Chuot Hamster Dep

Chuột Hamster những chú chuột cảnh sạch sẽ và thông minh

5/5 - (2 bình chọn)
471 Views

Chuột Hamster là cách gọi chung của dòng chuột cảnh nhỏ nhắn, mũm mĩm. Các bé có đến 25 loại khác biệt. Những bé chuột này ưa gặm nhấm, có 1 tâm hồn đơn độc và thích sống về đêm.

Đa số các sen chúng ta đều biết khá ít về các bé Hamster. Trong bài viết này, An Phú Pet xin phép được “phổ cập” thông tin về các bé răng dài này.

Chuot Hamster Hinh Anh

Sơ lược thông tin về chuột Hamster:

  • Tên gọi chung: Chuột Hamster, Hamster
  • Chiều cao: Tuỳ loài
  • Cân nặng: Tuỳ loài
  • Tuổi thọ: Tuỳ loài

Chuot Hamster Dep

Chuột Hamster sống ở đâu? Xuất hiện từ khi nào?

Loài Hamster là chuột lang hay chuột đất vàng hay chuột lang. Trong khi đó, từ điển dịch gọi chúng là “chuột hang” vì tập tính đào hang. Các bé được xếp vào danh mục thú gặm nhấm có kích thước nhỏ.

Trong tự nhiên, Hamster thường sinh sống tại các vùng hoang mạc hoặc bán hoang mạc. Bạn cũng có thể tìm thấy các bé chuột ở những nơi có khí hậu ôn đới.

Nhiều người vẫn nghĩ Hamster cùng họ chuột với chuột đồng, chuột nhắt hay chuột cống. Nếu đang có suy nghĩ này thì bạn hãy lưu ý. Những bé con này thuộc họ Cricetidae và không phá hoại mùa màng.

Chuot Hamster Huong Dan

Năm 1829, bé chuột đầu tiên thuộc giống này được tìm thấy tại một thành phố gần Siberia. Từ đó, thêm nhiều loài chuột cùng họ được phát hiện. Đến nay, giống chuột này được con người nuôi làm chuột thí nghiệm.

Các bé đồng thời cũng là người bạn nhỏ cute trong gia đình. Tên của Hamster xuất phát từ từ “hamstern” – có nghĩa là “tích trữ” trong tiếng Đức. Giống chuột này gồm nhiều loại, được tìm thấy tại nhiều nơi.

Chuot Hamster Khuon Mat

Đặc điểm ngoại hình của những bé Hamster

Loài chuột này là loài nhỏ bé. Bé chuột lớn nhất đến từ châu Âu dài 34 cm, bé chuột nhỏ nhất chỉ dài cỡ 5cm. Các Hamster có bộ lông mềm, dày mượt phủ khắp cơ thể.

Một vài người nhìn qua sẽ nghĩ rằng loài chuột này không có đuôi. Thực chất chúng có đuôi nhưng đuôi rất ngắn, chỉ dài bằng 1/6 cơ thể, quanh đuôi phủ lông mỏng.

Gương mặt của Hamster bầu bĩnh, 2 má phúng phính do thói quen thích trữ đồ ăn trong túi má. Chúng có đôi tai nhỏ, đôi mắt tròn to đáng yêu. Tuy nhiên, các bé chuột này bị cận bẩm sinh và chỉ nhìn được những vật gần.

Thông thường, các bé tìm đường bằng cách dùng mũi ngửi. Màu lông của Hamster rất đa dạng. Các bé có thể có lông 1 màu hoặc kết hợp của các màu như: Trắng, vàng kim, vàng nâu, xám, đen, …

Chuot Hamster Tong Quan

Tính nết chuột Hamster

Chuột Hamster nhỏ mà thông minh. Các bé có thể nghe, hiểu và phản ứng khi bạn gọi tên. Những bé được huấn luyện kỹ sẽ làm theo các trò được dạy.

Trí nhớ của các bé cũng rất tốt, các bé vẫn nhớ chủ nuôi dù không gặp nhiều năm. Trong tự nhiên, Hamster dành thời gian chăm chỉ đào hang và tìm kiếm đồ ăn.

Những chiếc hang sâu chục mét là nơi chúng lẩn trốn kẻ thù, nghỉ ngơi và tích trữ thực phẩm. Hamster thích ngủ, ngủ ban ngày và hoạt động vào ban đêm.

Chuot Hamster Gia Bao Nhieu

Khi trở thành thú cưng, các bé vẫn giữ nguyên những tập tính trên. Ban ngày, bạn sẽ thấy Hamster rúc vào nơi kín đáo để ngủ. Đến đêm, chúng ra ngoài ăn uống và vận động.

Hầu như lúc nào Hamster cũng tí tinh nhai. Đó là cách để chúng mài, giúp răng không bị cùn vì răng loài này dài ra liên tục. Về cơ bản, Hamster thích sống 1 mình, chúng có xu hướng bảo vệ lãnh thổ.

Tuy vậy, bạn có thể nuôi chúng theo cặp nếu huấn luyện từ nhỏ. Hamster cũng chăm chỉ, chúng luôn trữ thức ăn phính 2 má cũng như giấu ở nhiều nơi khác nhau. Đây là thói quen rất dễ thương của chúng.

Chuot Hamster Ha Noi

Một số loài Hamster thích hợp nuôi tại Việt Nam

Thống kê cho thấy, khắp thế giới có đến 25 loài chuột Hamster được chia thành 6 hoặc 7 chi. Các loài được nuôi nhiều tại Việt Nam.

Cụ thể là chuột Hamster Bear, Hamster Roborovski, Hamster Campbell và Hamster Winter White (gọi chung là Hamster Russian Dwarf). Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua các bé Hamster lai từ Trung Quốc.

Chuot Hamster Tai TP HCM

Sơ lược về Hamster Bear

Hamster Bear có các tên khác là Golden Hamster hay Hamster Syria. Các bé chính là những chú Hamster được thuần hoá đầu tiên. Những bé chuột này dài 13 – 18cm, nặng 120 – 125g.

Cơ thể các bé mập mạp, 4 chân ngắn, ngón chân nhỏ giúp nắm chắc thức ăn. Vàng là màu lông cơ bản của những bé chuột này, vì thế mà cái tên Golden Hamster ra đời.

Chuot Hamster Thuc An

Sơ lược về Hamster Roborovski (Chuột Hamster Robo)

Hamster Robo được phát hiện tại vùng sa mạc ở Nga, Kazakhstan và phía Bắc Trung Quốc. Chúng là những bé chuột cảnh nhỏ nhất hiện nay.

Chuột khi đã đạt đến độ tuổi hoàn toàn trưởng thành chiều dài đạt được vào khoảng 7cm. Tuổi thọ 3 – 3,5 năm. Hamster robo ưa vận động và khá nhanh nhẹn.

Những bé chuột này thích chạy trên bánh xe. Theo dõi cho thấy, mỗi đêm 1 bé Robo có thể chạy 100 dặm. Thành tích này lớn gấp 4 lần vận động viên marathon.

Những bé chuột này có bụng trắng, phần lông còn lại màu xám, không có sọc lưng. Một số bé khác biến thể có thể có lông trắng tuyền hoặc xám pha trắng…

Chuot Hamster Tu Nhien

Sơ lược về chuột Hamster trắng Hamster Winter White

Hamster Winter White được tìm thấy tại Nga, Siberia và Trung Á. Chúng được gọi với nhiều cái tên khác là: Chuột Dzungarian, Hamster bông lan hay chuột lang Siberia. Những bé chuột này dài 7 – 10cm.

Trong tự nhiên, chuột có thể đổi màu lông để nguỵ trang trong tuyết trắng mùa đông nước Nga. Đây chính là nguồn gốc tên gọi “Winter White”. Tuy nhiên, khả năng trên không biểu hiện khi chuột được nuôi nhân tạo.

Các bé chuột này có lông màu xám, sọc trắng ở lưng và bụng. Những màu lông khác là: Trắng ngọc trai, cẩm thạch hoặc saphire. Các bé có tuổi thọ trên 1 năm trong tự nhiên và 1 – 3 năm khi nuôi nhốt.

Chuot Hamster Nuoi Duong

Sơ lược về các Hamster Campbell

Hamster Campbell khá giống với các bé Winter white. Những bé chuột này được tìm thấy tại Nga, Trung Quốc và Trung Á. Điểm khác biệt đặc trưng nhất có lẽ là tuổi thọ.

Cuộc sống của những bé chuột này thường kéo dài 2 – 2,5 năm.

Chuot Hamster Sach Se

Hamster lai từ Trung Quốc

Những bé chuột này là con của Hamster Campbell và Winter white. Ưu điểm của chúng là có màu sắc lông đa dạng. Tuy nhiên, những bé này gây ra tranh cãi về mặt sinh học.

Chuot Hamster Gia Thanh

Một số kinh nghiệm nuôi chuột Hamster tại Việt Nam

Nếu đang có ý định nuôi Hamster tại Việt Nam, hãy tham khảo những kinh nghiệm sau.

Môi trường nuôi và khí hậu

Hamster vốn sống tại hoang mạc nên có thể dễ dàng thích nghi với khí hậu Việt Nam. Bạn có thể nuôi nhốt các bé trong lồng, đặt trong phòng ngủ mà không cần không gian rộng rãi.

Hamster sống sạch sẽ, chúng phân biệt rõ nơi để đồ ăn và nơi đi vệ sinh. Vì vậy, khi sắp xếp lồng, bạn chú ý chọn lồng đủ rộng, đặt bát ăn xa khu vệ sinh.

Những bé chuột này không uống nhiều nước, bé đi tiểu ít nên không lo lồng nuôi có mùi hôi. Hamster có thể bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm nếu tiếp xúc với virus.

Như vậy, nếu đang ốm bạn không nên đến gần để tránh ảnh hưởng sức khoẻ các bé.

Chuot Hamster Cham Soc

Thức ăn và cách cho ăn

Ngũ cốc, trái cây, rau, thịt và lượng nhỏ công trùng là những thức ăn cho chuột Hamster phổ biến. Bạn cũng có thể cho các bé ăn thức ăn viên hạt đóng sẵn nếu không có thời gian chuẩn bị đồ tươi.

Nếu dùng thức ăn tươi, chú ý rửa kỹ, chọn loại chất lượng, không chứa chất bảo quản. Thức ăn sạch rất quan trọng vì Hamster hay ngậm thức ăn lâu trong miệng.

Sau đây là gợi ý 1 số thực phẩm nên cho Hamster ăn nhất là chuột Hamster đẻ: Cho Hamster ăn các loại ngũ cốc không đường, hạt hướng dương, hạt bí (không muối).

Có thể cho ăn kiều mạch hoặc thức ăn trẻ em loại không có gia vị hành tỏi và ít đường.Bổ sung vào thực đơn các loại rau tươi như: bông cải xanh, giá đỗ, ngô, cà rốt, dưa leo, bí đao, bí ngô, khoai lang, hạt dẻ, …

Nên cho ăn các loại trái cây như: Táo (cắt nhỏ, bỏ vỏ và hạt), dâu tây, dưa, nho, xoài, chuối, …Một số loại thực phẩm cung cấp protein cho Hamster là: Trứng luộc, phô mai ít béo, sữa chữa ít béo, thịt gà, thịt bò nấu chín.

Bạn cũng có thể cho bé ăn 1 số loại côn trùng như châu chấu hay dế …

Chuot Hamster Long Do

Chế độ vận động

Khi không tìm thức ăn, Hamster luôn chân đào bới hoặc đi bộ. Hamster dù đang mang thai vẫn có thể đi đến 5 dặm.
Khi nuôi những bé chuột này, bạn sẽ thấy chúng có xu hướng ít vận động hơn vào mùa đông.

Đây chính là tập tính ngủ đông không hoàn toàn của các bé. Thông thường, vào mùa đông, Hamster hoang dã sẽ chặn lối vào hang ít đi lại, vận động hơn. Công việc chủ yếu các bé làm lúc này là ngủ và chỉ dậy ăn mỗi tuần 1 lần.

Chuot Hamster Benh Gi

Khảo sát giá chuột Hamster tại Việt Nam

Nhìn chung, có thể dễ nhận thấy các bé chuột Hamster giá rẻ hơn so với cún hay mèo rất nhiều. Bạn có thể tìm mua các bé theo các loài đã được An Phú Pet giới thiệu trong bài.

Một số bạn cũng tìm thông tin về chuột Hamster mắt đỏ nhưng thực chất đây không hẳn là 1 giống mà là 1 tính trạng khá hiếm. Sau đây, An Phú Pet sẽ thay bạn tổng hợp các mức giá khác nhau cho từng nhóm chuột.

  • Các bé Hamster Bear có giá 100 – 300.000 VNĐ. Những bé này có màu lông nâu trắng phổ biến. Giá bán này sẽ tăng lên 150 – 300.000 VNĐ nếu mua chuột màu lông Saphire hoặc vàng chanh hiếm hơn.
  • Các Hamster Robo nhỏ xinh có giá 150 – 200.000 VNĐ chênh lệch do kích thước và màu lông.
  • Các bé chuột có lông màu trắng – đen bò sữa được gọi là Hamster Panda cũng được tìm mua nhiều. Những bé này thường có giá 110 – 140.000 VNĐ.

Chuot Hamster Mua Ban

Shop chuột Hamster tại Việt Nam

Hamster đang dần phổ biến hơn trong cộng đồng sen. Hamster Shop hiện nay đang ngày càng phát triển. Bạn có thể tìm mua các bé tại các tiệm thú kiểng lớn hoặc tham khảo thông tin trên mạng.

An Phú Pet cũng là 1 trong những cái tên uy tín để bạn tìm mua Hamster. Admin luôn sẵn sàng chia sẻ cùng các “đồng sen” tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất về các bé gặm nhấm dễ thương này.

Chuot Hamster Long Den

Chuột Hamster nhỏ và đáng yêu có thể bầu bạn với bạn bất cứ lúc nào. Về cơ bản, các sen chúng ta không thể nằm ngủ ôm ấp các bé pet này.

Tuy vậy, thời gian chăm sóc, cho ăn và ngắm nhìn các bé đi lại, vận động chắc chắn sẽ là phút giây thư giãn lý tưởng mà ai cũng muốn có trong cuộc sống này phải không các bạn?

Tham khảo:

Written by

Với đam mê mãnh liệt về thú cưng và chuyên môn mà mình có được. Ngọc rất vui vì được chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn.