Cho Alabai Viet Nam

Giống chó chăn cừu lanh lợi thông minh đáng yêu to lớn

5/5 - (3 bình chọn)
492 Views

Chó chăn cừu Alabai là một giống chó thuộc chó căn cừu Trung Á, một giống chó thông minh, lanh lợi. Đây là giống chó được phát hiện từ thời xa xưa, chúng có một hình dáng bên ngoài khá đặc biệt.

Giống chó thông minh rất dễ huấn luyện, chúng tiếp thu các bài huấn luyện rất nhanh. Loài chó này được sử dụng chủ yếu để canh gác, bảo vệ chủ nhân hoặc bảo vệ gia súc trước những nguy hại.

Cho Alabai Truong Thanh

Nguồn gốc của chó Alabai

Alabai còn được gọi là chó chăn cừu Trung Á, chúng có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Á. Những chú chó chăn cừu không phải là sự lai tạo, mà nó đã có từ trước. Alabai là một giống chó đầy thông minh, lanh lợi và cũng rất táo bạo.

Theo các nhà nghiên cứu, Abalai có nguồn gốc huyết thống rất gần với một số chó chăn cừu khác như Livestock Guardian, Kangal dog và Akbash. Từ xưa giống chó khổng lồ Abalai đã chuyên dùng để chăn gia súc, kéo xe, bảo vệ chuồng trại,…

Đặc điểm của giống chó chăn cừu Alabai

Về hình dáng

Chó chăn cừu xó nguồn gốc từ Trung Á mang một thân hình tròn, mũm mĩm. Chúng có đầu tương đối lớn và khá vuông. Tai của chúng bé và ngắn, cụp xuống phần đầu, mắt nhỏ có 2 màu thường thấy là màu nâu hoặc màu nâu đậm.

Mõm của Alabai ngắn tầm 5-8cm. Đuôi của chúng rất ngắn không giống như những loài chó khác chỉ tầm từ 17-20cm và hay dựng lên phía trên.Lông của giống chó này ngắn nhưng rất dày và ấm, thường thấy chủ yếu 3 màu lông: đen, trắng, xám.

Cho Alabai Con

Chiều dài của những chiếc chân phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố cơ thể. Đặc điểm cơ thể của chúng có sự khác nhau giữa con đực và con cái. Con đực có chiều dài từ 65-78cm, nặng từ 55-79kg. Con cái có chiều dài từ 60-69cm, cân nặng từ 40-65kg.

Về tính cách của giống chó chăn cừu Trung Á

Là một giống chó được dùng để canh gác, bảo vệ nên chúng có tính cảnh giác rất cao. Alabai là giống chó thông minh, trung thành và nghe lời chủ nhân.

Những chú chó chăn cừu được huấn luyện tốt thường sẽ rất gần người thân thiện với các loài động vật khác trong gia đình bạn. Nhưng với người lạ, chúng có tính cách khá táo bạo, mạnh mẽ như giống chó săn.

Điểm đặc trưng của giống chó này là bản năng chiếm hữu, không bao giờ lùi bước trước kẻ địch dù đó là một đối thủ mạnh. Alabai là giống chó phù hợp với trẻ em, rất yêu thích và hoà thuận với trẻ em.

Cho Alabai Viet Nam

Chó chăn cừu Trung Á có sự thông minh, lanh lợi không kém gì so với những giống chó khác. Chúng tiếp thu, học tập những bài huấn luyện rất nhanh và khá tốt.

Không mất nhiều thời gian để hòa nhập với môi trường. Chúng không những là người bạn đồng hành với gia súc mà còn là một người bạn tuyệt vời của mỗi gia đình.

Tuổi thọ Chó Alabai

Tuổi thọ trung bình của Alabai là từ 12-15 năm. Sinh sản trong độ từ 1-11 tuổi. Mỗi một lần sinh được 5-7 con. Những chú chó chăn cừu Trung Á thông minh, mạnh mẽ, nhanh nhẹn và trung thành này chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành không thể nào thiếu trong gia đình bạn. Đặc biệt với tính cách thân thiện , tuổi thọ trung bình khá cao, những em cún này sẽ trở thành người thân bên cạnh bạn và gia đình.

Cách huấn luyện giống Chó Alabai

Chó Alabai phải được huấn luyện từ khi còn bé, từ độ tuổi 1,5-2 tháng là phù hợp nhất. Việc huấn luyện từ bé sẽ dễ dàng hơn, khiến chúng ngoan hơn. Con người cũng có thể dễ dàng kiểm soát được những hành vi của chúng.

Bạn có thể cho chúng sống ở những môi trường khác nhau để chúng có thể thích nghi tốt hơn với môi trường sống. Cho chúng tự làm quen với những hoạt động hằng ngày như: tắm gội, ăn uống, sinh hoạt,.. Cứ như thế, dần dần sẽ hình thành được thói quen như bạn mong muốn.

Cho Alabai Mau Den

Những em boss siêu cấp mạnh mẽ, dễ thương, thân thiện và lanh lợi nếu được huấn luyện và chăm sóc với đầy đủ sự quan tâm, tình yêu thương thì chắc chắn sẽ rất ngoan, nghe lời và mang đến niềm hạnh phúc cho bạn.

Cách chăm sóc những chú chó Alabai thông minh lanh lợi này

Về chế độ dinh dưỡng thì người nuôi chó nên đưa chúng đến với các món ăn dành riêng cho loại Alabai. Đó là những thực phẩm có thành phần, hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với chúng. Đặc biệt là bổ sung nhiều nước cho những em cún để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.

Trung bình mỗi năm những em cún này  thay lông từ 1,2 lần. Cứ mỗi lần thay lông là những em cún này phải được chải thật gọn gàng và tắm rửa sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Giống chó này không cần tắm rửa nhiều, chỉ cần tắm cho chúng khi cảm thấy chúng thật bẩn. Cách chăm sóc chó Alabai cũng rất dễ dàng, không có gì là khó khăn như chúng ta vẫn thường nghĩ.

Những em cún đến từ Trung Á khá dễ chăm sóc, vì vậy phận con sen chỉ cần quan tâm một chút thôi là các em cún đã có thể phát triển đều đặn trên mọi phương diện rồi.

Cho Alabai Bao Nhieu

Giá bán của Alabai những chú chó có nguồn gốc từ Trung Á

Hiện giống chó Alabai ở nước ta thường được các thú kiểng nhập ở các nước Đông Âu về vì thế chúng có giá khá cao dao động từ khoảng 50-80 triệu đồng. Tất cả đều là những chú chó có nguồn gốc và đầy đủ giấy tờ kiểm định.

Ngoài ra còn có những chú chó được rao bán với giá bán rất rẻ chênh lệch hơn rất nhiều từ 30-40 triệu đồng. Với mức giá này bạn nên cân nhắc và xem xét thật kỹ vì chúng là giống chó từ Trung Quốc không có giấy tờ kiểm định cũng như sẽ rất khó trong việc thuần chủng và huấn luyện chúng.

Alabai là giống chó thông minh, mạnh mẽ, rất lanh lợi và trung thành. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một em boss để chăm sóc, bầu bạn phù hợp với những tính cách này thì đây là một sự lựa chọn rất hoàn hảo.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Trung Á siêu cấp mạnh mẽ và đáng yêu. Để mua được giống chó theo đúng ý và phù hợp với mình bạn hay xem xét để lựa chọn cho chính xác nhé.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.