanh rất dễ ăn lại có nhiều dinh dưỡng.

Hiện nay người ta còn lai tạo ra một số giống cây sung thế để làm cảnh rất phổ biến.

Có nên trồng trước nhà

Chưa cần tạo thế những cây mọc tự nhiên thế đã rất đẹp nên nhiều người rất thích trồng sung. Hơn nữa xét về thẩm mỹ  đây là một trong số ít những thực vật luôn xanh tốt quanh năm.

Trồng trong không gian sống không chỉ có quả và lá ăn, lại làm đẹp thêm cho không gian sống.

Tuy nhiên theo phong thủy nhiều người vẫn lo lắng liệu có nên trồng cây sung trước nhà hay không?

Cây sung phong thủy rất có ý nghĩa và được xếp trong bộ tam đa cùng vừng và vạn tuế. Chúng tượng trưng cho thiên địa và nhân, tam tài tam giá và là biểu tượng của phúc lộc thọ.

cay sung gioi thieu

Hay cũng chính là ý nghĩa mong có nhiều con cháu, nhiều tài lộc và có sức khỏe sống lâu.

Như vậy trồng sung trước nhà sẽ mang tới luồng khí may mắn, hạnh phúc viên mãn và tròn đầy.

Nếu không có điều kiện không gian rộng rãi bạn có thể trồng cây sung cảnh mini cũng rất đẹp.

Hiện nay người ta chơi sung phổ biến, có những giống giá bán cây sung cảnh vô cùng đắt đỏ.

Cách trồng

Nếu bạn muốn trồng một cây sung cảnh mang đến nhiều tài lộc luôn tươi tốt cần đúng kỹ thuật.

Chúng dễ thích nghi nên cách trồng không khó nhưng cần một vài quy tắc để tạo dáng bon sai.

Đầu tiên là về đất trồng, đặc trưng của loài này là rất háo nước và hút nước rất nhanh. Nên đất trồng cần đảm bảo giữ độ ẩm tốt, tốt nhất là đất cạnh khu vực gần bờ ao.

cay sung cach trong

Để cây đẹp thì trước hết phải có thể sinh trưởng tốt nên khâu chọn giống là rất quan trọng. Nên chọn những cây đã cao độ 15 đến 20 cm và trước khi bứng cần cắt bỏ lá non.

Tiếp đến là phần cổ rễ cần được lấp đầy đất và trong tuần đầu tưới giữ ẩm 1-2 lần.

Đó là công đoạn trồng và sau đây cách chăm sóc sao cho tươi tốt và phát triển hiệu quả. Do đặc tính háo nước nên người trồng cần cung cấp lượng nước thật đều đặn và đầy đủ.

Chăm sóc

Nếu bị khô hạn sung sẽ xuất hiện vảy ở thân là cách chúng tăng sức chịu hạn của mình. Như vậy khiến cây mất thẩm mỹ, còn về độ úng thì không cần lo lắng bởi chúng chịu được.

Bởi loài này sở hữu một bộ rễ ăn sâu rất chắc khỏe, rất phát triển ở các bờ ao.

Ngoài ra đây là loài rất ưa sáng, lá sẽ xanh tốt hơn nếu được hưởng đầy đủ ánh sáng. Tuy nhiên nếu nắng gắt thì cũng không nên bởi nó sẽ khiến cây dễ mất nước chậm phát triển.

cay sung cham soc

Và những người chơi cảnh đặc biệt quan tâm đến việc khống chế lá nhỏ lại để cho đẹp mắt. Những nghệ nhân sẽ dùng kéo chuyên dụng để bỏ toàn bộ lá và chỉ để lại nguyên phần cuống.

Một vài ngày sau khi cuống rụng thì không tưới nước, lá non thiếu nước sẽ đanh nhỏ lại hơn. Đợi đến khi giá chuyển già và chuyển sang màu xanh thẫm thì có thể tưới bón lại bình thường.

Và để kích quả ra nhanh thì người ta dùng dao khía ở phần gốc cho phần nhựa chảy ra.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.