Cho Bulldog Anh

Chó Bulldog mặt xệ và một số điều cần biết về giống này

5/5 - (3 bình chọn)
453 Views

Chó Bulldog cũng có thể được các sen gọi tắt là chó bull. Cái tên này không mới, không cũ nhưng không phải ai cũng biết giống bull không chỉ có 1 loại.

Trong bài viết lần này, An Phú Pet sẽ dành thời gian để nói về các giống chó này. Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ với kiến thức sắp được chia sẻ sau đây đấy. Các sen thông thái hãy cùng theo dõi và ghi nhớ nhé!

Cho Bulldog Nuoc Anh

Chó Bull trên thế giới nổi tiếng với những giống nào?

Giống cún Bulldog hay được các sen chúng ta gọi là “chó mặt xệ” hoặc “chó mặt nhăn”. Tên gọi này khá dễ hiểu và chính xác vì những chú cún này có gương mặt nhiều nếp nhăn.

Ngoài ra, đặc điểm chung của chúng là có bộ lông mượt ngắn. Cái đầu nhìn chung khá to cùng với đó là bờ vai khá vạm vỡ, nảy nở. Nhắc đến Bulldog chúng ta còn hay nhớ đến tính phàm ăn và ít vận động.

Tuy nhiên, những điểm trên chỉ là những nét chung chung. Không hẳn tất cả giống Bulldog được đều hoàn toàn giống hệt nhau.

Riêng với cách gọi Bulldog tại nước ta, bạn có thể hiểu chúng là 1 trong 3 giống: chó bull Anh, chó bull Pháp hoặc chó bull Mỹ. Trong đó, bull Pháp và bull Anh phổ hiến hơn cả.

Cho Bulldog Anh

English Bulldog – Giống chó Bulldog Anh

Nguồn gốc giống Bulldog Anh

Bulldog Anh hiện là loài chó đại diện cho Vương quốc Anh. Chúng có tổ tiên là chó ngao chiến cổ xưa đến từ miền đất Châu Á. Chúng cũng chính là nguyên gốc ban đầu của các giống Bulldog Pháp hay Bulldog Mỹ.

Giống chó này sống tại Anh và được người ta phát triển làm chó đấu bò. Đây cũng chính là nguồn gốc đầu tiên của cụm từ “Bulldog”. Cách gọi này cũng nhằm công nhận sức vóc gan lì ngang ngửa với bò tót của chúng.

Tại phương Tây, nếu chỉ đơn thuần gọi không là Bulldog có thể hiểu đó là Bulldog Anh. Chó Bulldog được người Anh và Mỹ, xem như con vật may mắn.

Chúng được chọn làm linh vật, biểu tượng của nhiều tổ chức cũng như các trường đại học. Nếu hỏi giống chó nào có giá đắt đỏ số 1 thế giới, Bulldog chắc chắn phải được ghi danh đầu tiên.

Những chú chó thuần chủng giống này có thể có giá đến 2.500 – 9.000 USD/con.

Cho Bulldog Anh Sinh San

Đặc điểm ngoại hình của giống Bulldog Anh

Bulldog Anh trông oai vệ và gợi cho người ta cảm giác chúng khá dữ dằn. Thân hình của giống chó này thấp nhưng lại khá bè ngang sang 2 bên với đôi chân ngắn.

Một chú chó thường có chiều cao cỡ 31 – 40 cm. Cân nặng chúng có thể đạt 22 – 25 kg (tuỳ giới tính – chó cái thường nhỏ, nhẹ hơn chó đực).

Những chú chó này có đầu tròn, trán rộng. Đặc biệt: Nếu đầu càng lớn và bè thì chó càng được đánh giá cao. Mắt của chúng tròn và cách xa nhau. Con ngươi tối sẫm, ẩn dưới mí hơi cụp ở phần đuôi.

Cho Bulldog Gia Bao Nhieu

Loài chó này khiến người nhớ nhất nhờ 2 má chảy xệ. Có thể coi chúng bị thừa da: Da mặt, trán đều dư ra khá nhiều nên thường xếp thành lớp. Giống chó này có cái mũi đen, ngắn và hếch nên trông khá to.

Chó Bull Anh khoác trên mình khá nhiều màu lông. Chó có thể có 1 màu hoặc kết hợp các màu như: Vàng, trắng, nâu đỏ. Hiếm hơn nhưng không được xem là thuần chủng là các Bulldog lông đen trắng.

Dù có sắc lông nào đi chăng nữa, bộ lông của giống chó này luôn ngắn và mượt. 8 – 10 năm là tuổi thọ trung bình của những chú cún này.

Xét về sức khoẻ, điều cần quan tâm nhất đối với Bull Anh là việc thở. Chúng dễ gặp phải tình trạng khó thở khi vận động nhiều hay do trời quá nóng.

Cho Bulldog Ku Te

Tính cách của giống bull Anh

Dù vẻ ngoài khó gần và từng là giống khá máu chiến, Bulldog hiện nay lại có tính thân thiện. Tính cách của chúng được phát triển để hiền lành, hòa nhã trong tiếp xúc thông thường.

Người nuôi nói chung cũng coi chúng là giống tình cảm. Chúng thích hợp làm chó cận vệ, theo sát và bảo vệ chủ nhân. Tuy thế, những chú chó thuộc giống này cũng khá lười.

Đôi khi, bạn cần thúc đẩy hoặc cố tình kéo chúng đi dạo mới đảm bảo mức vận động cần thiết!

Cho Bulldog Anh Mat Xe

French Bulldog – Giống chó Bulldog Pháp

Nguồn gốc Bulldog Pháp

France Bulldog xuất phát điểm là Bulldog Anh. Những chú chó này được phát triển từ năm 1860, khi Bull Anh nhập khẩu lai với chó sục Pháp.

Từ đây, Bull Pháp có vóc dáng nhỏ hơn và được nhiều người yêu thích hơn các bulldog khác.

Cho Bulldog Phap

Đặc điểm ngoại hình của Bulldog Pháp thuần chủng

Cả chiều cao và cân nặng của Bull Pháp thật sự đã được thu gọn đáng kể. Chúng cao cỡ 30cm (thấp hơn 10 cm với giống Anh), nặng 9 – 14 kg (bằng phân nửa giống Anh).

Cơ thể Bulldog Pháp có dạng quả lê. Trong khi phần vai ngang khá rộng thì hông chúng lại nhỏ. Giống chó này vì thế mà không thể sinh thường mà phải sinh mổ.

Trên gương mặt của Bulldog, chiếc mõm ngắn, mũi hếch, má xệ vẫn khá giống với chó Bulldog Anh. Tuy nhiên, đôi tai của chúng lại to và dựng như tai dơi.

Cái đầu của Bull Pháp cũng bẹt với vầng trán tròn. Mắt chúng sẫm, ngộ nghĩnh hơn cả là phần hàm dưới hơi trề. Người ta còn nhớ đến Bull Pháp với bộ lông ngắn.

Cho Bulldog Phap Sieu Ngau

Chất lông của chúng vẫn rất mềm. Màu lông có thể 1 màu ví dụ như Bull Pháp đen, Bull Pháp nâu hoặc Bull Pháp trắng. Ngoài ra, màu trộn – nhất là bull Pháp bò sữa trắng – đen cũng rất được yêu thích.

Tuổi thọ của Bulldog Pháp là 10 -12 năm. Chúng sống lâu hơn họ hàng bên Anh. Gương mặt có nét tương đồng nên dễ hiểu vì sao giống này cũng gặp khó khăn khi hô hấp.

Đặc biệt là những chú chó bị béo bụng, thừa cân sẽ thở khó khăn vì bụng quá to. Giống Bull Pháp còn nhạy cảm với nhiệt độ. Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể khiến chúng đau đầu.

Cho Bulldog Phap Mat Nhan

Tinh cách của Bull Pháp

Thích hoạt động nên Bull Pháp được gắn mác ồn ào, hiếu động. Chúng cũng thật sự thông minh, học hỏi nhanh, có khả năng bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ tốt.

Sự hiền lành, vâng lời và ưa sạch sẽ của chúng khiến nhiều người nuôi quý mến. Dù vậy, bạn vẫn có thể gặp 1 số Bull Pháp (thường là chó đực) khá hung dữ.

Những chú chó này sống tình cảm và luôn mong muốn nhận được sự quan tâm từ chủ. Chó con hoặc lạ nhà, lạ người có thể hơi bướng bỉnh.

Tuy thế, bạn hoàn toàn có thể giúp chúng trở thành những chú cún ngoan nếu kiên trì dạy dỗ.

Cho Bulldog Tong Quan

American Bulldog – Giống chó Bulldog Mỹ

Nguồn gốc của chó bulldog Mỹ

Tương tự như Bulldog Anh, chó Bulldog Mỹ cũng có họ với giống tại Anh. Khi Bull Anh theo người nhập cư đến Mỹ hồi thế kỷ 18, John D Johnson sống tại Summerville đã phát triển chúng thành giống riêng của đất nước Hoa Kỳ.

Những chú chó ra đời tại Mỹ có nhiệm vụ là canh nhà, trang trại, đuổi lợn rừng và hỗ trợ đi săn. Bulldog Mỹ thời đó và cả bây giờ vẫn được coi là có cá tính mạnh và hung dữ.

Cho Bulldog My

Đặc điểm ngoại hình của bull Mỹ

Bull Mỹ có ngoại hình với nhiều điểm khác biệt với bull Anh. Chúng cao hơn Bull Anh ngày nay: Chiều cao trung bình là 55 -75 cm. Không chỉ có vậy, cân nặng của chúng cũng khá lớn: 32-54kg.

