Cho Rottweiler Nguon Goc

Chó Rottweiler một cảnh khuyến rất thông minh của nước Đức

5/5 - (1 bình chọn)
392 Views

Bạn đã nghe về “Tứ đại Quốc khuyển của Đức” hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng An Phú Pet tìm hiểu về 1 đại diện nổi bật trong số đó: Chó Rottweiler là cái tên không thể bỏ qua khi tìm hiểu về các giống chó Đức.

Chúng mạnh mẽ, thông minh, nhanh nhẹn, thích hợp làm cảnh khuyển cũng như nuôi trong nhà. Không chỉ có vậy, còn nhiều thông tin thú vị đang chờ bạn khám phá, hãy cùng theo dõi nhé!

Cho Rottweiler Mua Ban

Sơ lược thông tin về giống chó Rottweiler

  • Tên gọi: Chó Rottweiler
  • Chiều cao: Tuỳ dòng
  • Cân nặng: Tuỳ dòng
  • Tuổi thọ: 10 – 12 năm

Cho Rottweiler Nhan Giong

Chó Rottweiler ra đời như thế nào?

Như đã giới thiệu phía trên, Rottweiler là giống Đức. Tên gọi của chúng cũng chính là tên 1 thị trấn thuộc miền Nam nước này. Cái tên trên được “Việt hoá” thành “chó Rốt”, đôi khi viết là “chó rott” hoặc nhầm sang “chó rock”.

Ngoài ra, 1 số người cũng gọi chúng là Rotti. Chó Rottweiler không phải giống tự nhiên mà được phát triển từ chó lai. Những em cún đầu tiên ra đời vào năm 1800.

Người ta phát triển chúng từ giống chó Molossus được ưa chuộng và nổi tiếng khắp châu Âu thời đó. Thuở mới xuất hiện, các Rott đảm nhận công việc chăn giữ gia súc với tính cách khá hung hăng.

Cho Rottweiler Moi Truong

Chúng từng có thời gian bị “ghẻ lạnh” nên suy giảm số lượng nghiêm trọng. Mãi đến thế kỷ 20, các Rottweiler mới lại được chú ý và đầu quân nhiều cho quân đội.

Giống chó này sau đó du nhập vào rất nhiều quốc gia. AKC công nhận Rottweiler như 1 giống riêng vào năm 1931.
2 dòng chó Rottweiler phổ biến. Rottweiler không chỉ có một dòng mà phân hoá theo kích thước.

Sau thời gian phát triển và lai tạo, chúng hình thành 2 dòng phổ biến. Kích thước khác nhau nhưng cả 2 đều có vẻ ngoài tương đồng theo tiêu chuẩn giống.

Cho Rottweiler Gia Ban

Dòng trung

Rottweiler dòng trung còn gọi là dòng tiêu chuẩn, có kích thước gần với kích thước gốc hơn. Đây cũng chính là dòng được nuôi phổ biến tại nước ta.

Một chú chó trưởng thành nặng 35 – 60 kg, cao 56 – 69 cm. Trong đó, chó Rott cái nặng 35 – 48 kg, cao 56 – 63 cm. Rott đực nặng hơn cả chục ký: Đạt 50 – 60 kg và cao 56 – 63 cm.

Cho Rottweiler Gia Bao Nhieu

Dòng đại

Chó Rottweiler dòng đại to và nặng hơn dòng trung khá nhiều. Chúng cao hơn dòng trung gần 20 cm, đạt chiều cao TB là 70 – 80 cm. Cân nặng có thể gần gấp đôi: TB là 74 – 80 kg.

Rottweiler cỡ đại hiếm gặp ở Việt Nam do khí hậu nóng rất khó chăm. Tuy nhiên, sở hữu 1 chú chó siêu ngầu như thế là mong ước của bao sen.

Theo ghi nhận của An Phú Pet, tại TPHCM hiện có những sen đang nuôi các Rott nặng đến 70 kg. Ngoài 2 dòng trên, người ta còn nhắc đến chó Rottweiler dòng Serbia với kích thước “khủng” hơn nữa.

Tuy nhiên, chúng không phải chó Rottweiler thuần chủng mà là chó lai được người nuôi tại Serbia phát triển. Không như Rottweiler tuần chủng dòng Đức, những chú chó này hung dữ và bừa bãi, khó dạy hơn nhiều.

Cho Rottweiler Gia Thanh

Ngoại hình đặc trưng của chó Rottweiler thuần chủng

Giống Rottweiler trông khoẻ mạnh. Chúng có ngực nở, hông ngắn cùng tấm lưng dài, thẳng, rộng. Chúng có bốn chân to, đi lại, chạy nhảy đều vững vàng.

Gương mặt chó Rốt khá hiền lành, chúng có đầu tròn, mõm to bè, mũi đen, mắt sẫm. Tai chó rủ và hình tam giác. Người ta thường nói rằng chó Rottweiler mặt xệ, vậy chúng có giống Pug hay Bulldog hay không?

Câu trả lời là không hoàn toàn, mõm và mặt của chúng cũng có nếp nhăn nhưng nếp gấp nhẹ hơn. Những em mặt quá xệ (thường do lai với Ngao Ý) thậm chí không được công nhận.

Cho Rottweiler Co Nen Nuoi

Giống chó này sinh ra có đuôi dài. Tuy nhiên, người nuôi ở 1 số nơi như Mỹ cắt đuôi chó 3 ngày tuổi để chúng ngầu hơn. Đuôi cộc ngắn cũng giúp Rottweiler tránh chấn thương, vướng víu khi hoạt động.

Chó không cắt đuôi thường có nhiều kiểu đuôi: Ngắn hơi xà xuống hoặc đuôi cong vòng cung hất ngược. Giống chó này có lông ngắn.

Đặc trưng của lông là sắc đen điểm thêm những mảng lông vàng cam lửa. Khu vực lông vàng cam nằm tại mũi kéo liền sang 2 má, cằm, ngực và bốn chân.

Cho Rottweiler Nguon Goc

Tính cách đặc trưng của chó Rottweiler

Tính cách Rottweiler được lòng các sen với sự trung thành tuyệt đối. Chúng dũng mãnh với bản tính thống trị khá cao. Chính phẩm chất này từng giúp chúng chăn và điều khiển đàn cừu rất hiệu quả.

Ngày nay, chúng bảo vệ, canh gác nhà cực kỳ nghiêm ngặt. Giống chó này sẽ không để kẻ lạ xâm nhập và quyết giữ địa phận đến cùng. Chó Rotti dũng cảm, không biết sợ hãi, lăn xả không khác gì một chiến sĩ.

Trước kẻ địch, chúng có thể chống lại, chiến đấu không biết mệt mỏi theo bản năng kiên định. Rốt bình tĩnh, nằm trinh sát cùng các chiến sĩ cảnh sát, bộ đội biên phòng suốt nhiều giờ.

Cho Rottweiler Huan Luyen

Chúng là những cảnh khuyến oai vệ tại các nước phương Tây cũng như Việt Nam. Thông minh thiên bẩm cũng giúp Rottweiler xuất sắc trong việc tìm kiếm, giải cứu, bảo vệ.

Những chú chó được huấn luyện giúp người mù sang đường có tính nhẫn nại và ngoan ngoãn. Giác quan cực nhạy cũng giúp Rốt phát hiện người sắp lên cơn động kinh. Khi đó, chúng lập tức báo hiệu để tìm giúp đỡ.

Trong cuộc sống thường ngày, giống chó này điềm tĩnh. Chúng yêu mến trẻ nhỏ và cho phép các bé vuốt ve. Chúng có thể ngồi yên quan sát hoạt động của chủ nuôi hàng giờ để bảo vệ, canh chừng.

Chúng không bao giờ làm thân nhanh chóng với người lạ. Nếu thấy bất thường, chó sẽ trở về trạng thái cảnh giác và sủa báo hiệu. Để Rottweiler trở nên tốt tính, chúng cũng yêu cầu chủ nuôi và người huấn luyện phải bản lĩnh.

Bạn cần khiến chúng tôn trọng, quý mến và chấp nhận nghe lời. Nếu bị ép buộc, chúng có thể khó chịu, tức giận và phản kháng. Chó Rott có thể tấn công khiến người ta bị thương.

Cho Rottweiler Mat Xe

Một số dòng chó Rottweiler lai tại Việt Nam

Ngoài chó thuần chủng, Rottweiler cũng được người ta lai khá nhiều. Các chú chó Rott lai rất đa dạng, sau đây là những dòng lai phổ biến nhất tại Việt Nam!

Rottweiler lai Becgie

Rottweiler lai Becgie là sự kết hợp của 2 đại quốc khuyển lừng danh Đức. Mục đích ban đầu của người nuôi là tạo nên chó con mang đặc điểm nổi trội của cả 2 giống.

Tuy nhiên, điều này đã không thành hiện thực. Những em cún sinh ra phần nhiều giống với giống Becgie. Trong khi đó, những em giống với Rott lại không sánh bằng bố mẹ.

Cho Rottweiler Thuc An

Rottweiler lai Phú Quốc

Tiếp tục là sự kết hợp của các quốc khuyển nhưng ở đây là Việt Nam và Đức. Những em cún sinh ra tiếp tục chưa đạt được kỳ vọng đặt ta. Các em khá giống chó Rốt hoặc nghiêng nhiều sang ngoại hình của chó Phú Quốc.

Rottweiler lai chó ta

Người nuôi Việt Nam còn lai Rottweiler với chó ta. Kết quả khả quan hơn khi sinh ra những em cún cao to hơn giống gốc.

Rottweiler lai Pitbull

Người ta lai Rottweiler với Pitbull và gọi cún sinh ra là Pitweiler. Những em cún này có khuôn mặt ngộ nghĩnh đến mức khó ai tưởng tượng được tính cách.

Cho Rottweiler Tai TP HCM

Kinh nghiệm nuôi chó Rottweiler tại Việt Nam

Đa số sen đánh giá giống Rottweiler khá dễ nuôi – tất nhiên đó là với chó cỡ trung. Khi nuôi những chú chó này, điều cần quan tâm nhất có lẽ là việc vệ sinh. Sau đây là 1 số kinh nghiệm mà An Phú Pet tổng hợp được.

Thức ăn và cho ăn

Do cân nặng khác biệt, khẩu phần, định lượng thức ăn của từng chú chó Rottweiler không hề giống nhau. Ngoài ra, loại thức ăn của chúng cần được điều chỉnh theo độ tuổi như sau:

Chó Rottweiler con nhỏ hơn 1 tháng tuổi chỉ bú sữa từ chó mẹ. Chúng không cần thêm bất cứ thức ăn bổ sung nào.
Khi Rottweiler con đạt 2 – 3 tháng tuổi, các bạn bắt đầu cho cún ăn cháo loãng.

Chúng sẽ dần mọc răng và phát triển lớn hơn. Khi chó bắt đầu ăn được cơm, bạn cần bổ sung thức ăn từ các loại thịt đỏ (bò, lợn, …), thịt trắng (gà, cá, …), trứng vịt lộn và các loại hải sản …

Đừng quên bổ sung thêm rau cung cấp vitamin cho chó.

Cho Rottweiler Cham Soc

Chăm sóc lông, tắm rửa, vệ sinh

Bộ lông ngắn của Rốt không cần chải chuốt cầu kỳ. Tuy nhiên, 2 – 3 lần/tuần chúng cần được tắm rửa sạch sẽ. Sau khi tắm bạn nhớ sấy lông để tránh cảm lạnh hoặc nấm da.

Hàm răng phát triển của chó cần được chải ít nhất 1 lần/tuần.

Chế độ vận động

Giống chó khoẻ này có nhu cầu vận động hàng ngày. Bạn nên dẫn chó đi dạo để chúng thấy thoải mái. Tuy nhiên, khi đi nhớ giúp chúng mang rọ mõm và xích để tránh những phiền phức không đáng có.

Cho Rottweiler Thuan Chung

Khảo sát giá chó Rottweiler tại Việt Nam

Theo khảo sát của An Phú Pet, chó Rottweiler giá hiện nay rất khác nhau. Người ta chào bán và ra giá những em cún dựa vào nguồn gốc, độ thuần chủng và kích thước. Một số khoảng giá để bạn tham khảo như sau:

Với chó sinh trong nước:

Để mua cún dòng trung, bạn sẽ cần chuẩn bị 7 – 9 triệu VNĐ để mua những em không có giấy tờ do người nuôi tự phối và bán. Đối với cún có đủ giấy tờ VKA, giá bán thường là 14 – 20 triệu VNĐ.

Đối với dòng đại, vì có số lượng hiếm bên giá cao hơn. Mỗi em cún này có giá trong khoảng 13 – 16 triệu VNĐ.

Cho Rottweiler Canh Khuyen

Với chó nhập Thái

Chó tầm trung, không có giấy tờ có giá 13 – 17 triệu VNĐ. Rốt dòng đại không có giấy tờ có giá 17 – 25 triệu VNĐ nhỉnh hơn dòng trung. Riêng với chó có giấy tờ, dù là dòng nào cũng có giá ít nhất 20 – 30 triệu VNĐ.

Với chó nhập Âu

Những em cún nhập Âu có mức giá cao nhất. Bạn sẽ cần chuẩn bị 44 – 66 triệu VNĐ cho những em thông thường. Đặc biệt, chó Rottweiler đẹp từng nhận giải quốc tế sẽ có giá trong khoảng 4.000 – 5.000 USD.

Cuối cùng, nếu muốn mua chó Rot lai, số tiền bạn cần chuẩn bị sẽ là 1/3 đến 1/2 giá chó thuần chủng. Chó Rottweiler Đức với những nét đặc trưng ngoại hình và tính cách dũng mãnh.

Cho Rottweiler Con

Sẽ rất tự hào nếu có 1 chú chó vang danh cảnh khuyển sống cùng gia đình. Nếu yêu thích, các bạn hãy tìm mua những em cún này.

An Phú Pet có thể giúp bạn tư vấn và tìm cún ngay trên trang web này cực kỳ tiện lợi. Mọi thông tin thắc mắc và tư vấn về giống, các bạn liên hệ với chúng tôi để nhận phản hồi sớm nhất nhé.

Written by

Với đam mê mãnh liệt về thú cưng và chuyên môn mà mình có được. Ngọc rất vui vì được chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn.