hoa mai

Hoa mai mang ý nghĩa gì giới thiệu rõ về nguồn gốc

5/5 - (1 bình chọn)
287 Views

Nhắc đến hoa mai là người ta nghĩ ngay đến không khí rộn ràng của mùa xuân, của dịp Tết. Người xưa coi trọng và xem đây là loài hoa mang đến vẻ đẹp quý phái nhất trong các loài.

Chúng là biểu tượng truyền thống, mang đến sự ấm áp của ngày Tết Việt Nam khu vực Nam Bộ. 5 cánh hoa tượng trưng cho ngũ phúc thần mang đến sự may mắn, sự bình an và thịnh vượng.

hoa mai

Tìm hiểu chung

Hoa mai vàng tiếng anh là Ochna integerrima thuộc họ Ochnaceae hay còn có tên gọi là cây hoàng mai. Chúng rất được ưa thích và không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của người miền nam Việt Nam.

Ở nước ta khu vực trồng chủ yếu là các tỉnh từ Đà Nẵng cho đến khu vực Khánh Hòa. Và quanh các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, ngoài ra tại cao nguyên và sông Cửu Long cũng có.

hoa mai gioi thieu

Đây là một loài cây đa niên, chúng có thể sống đến hàng trăm năm nếu điều kiện phù hợp. Đặc điểm chung là thân xù xì với phần gốc rễ lồi lõm, nhiều cành nhánh và lá mọc xen.

Loài cây này thường rụng lá vào mùa đông lạnh giá và ra bông khi đến mùa xuân ấm áp. Vì vậy để bông nở đúng vào dịp tết thì người trồng phải ngắt hết lá vào khoảng tháng chạp.

Tìm hiểu về đặc điểm

Thuyết minh về hoa mai với những đặc điểm chung là thân cứng, lá nhỏ xanh biếc và cành giòn. Cây có dáng vẻ thanh cao với những bông hoa to vừa rực rỡ vừa dịu dàng, rất lâu tàn.

Về cấu tạo của cây, rễ đâm sâu khoảng 2–3 mét, phân bố phụ thuộc vào môi trường đất. Ngoài ra sự phát triển của rễ cũng tác động bởi hình thức nhân giống và kỹ thuật chăm sóc.

Thân cây thuộc dạng thân gỗ cao lớn, trong tự nhiên chúng phát triển tự do có thể cao 20-30m. Tán lá thưa, lá mặt dưới ánh vàng thuộc dạng lá đơn, mọc so le nhau hình trứng thuôn dài.

Hoa kiểu lưỡng tính mọc theo từng chùm từ nách lá, bông nở đầu tiên được gọi là hoa cái. Đặc điểm của bông này là to, có vỏ lụa hay còn gọi là vỏ trấu bao bọc bên ngoài.

hoa mai dac diem

Khi lớp vỏ lụa này bung ra thì sẽ xuất hiện những chùm nụ con từ 1 đến 10 nụ. Những chiếc nụ bé bé xinh xinh phát triển rất nhanh chỉ khoảng 1 tuần là bung nở hoàn toàn.

Và thông thường nếu để tự nhiên thì sau 3 ngày là bông có dấu hiệu bắt đầu héo tàn. Ngày thứ nhất bông nở xòe ra 5 cánh với chùm nhụy thẳng vôc ùng xinh đẹp và rực rỡ.

Sang đến ngày thứ 2 thì chùm nhụy hơi se chụm lại còn 5 cánh thì vểnh lên một chút. Ngày thứ 3 thì các cánh hoa bắt đầu có dấu hiệu rơi lả tả và bị cuốn theo gió.

Sau khi bông tàn thì chúng bắt đầu kết quả, với những bông đậu thì noãn sẽ phình to lên.

Tìm hiểu về sự tích

Về sự tích hoa mai, chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc cách đây khoảng hơn 3000 năm về trước. Theo sách Trâm hưng bảo ngự, trụ vương Đắc Kỷ  thích đội tuyết cùng ngấm, ngắm hoa trong giá lạnh.

Người Trung Quốc họ rất nặng tình với loài cây này và xếp chúng vào nhóm tuế tàn tam hữu. Là bộ 3 tùng cúc mai, biểu tượng cho khí chất trượng phu vững vàng, vượt qua mọi nghịch cảnh.

Như sự tôn thờ hoa đào của người Nhật, tại Trung Quốc người ta vinh danh mai là quốc hoa.

hoa mai cham soc

Đây là loài cây có xuất xứ hoang dại, chúng có độ thích nghi với môi trường khí hậu tốt. Tuy nhiên với khí hậu ấm áp như ở miền Nam nước ta thường mang lại hiệu quả cao hơn.

Chúng sinh trưởng nhanh, nếu được chăm sóc tốt sẽ cho bông rất đẹp, rực rỡ và tuổi thọ cao.

Mỗi dịp mai nở lòng người lại rạo rực xôn xao báo hiệu mùa xuân về, tết đang đến gần. Chúng như một biểu tượng không thể thiếu trong bản sắc dân tộc của người dân khu vực Á Châu.

Ý nghĩa và thông điệp

Nếu hoa đào là biểu trưng cho Tết của người miền Bắc thì miền Nam sẽ có hoa mai vàng. Sắc vàng rực rỡ, mong ước một năm mới giàu sang phát tài, an lành và gặp nhiều may mắn.

Theo quan niệm của dân gian ta, nhà nào trồng bông càng to và nhiều cánh thì càng có lộc.

Loài cây này có bộ rễ cắm sâu dưới lòng đất tượng trưng cho sự kiên cường, rất vững chắc. Nó thích nghi và chịu đựng được bất kể mọi loại thời tiết khắc nghiệt, không bao giờ gục ngã.

hoa mai y nghia

Ngoài ra loài cây này còn tượng trưng cho sự nhẫn nại, phẩm chất hy sinh cao cả, thiêng liêng. Hoa mai png thanh cao cũng chính là biểu tượng của sự sang trọng quyền quý của bậc đế vương.

Hoa mai ngày Tết mang đến một niềm vui hân hoan hạnh phúc gắn kết mọi người lại với nhau.

Tìm hiểu về phân loại

Trên khắp thế giới có khoảng hơn 20 loài và ở Việt Nam thì có khoảng 8 loài bao gồm. Đầu tiên là song mai màu trắng, hoa và trái đều kết thành đôi nên được đặt tên như vậy.

Hạnh mai hay là cây mơ và có tên khoa học là Prunes Mume cao trung bình khoảng 6 – 9m.

Bông thường mở vào mùa xuân rồi sau đó mới ra chồi và lá, có 5 cánh màu trắng hồng. Bên trong đài có màu xanh thẫm hoặc màu đỏ tía, bông màu trắng còn gọi là Lục Ngạc Mai.

Sau khi hoa tàn thì kết thành quả xanh, khi chín màu vàng và có mùi thơm vị chua ngọt.

Loại thứ 3 là mai chiếu thủy là một cây lâu năm nhiều nhánh có gốc to, cao khoảng 1,5m. Chúng có mùi thơm dễ chịu và đặc điểm cuống luôn hướng xuống đất nên được đặt tên như vậy.

hoa mai cach trong

Nhất chi mai là một loài khá phổ biến ở miền Nam có màu trắng xen lẫn với hồng phớt. Loài tứ quý nở quanh năm có màu vàng tươi với đặc trưng là khi tàn chuyển sang màu đỏ.

Bạch mai có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu và có hình dáng tựa hoa sứ tinh khiết nhiều cánh. Nam mai hay mù u cùng họ với măng cụt, bông có 5 cánh trắng khá giống với bạch mai.

Và cuối cùng là hoàng mai với sắc vàng vô cùng rực rỡ và chỉ nở 1 lần trong năm. Ngoài ra còn có loại nở trong rừng, chúng sinh trưởng tự nhiên nên vẻ đẹp vô cùng đặc biệt.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.