Cho Phu Quoc Long Ho

Chó Phú Quốc giống chó thông minh làm rạng danh đất Việt

5/5 - (1 bình chọn)
386 Views

Người Việt nào cũng từng nghe về chó Phú Quốc nhưng không phải ai cũng rõ chúng quý hiếm và đáng trân trọng đến mức nào. Nếu bạn cũng là 1 trong số đó thì hãy theo dõi thật kỹ bài viết này.

An Phú Pet sẽ dành riêng thời lượng nội dung để nhắc về giống chó bản địa có 1 – 0 – 2 tại nước ta. Chắc chắn sau khi đọc xong, bạn sẽ phải gật gù: Quả xứng danh “Đại Quốc khuyển”!

Cho Phu Quoc Long Ho

Sơ lược thông tin về giống chó Phú Quốc

  • Tên gọi và Danh hiệu: “Thần khuyển nước Nam”, “Khuyển vương”, “Sói lửa miền Tây”, Larousse (tên quốc tế)
  • Chiều cao: 48 – 55cm (Con cái: 48 – 52cm, con đực: 50 – 55cm)
  • Cân nặng: 12 – 20kg (Con cái: 12 – 18kg, con đực: 15 – 20kg)
  • Tuổi thọ: 9 – 17 năm

Cho Phu Quoc Khuon Mat

Đi tìm tổ tiên của khuyển vương Phú Quốc

Để tìm ra tổ tiên của loài chó nổi tiếng này, An Phú Pet đã lục lọi khá nhiều tài liệu. Tuy vậy, chưa có thông tin nào thực sự chắc chắn và rõ ràng.

Chúng ta chỉ có thể công nhận giống khuyển này được tìm thấy đầu tiên ở đảo ngọc Phú Quốc. Chúng từng là chó hoang, sau được dân đảo thuần hoá và nuôi dưỡng.

Đa số ý kiến cho rằng, tổ tiên của những chú khuyển này là giống chó lông xoáy của Pháp. Chúng đã lên đảo cùng những vị khách phương Tây rồi lưu lại sinh sống tại đây.

Ngược dòng lịch sử: Người Pháp đầu tiên đặt chân đến Việt Nam vào năm 1625. Như vậy có nghĩa là: Giống chó này đã tồn tại và phát triển cách đây trên dưới 400 năm.

Cho Phu Quoc Tai TP HCM

Hàng trăm năm vừa qua, những chú khuyển đến từ Phú Quốc lừng lẫy khắp đất Việt với nhiều danh hiệu: “Thần khuyển nước Nam”, “Khuyển vương” hay “Sói lửa miền Tây”…

Riêng danh “Vương khuyển” hay “Thần khuyển” do đích thân vua Gia Long sắc phong. Đối với nhà Nguyễn, giống chó này có vị trí không khác gì một “khai quốc công thần”.

Không dừng lại ở đó, 14/12/2008 giống chó này được thế giới công nhận như 1 giống riêng biệt. Chúng được bạn bè quốc tế hết lời ca tụng và gọi tên tiếng Pháp là Larousse.

Cho Phu Quoc San Moi

Những nét đặc trưng ngoại hình của chó Phú Quốc thuần chủng

Chúng ta ai cũng muốn tìm được chó thuần chủng. Hiện nay do số lượng chó Phú Quốc lai ngày 1 đông nên khả năng nhận nhầm là rất lớn. Đa số chó lai Phú Quốc là chó Thái.

Chúng tuy “đẹp mã” nhưng không thần thái, tinh khôn và thân thiện như giống thuần chủng. Để phân biệt giống chó này, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

Vóc dang chung

Tổng thể thân mình của giống chó này trông khá khoẻ khoắn, săn chắc. Phần ngực sâu nhưng không quá rộng. Chó có bụng hóp và mông thon trông càng nhanh nhẹn.

Bốn chân chúng thẳng, dài, nhỏ. Các ngón chân dính với nhau bằng lớp màng mỏng cho chúng khả năng bơi lội cừ khôi. Khuỷu chân trước của giống chó này cao hơn khuỷu chân sau.

Giống chó đặc trưng của Phú Quốc có đuôi cong, ngắn, giống với hình cánh cung. Khi dựng thẳng, chóp đuôi không chạm sống lưng.

Cho Phu Quoc Than Khuyen

Đầu và gương mặt

Chó thuần chủng có mặt dài, phần đầu cân đối, các đường nét có xu hướng thon và dài. Chúng có đôi mắt lớn vừa, hình khá giống với những quả hạnh nhân. Mắt chó thường có đen, nâu tối hoặc vàng đậm hổ phách.

Chúng có chiếc mõm dài hình chữ V. Sống mũi chúng thẳng sau đó cong nhẹ lên giữa trán. Gần như chó thuần chủng nào cũng có đốm đen ở lưỡi. Chúng có hàm khoẻ, răng chắc, xếp khít nhau.

