tac ke hoa doi mau

Tắc kè hoa đổi màu ăn gì cách nuôi ra sao giá bao nhiêu

5/5 - (1 bình chọn)
404 Views

Tắc kè hoa là một loài động vật có giá trị kinh tế cao, mang lại rất nhiều lợi ích. Đặc biệt trong y học chúng là một nguồn dược liệu vô cùng quý hiếm chữa được rất nhiều bệnh.

Hiện nay rất nhiều người chuyển sang kinh doanh và nuôi dưỡng loài này mang lại nguồn thu nhập tốt. Tuy nhiên để có thể nuôi hiệu quả thì cũng cần nắm rõ về đặc điểm và kỹ thuật nuôi.

tac ke hoa

Tìm hiểu chung

Danh pháp khoa học của loài này là Chamaeleonidae và y học gọi là cáp giải hay đại bích hổ. Chúng là một loài động vật thuộc lớp bò sát có môi trường sống rất đa dạng và phong phú.

Chúng phân bố hầu khắp các vùng rừng núi và đặc biệt là ở các nước nhiệt đới trong các hốc.

Loài này trong y học là một nguồn dược liệu quý, hỗ trợ điều chế thuốc tăng cường sức khỏe. Ngoài ra người ta cũng dùng để ngâm rượu hay chế biến thành các món ăn vô cùng hấp dẫn.

tac ke hoa dac diem

Với nhu cầu mua bán tắc kè hoa ngày càng cao nên rất nhiều nơi đã nhân nuôi giống này.

Trong phong thủy nếu tắc kè hoa vào nhà có nghĩa là bạn sẽ gặp điềm may mắn tài lộc.

Tìm hiểu về đặc điểm

Đây là một loài có cấu tạo cơ thể vô cùng đặc biệt và ấn tượng nhất là chân zygodactyl. Ngoài ra chúng có cặp mắt lập thể, khả năng của cặp mắt này là có thể xoay độc lập.

Nghĩa là loài này có thể nhìn sang 2 bên cùng một lúc mà không cần phải di chuyển đầu.

Khi nhắc đến loài này thì chắc hẳn người ta chú ý nhất đến bộ da thần kỳ của chúng. Tắc kè hoa đổi màu vô cùng linh hoạt bao gồm các màu xanh ngọc, vàng hay xanh lá cây.

Ngoài ra nó cũng có thể đổi sang màu da cam hay màu hồng, màu xanh dương và màu đỏ. Mỗi màu sắc sẽ thể hiện trạng thái và cảm xúc riêng của chúng ngay tại thời điểm bấy giờ.

tac ke hoa doi mau

Bên cạnh đó đây cũng là cách chúng bảo vệ lãnh thổ và thực hiện giao tiếp gọi bạn tình. Loài này là một loài biến nhiệt, việc thay đổi màu sắc cũng là khi chúng điều tiết thân nhiệt.

Sự thay đổi thần kỳ này là vì các tế bào dưới da của chúng có rất nhiều sắc tố. Chúng có thể đóng hoặc mở các tế bào này dẫn đến việc đưa ra những màu sắc khác nhau.

Khi chúng tức giận thì loài này sẽ mở tế bào có chứa sắc tố melanin có màu nâu thẫm. Còn khi nó thoải mái và thư giãn thì nó sẽ có màu dịu nhẹ của xanh và kết hợp.

Đặc biệt chúng có thể tạo ra cả hoa văn và rất nhiều màu sắc khi kích thích tình dục. Và vào ban đêm thì loài này hầu hết đều sẽ chuyển sang trạng thái màu trắng đơn giản nhất.

Môi trường sống và thức ăn

Chúng phân bố ở hầu khắc các khu vực có khí hậu nhiệt đới và đặc biệt là rừn núi. Nơi ở của chúng là các kẽ hở đất hay tường nhà, kẽ đá hay các gốc cây, hốc đá.

Đây là loài có tập tính ngủ đông nên chúng thường sẽ hoạt động mạnh khi thời tiết ấm áp. Còn mùa đông là lúc thời kỳ lạnh giá thì chúng nhịn ăn và ẩn mình trong tổ ngủ đông.

tac ke hoa cach nuoi

Vậy con tắc kè hoa ăn gì, thức ăn của chúng chủ yếu là các loài côn trùng vẫn sống. Như con gián, châu chấu hay dế mèn hoặc sâu, mối, nhện và cả các loại thằn lằn nhỏ.

Nếu nuôi phục vụ kinh tế thì nên tìm nguồn thức ăn đa dạng để chúng phát triển hiệu quả.

Tìm hiểu về công dụng

Người ta dùng loài này để ngâm rượu hoặc chế biến các món ăn cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng. Và đặc biệt trong y học thì đây là một nguồn dược liệu rất quý hiếm có giá trị cao.

Chúng có tác dụng trong việc điều trị các chứng mệt mỏi hay suy nhược giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài ra chúng cũng hỗ trợ trong chữa chứng ho dai dẳng khó trị như hen suyễn, ho ra máu.

Một số bài thuốc nam hướng dẫn chế biến bằng cách ngâm rượu hoặc sấy khô rồi tán thành bột. Chúng rất có ích trong việc trị đái són, đái rắt hay nhức xương và đặc biệt là tráng dương.

Ở đuôi của loài này được nghiên cứu cho biết có chứa rất nhiều chất béo và axit a min. Những chất này rất có lợi cho sức khỏe nhất là kích thích sự hoạt động của hệ thần kinh.

tac ke hoa nguon goc

Đối với những người kinh doanh thì chúng có giá trị xuất khẩu cao trên rất nhiều thị trường lớn. Và hiện nay Thái Lan hay Ấn Độ và Trung Quốc đang thúc đẩy việc nhân giống nuôi loài này.

Còn ở nước ta thì chỉ có một vài nơi nuôi còn chủ yếu là đi bắt trong tự nhiên. Hiện nay chúng ta cũng rất khuyến khích nuôi loài này không những mang lại kinh tế cao, ổn định.

Mà loài tự nhiên cũng không bị suy giảm đáng kể và góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học.

Vậy tắc kè hoa giá bao nhiêu mà chúng lại có giá trị về mặt kinh tế lớn như vậy. Tùy theo kích thước múc giá sẽ khác nhau, trung bình con 100 – 150 gam giá khoảng 150.000 – 250.000 đồng.

Tìm hiểu về cách nuôi

Cách nuôi tắc kè hoa không khó nhưng cũng cần đúng kỹ thuật và chuẩn bị kỹ càng đầy đủ. Đầu tiên về chuồng nuôi, theo tập tính ở hang hốc cố định ta có thể làm chuồng như sau.

Có thể làm một cái bọng tổ từ một khúc gỗ đục cho rỗng ruột để mô tả nơi ở. Chiều dài của tổ khoảng 1,2 đến 1,5 cm đường kính 20 đến 25 cm và có cửa ra vào.

Ngoài ra cũng cần thêm 1 cửa thông hơi nữa và mỗi mùa sẽ có cách xử lý khác nhau. Vào mùa hè thì căng vải tối màu cao 50 đến 60cm cách tường 3 mét chạy theo chiều ngang.

tac ke hoa gia bao nhieu

Với thời tiết nắng nóng nhiều ánh sáng điều này sẽ đảm bảo được thói quen ưa tối của chúng. Còn vào mùa đông thì quay bạt bên ngoài chuồng và nhét chăn quần áo vào trong tổ giữ ấm.

Đối với những con to để sinh sản tốt bạn cần đặt vào tổ buồng nuôi nhiều ống tre nứa. Đặt khay nước hoặc máng nước vào để chúng đủ nước thường xuyên, lưu ý cần đặt máng lên cao.

Tách riêng con bố mẹ và con con, không để con bố mẹ gần trứng vì chúng có thể ăn. Nuôi mật độ thích hợp, chọn thời điểm để cho ăn giúp chúng ăn và cùng phát triển đồng đều.

Sau khi chúng ăn xong phải dọn dẹp sạch sẽ tránh côn trùng thừa gây ra ô nhiễm gây bệnh.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.