Thân hình Bulldog Mỹ săn chắc và cân đối. Chúng chỉ cần sự hầm hố, mạnh mẽ để được người Mỹ yêu thích. Sự hầm hố này thể hiện ở từng múi cơ nổi rõ và ngực nở.

Cùng với đó là cái đầu to, vuông. Chúng cũng có đôi má xệ đặc trưng của giống chó Bulldog. Trắng, nâu vàng hay đỏ, nâu là những màu lông của Bull Mỹ. 16 năm là tuổi thọ trung bình của chúng.

Cho Bulldog My Dac Diem

Tính cách của chó Bull Mỹ

So với 2 giống Bulldog hiện đại, chó Bulldog Mỹ mang nhiều bản tính của giống gốc nhất. Chúng dũng cảm nhưng dữ tợn và không hề thân thiện với người lạ.

Dù vậy, người ta nhất định phải công nhận sự trung thành và nghe lời của chúng. Bull Mỹ hầu như không bướng bỉnh, khó bảo như Bull Pháp hay Anh.

Cho Bulldog My Va Gia

Kinh nghiệm nuôi chó Bulldog ở Việt Nam

Môi trường nuôi

Cả 3 giống Bulldog trên đây đều nhạy cảm với thời tiết nóng/lạnh và nhiều bụi của Việt Nam. Vì cấu trúc mũi khá đặc biệt, chúng thường xuyên bị khó thở.

Nếu dẫn chó đi dạo, bạn nên tránh những nơi phố xá đông xe cộ. Công viên và nơi có nhiều cây xanh thích hợp hơn đối với những chú chó này.

Khi thời tiết chuyển hè, không nên cho chó chạy hoặc hoạt động lâu ngoài đường. Bạn cũng chú ý không nhốt chó 1 mình trong ô tô tránh tình trạng chúng bị sốc nhiệt trong xe.

Cho Bulldog Phap Dac Tinh

Thức ăn, cho ăn và vận động

Chó Bulldog không khó nuôi, chúng ham ăn và nhanh béo. Các bạn có thể cho chúng ăn cơm nhưng nên điều chỉnh vừa đủ để tránh chó bị béo phì.

Cùng với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bạn nên dẫn chúng đi dạo 30 – 45 phút hàng ngày. Mùa hè không đi dạo bạn cho chúng vận động và chơi trong nhà.

Đối với việc sinh sản

Bulldog – nhất là giống Pháp thường xuyên gặp phải tình trạng khó sinh. Trong quá trình sinh nở, chó cái rất dễ bị mệt và kiệt sức.

Thông thường, việc đỡ đẻ cho những bé chó này cần được đảm nhiệm bởi bác sĩ lành nghề. Trường hợp khó đẻ cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Cho Bulldog Tai Viet Nam

Khảo sát giá chó Bulldog tại Việt Nam

Giá có Bulldog tại Việt Nam hiện nay được quan tâm nhất vẫn là giá Bull Pháp. Hai giống còn lại phần vì đắt đỏ, phần vì dữ dằn nên khá ít người tìm hiểu.

An Phú Pet sẽ tổng kết 1 số mức giá Bull Pháp con ngay sau đây để bạn tiện tham khảo:

  • 9 – 14 triệu VNĐ: Là giống chó sinh trong nước, thuần chủng nhưng không có giấy tờ.
  • 15 – 25 triệu VNĐ: Là loại bulldog trong nước những cung cấp đầy đủ giấy VKA. Bạn sẽ được người bán đảm bảo độ thuần chủng và dòng dõi bố mẹ.
  • 17 – 25 triệu VNĐ: Đây chính là giá của những Bulldog nhập từ Thái Lan. Giá này khá tương đương với chó chất lượng trong nước.
  • 25 – 35 triệu VNĐ: Vẫn là chó nhập Thái nhưng có giấy FCI được cấp từ Thái với nòi cha mẹ khoẻ mạnh.
  • 2500 – 3000 USD: Là chó Bull Pháp đẹp, nhập khẩu từ châu Âu, cụ thể là những nước Mỹ hay Anh. Dòng giống, hệ gen của những chú chó này tinh khiết và được đánh giá rất cao.

Cho Bulldog Phap Va Gia

Chó bulldog dù là giống nào cũng toát nên nét hầm hố. Gương mặt xệ của chúng là nét đặc trưng riêng biệt. Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra chú chó xuất hiện trong Tom&Jerry là giống Bulldog Mỹ.

Ngoài ra, nhắc về sự ngộ nghĩnh, vui nhộn Bull Pháp là đại diện nổi bật. Nếu nuôi 1 chú chó giống này, chắc hẳn sẽ có nhiều điều thú vị!

Written by

Với đam mê mãnh liệt về thú cưng và chuyên môn mà mình có được. Ngọc rất vui vì được chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn.