hoa uu dam dac diem

Hoa ưu đàm là gì mọc ở đâu hình ảnh chi tiết nên biết

5/5 - (1 bình chọn)
371 Views

Hoa ưu đàm không phải là một loài thông thường và chắc hẳn nhiều người cảm thấy khá xa lạ. Chúng đặc biệt ở chỗ không phải ai cũng may mắn thấy được bởi 3000 năm mới nở 1 lần.

Loài hoa này có ý nghĩa vô cùng linh thiêng và theo truyền thuyết có liên quan tới Đức Phật. Những thông tin hiện vẫn đang rất ít và nhiều người còn nghi ngờ về sự tồn tại của chúng.

hoa uu dam

Tìm hiểu chung

Hoa ưu đàm là gì và sự đặc biệt của nó là điều mà rất nhiều người muốn tìm hiểu. Ưu đàm có danh pháp khoa học gọi là Ficus racemosa hay Ficus glomerata và thuộc họ dâu tằm Moraceae.

Và theo tiếng Bali hay theo cách gọi của tiếng Phạn chúng còn có tên gọi quen thuộc là Udumbara. Một số cái tên phổ biến khác là hoa ưu đàm bà la, ô đàm, uất đàm hay đàm hoa.

Theo khoa học sung là một loài không có bông và theo Phật giáo ô đàm chính là bông sung. Đây cũng chính là sự thể hiện cái rất hiếm hoi và khó gặp của loài bông thần thánh này.

hoa uu dam gioi thieu

Theo truyền thuyết kể lại thì chúng gắn liền với Phật giáo và mang đến những ý nghĩa may mắn. Kinh Phật có ghi lại rằng dưới gốc cây sung là nơi Thế Tôn bậc A-la-hán đã được giác ngộ.

Cũng giống như bồ đề, sanh thì sung cũng là loài sinh ra từ hạt nhỏ có tán cây lớn. Cây sinh ra thân lớn tán rộng để có thể bao trùm và chở che cho những cây nhỏ khác.

Cành củi khô của sung được ví như cành củi khô của saka nhen lửa thì lửa mới xuất hiện. Từ sự vật nhỏ bé tưởng chừng như vô ích nhưng lại là tiền đề cho những thứ tốt đẹp.

Tuy nhiên loài này rất hiếm gặp và chưa có thông tin chính xác về sự tồn tại của nó.

Tìm hiểu về nguồn gốc

Cho đến giờ, những thông tin về loài cây hiếm gặp này vẫn còn rất ít và chưa xác thực. Hoa ưu đàm mọc ở đâu là câu hỏi luôn được các nhà khoa học mong muốn giải đáp được.

Hình ảnh hoa ưu đàm xuất hiện lần đầu tiên tại Hàn Quốc năm 1997 trên một bức tượng Phật. Bức tượng được làm chủ yếu là từ đồng và vàng nhưng lại mọc được lên 24 bông Udumbara.

Có lẽ bởi ưu đàm 3000 năm mới nở 1 lần và phải thật may mắn mới thấy được nó. Nên rất nhiều người tò mò đổ về ngôi chùa Kyungki Do để tận mắt chứng kiến loài hoa hiếm.

hoa uu dam nguon goc

Và kể từ đó người ta truyền tai nhau những truyền thuyết về chúng và được báo chí đưa tin. Trên thế giới nhiều nơi cũng có những thông tin xuất hiện ô đàm trong đó có cả Việt Nam.

Những bông hoa trắng muốt nhỏ xinh mọc trên tượng đá hay thân cây hay cả hàng rào kim loại,… Tuy nhiên hầu hết chúng đều được đánh giá chỉ là một loại nấm thông thường không quá hiếm gặp.

Tìm hiểu về đặc điểm

Ô đàm là loài cây rất khó quan sát do có kích thước rất nhỏ và cũng rất hiếm gặp. Hoa ưu đàm nở lõm sâu bên trong của đài bông nên nhiều người lầm rằng chúng không có bông.

Chúng thuộc dạng lưỡng tính, có màu trắng tinh khiết không tì vết và hình dánh như chiếc chuông nhỏ. Thân cây màu trong suốt rất mỏng manh nhưng khi bông nở lại tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt.

Chính mùi hương này cũng là cách tốt nhất để giúp nhận biết, phân biệt chính xác nhất loài này. Mỗi bông hoa được tạo thành từ khoảng chục chiếc cánh mong manh có hình dạng giống như móng tay.

hoa uu dam dac diem

Có khi chúng cũng chụm lại như hình nắm tay và thường nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 6. Chúng không có độc nên vô tình ăn vào cũng không sao nhưng hầu như không có mùi vị gì.

Loài cây này hiện rất nhiều nhưng vẫn chưa xác thực rằng chúng có phải loài trong truyền thuyết không. Nước ta hầu hết tỉnh thành đều cho rằng họ đã tìm ra những cây có đặc điểm tương tự.

Tìm hiểu về ý nghĩa

Là loài hiếm gặp nên ý nghĩa hoa ưu đàm cũng gắn liền với sự may mắn trong cuộc sống. Theo truyền thuyết đây là loài cây gắn với Phật, sự hiếm có của nó cũng nói lên điều này.

Người ta ẩn dụ sự xuất hiện của ô đàm cũng như sự khó khăn nếu muốn gặp Đức Phật. Trong Kinh Phật vào thời điểm mà loài cây này xuất hiện là báo hiệu Phật Di Lặc xuống trần.

Đây cũng chính là Pháp Luân Thánh Vương khai sáng sự tốt đẹp trong con người của mỗi chúng ta. Người sẽ dùng lòng từ bi vô hạn của mình để soi sáng và dẫn đường cho mọi tầng lớp.

hoa uu dam y nghia

Ô đàm nằm trong tứ đại cát hoa của kinh Phật, chúng mang vẻ đẹp thuần khiết và thần thánh. Chúng ta luôn có niềm tin vào sự may mắn và những điềm lành mà loài hoa này mang đến.

Nhưng chỉ khi tâm của người ngắm phải thiện, phải sáng thì mới có cơ hội được gặp ô đàm. Chính vì vậy mà loài bông này còn có ý nghĩa muốn chúng ta luôn hướng tới chân thiện mỹ.

Niềm tin về chúng khiến ta thêm sống khỏe sống tốt và đặc biệt là sống ý nghĩa hơn nữa.

Thực hư về loài hoa

Cho đến ngày nay thì những thông tin về loài hoa thần thánh này đều không có tính xác thực. Theo góc nhìn của khoa học thì đây cũng chỉ là một loại nâm thông thường chứ không phải hoa,

Những thực thể mà chúng ta phát hiện đều chỉ là những khối nhầy và không đầy đủ cấu trúc. Khi gặp điều kiện thích hợp cây sẽ tự mọc lên và tự nở ra chứ không có gì hiếm.

Thông thường chúng ta sẽ bắt gặp chúng mọc ở trên các tảng đá, lá cây hay cả kim loại,…

Hiện nay cũng có rất nhiều ý kiến và tranh cãi về nguồn gốc cũng như đặc điểm của cây. Và đặc biệt người ta vẫn chưa xác minh được loài cây trong truyền thuyết có thực sự tồn tại.

hoa uu dam thuc hu

Dẫu vậy thì sự hiếm gặp của uất đàm cũng mang đến cho chúng ta một niềm tin quý giá. Nó giúp ta mong chờ và hy vọng vào những may mắn, những điềm lành luôn có thật trên đời.

Dù có gắn liền với Đức Phật hay chỉ là một hiện tượng tự nhiên mọc lên như bao loài. Thì những câu chuyện cuối cùng cũng chỉ mong muốn hướng chúng ta đến những điều tốt đẹp hơn nữa.

Loài hoa vẫn xứng đáng để chúng ta trân trọng và xứng đáng là một loài hiếm có trên đời.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.