Cho Phu Quoc Mua O Dau

Lông và xoáy lưng

Chó thuần chủng có bộ lông ngắn, mượt, sợi lông chưa đến 2cm, bó sát vào cơ thể. Với bộ lông này, những chú boss thuần Việt chỉ cần lắc mình vài lần để làm khô lông.

Màu lông của chúng biến hoá hết sức phong phú. Bạn có thể nhìn thấy các bé đen mực toàn thân, vàng mơ cũng có thể là màu vàng lửa. Một số khác lại có lông bạch hổ, vằn vện cọp, vằn vên đen rất “ngầu” và cực cá tính.

Trong đó, chó Phú Quốc vện được đánh giá là tinh khôn, lanh lợi và thông minh hơn cả. Nhắc đến giống Phú Quốc đẹp không thể không nói đến những xoáy lông huyền thoại.

Xoáy lông là phần lông mọc ngược và có thể quan sát khá rõ trên sống lưng. Dải xoáy nói trên kéo dài khoảng ½ sống lưng với màu lông sậm hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả chó thuần chủng đều có xoáy lưng. Thống kê cho thấy, chỉ 70 – 80% chó thuần chủng hiện nay là có xoáy. Tất nhiên, chó có đặc điểm này được đánh giá cao hơn, săn lùng ráo riết hơn.

Xoáy lông của chó thuần chủng có dạng đối xứng qua sống lưng. Kích thước phần lông này có thể lớn hoặc nhỏ nhưng không vượt quá bề rộng của lưng.

Mỗi xoáy lưng là một hình dạng riêng: mũi tên, cây kim, cây vĩ cầm hoặc chiếc lá. Tuy nhiên, dải xoáy nào cũng bắt đầu các xoáy tròn đối xứng.

Cho Phu Quoc Gia Bao Nhieu

Cá tính “quý hơn vàng” của giống chó Phú Quốc

Vượt trên ngoại hình, tính cách mới là điểm cuốn hút nhất ở giống chó này. Sau đây là những đặc trưng nổi bật nhất của chúng.

Hiền lành và thân thiện

Hiền lành, thân thiện là tính cách khiến người ta yêu mến ở giống chó này. Những chú chó không hề dữ tợn, chúng thích nhảy lên vẫy đuôi vui mừng chào đón mọi người.

Tuy thế, sự thân thiện khiến chúng mất điểm đôi chút khi trông nhà.

Cho Phu Quoc Thuan Chung

Luôn luôn trung thành

Sự trung thành của chúng thể hiện ở việc vâng lời và muốn chủ vui lòng. Chúng sát cánh, hỗ trợ đắc lực trong công việc của những người chúng tin tưởng.

Đặc biệt, nếu không phải thức ăn của chủ, chúng sẽ cẩn trọng mà không ăn.

Thông minh

Nhiều nghiên cứu sinh học đã công nhận giống chó này hội tụ nhiều gen trội của loài. Chính vì thế mà chúng đặc biệt thông minh. Loài chó này giỏi săn bắt.

Chúng biết chủ cần trợ giúp đi săn. Những chú khuyển này còn tự rình mồi, bắt và mang về cho chủ.

Cho Phu Quoc Than Hinh

Tập tính độc lập

Tính độc lập của chúng cũng rất đáng chú ý. Chúng bơi lội giỏi, có thể kiếm ăn và thường đào hang để sinh và nuôi dưỡng con. Bởi thế, việc chăm sóc chúng trở nên khá đơn giản.

Tại Phú Quốc thời xưa, chó mẹ sắp sinh thường dùng chân đào hang chuẩn bị ổ. Sau đó, chúng chui vào đó đẻ và chăm sóc chó Phú Quốc con tại đây.

Trong suốt quá trình này, thức ăn nuôi cả gia đình do chó mẹ tự săn kiếm vào mỗi sáng. Thời gian còn lại, chó mẹ thường nằm canh chắn gió ngoài cửa hang cũng như để bảo vệ con.

Ngày nay, tuy môi trường sống chủ yếu của chúng là gần chủ trong nhà, rất nhiều người vẫn muốn tìm chó sinh ra và lớn lên trong hang bởi những bé đó có sức khoẻ và bản tính như những chú chó thuở xưa.

Cho Phu Quoc Hinh Anh

Kinh nghiệm nuôi đại quốc khuyển Phú Quốc khoẻ đẹp

Thức ăn và cách cho ăn

Thức ăn và cách cho ăn có lẽ là điều cần quan tâm nhất khi nuôi chó. Nên nhớ, giống chó này luôn có bản năng và sở thích tự kiếm ăn. Khi sống trên đảo, chúng tự lặn biển tìm mắt sò, ốc, cá, mực hoặc lùng côn trùng, cây củ.

Những thức ăn này cũng phù hợp với hệ tiêu hoá của chúng hơn. Như vậy, những chú chó này ăn được hải sản, các loại tôm, cá, thịt tươi.

Chúng có nhu cầu tinh bột thấp, đặc biệt, khả năng hấp thu thực phẩm đóng gói sẵn khá kém. Như vậy, thức ăn phù hợp nhất khi nuôi giống khuyển vương là đồ ăn tươi tự làm.

Trong phần trước, An Phú Pet có nhắc đến bản tính không ăn uống linh tinh của những khuyển vương. Bạn cần chú ý luôn tự mình cho chó ăn để chúng không bỏ bữa.

Nên cho với lượng vừa đủ, sau 15 – 20 phút nên cất bát ăn đi. Như vậy, có sẽ hình thành thói quen ăn nhanh hết bữa và không bỏ lại thức ăn.

Cho Phu Quoc Sinh San

Môi trường sống và chăm sóc

Giống chó từ đảo Phú Quốc này nhìn chung khá khoẻ mạnh. Chúng sống mạnh mẽ, kiên cường nơi đảo Phú Quốc đầy nắng gió. Bởi thế mà khi vào đất liền, giống chó này vẫn giữ được sức khoẻ tốt.

Môi trường sống đặc biệt cũng giúp chúng hình thành hệ miễn dịch vững vàng. Chúng ít khi bị bệnh, có khả năng chống chọi bệnh tốt.

Nhiều con chó bị bệnh còn biết tìm, ăn các loại củ, lá hoặc côn trùng để chữa bệnh. Như vậy, bạn sẽ không cần quá bận tâm và cầu kỳ nuôi khi nuôi chúng.

Về cơ bản, hãy chuẩn bị cho chúng không gian sống thoải mái. Tốt nhất nên tạo điều kiện cho chó chạy chơi và vận động tự do. Không nên nuôi nhốt hoặc xích dây chúng trong thời gian dài.

Cho Phu Quoc Con

Lưu ý khi huấn luyện chó Phú Quốc

Một điểm khá hay khi nuôi giống chó này là bạn không cần dạy chúng đi vệ sinh. Chúng có tập tính đào hố và lấp chất thải khá sạch sẽ.

Đối với việc huấn luyện, chúng có thể thực hiện được nhiều lệnh sau thời gian ngắn tập luyện. Như mọi giống chó khác, muốn chúng nghe lời bạn nên dạy dỗ từ nhỏ.

Bạn có thể bắt đầu công việc này khi chó được 6 tháng tuổi. Những bài học mà các người bạn bốn chân này có thể thực hiện xuất sắc là: Tập bơi, đánh hơi tìm người hoặc đồ vật, cùng chủ chạy bộ hàng ngày, …

Cho Phu Quoc Thong Minh

Khảo sát giá chó Phú Quốc hiện nay

Các mức giá của giống chó thuần chủng Phú Quốc hiện là thông tin được nhiều người tìm hiểu nhất. Trong đó, giá chó xoáy Phú Quốc cao hơn giống Phú Quốc không có xoáy.

Sau khảo sát sơ bộ, An Phú Pet xin được tóm tắt lại các mức giá theo màu lông phổ biến như sau.

  • 3 – 7 triệu VNĐ/con: Là chó thuần chủng bình thường. Như vậy, nếu bạn tìm giống chó này màu đen hoặc chó Phú Quốc trắng giá sẽ tương đương khoảng này.
  • 3,5 – 4 triệu VNĐ/con: Là chó có lông màu vàng lửa.
  • 5 – 8 triệu VNĐ/con: Là chó có lông màu vện cọp.

Cho Phu Quoc Thuc An

Địa điểm mua chó Phú Quốc thuần chủng

Rõ ràng, địa điểm mua lý tưởng nhất chính là quê hương của chúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm mua tại các chợ thú cảnh, cửa hàng vật nuôi lớn (nên nhớ không phải ở đâu cũng có).

Ngoài ra, liên hệ các trại chó uy tín trong nước cũng là lựa chọn của nhiều người. An Phú Pet là 1 trong những địa điểm giúp bạn tìm mua những chú thuần Việt này.

Chỉ cần trao đổi với ad, không cần lặn lội ra đảo xa xôi, bạn vẫn có thể tìm được những chú khuyển lừng danh ưng ý. Nếu có dịp qua Phú Quốc, đừng quên ghé thăm những chú chó nổi danh này.

Cho Phu Quoc Ha Noi

Hình ảnh chó Phú Quốc và những thông tin trên đây hi vọng giúp bạn hiểu hơn giống chó này. Đối với An Phú Pet, nhắc đến các khuyển vương là ad cảm thấy cực kỳ tự hào.

Nếu có thể nuôi những thần khuyển này trong nhà, chắc chắn ad cực kỳ yên tâm. Bạn có cùng chung suy nghĩ này hay không?

Written by

Với đam mê mãnh liệt về thú cưng và chuyên môn mà mình có được. Ngọc rất vui vì được chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn.