hoa ca phe

Hoa cà phê có ý nghĩa gì về vẻ đẹp hình ảnh chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)
379 Views

Cây hoa cà phê chắc hẳn quá quen thuộc với chúng ta đặc biệt là những bạn ở Tây Nguyên. Chúng có giá trị cao về mặt kinh tế không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về gây trồng và sản xuất Café trên toàn thế giới. Chúng ta luôn tự hào mang đến những sản phẩm chất lượng, được các nước bạn đặc biệt ưa thích.

hoa ca phe

Giới thiệu về nguồn gốc

Cà phê du nhập vào nước ta từ những năm cuối thế kỷ 19 do người Pháp mang giống tới. Các đồn điền được thành lập đầu tiên là  Bắc Kỳ, Kẻ Sở sau đó ra Ninh Bình, Phủ Lý.

Và sau này mới vào đến Di Linh, Kon Tum và hiện nay được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên.

Trên thế giới có khoảng hơn 50 quốc gia trồng café và Việt Nam đứng thứ 2 về sản lượng. Chúng ta chỉ đứng sau Brazil với sự góp mặt của 16% sản lượng café toàn thế giới năm 2016.

Được du nhập sau nhưng do khí hậu phù hợp nên Tây Nguyên là nơi trồng nhiều nhất cả nước. Với đầy đủ các chủng loại như café mít làm gốc ghép, café chè và café vối là nhiều nhất.

hoa ca phe gioi thieu

Giới thiệu

Nếu để tự nhiên thì trung bình cây café chè có thể cao tới hơn 6 m, café vối cao 8 m đến 10 m. Còn café mít thì vượt trội hơn hẳn với chiều cao trung bình tự nhiên khoảng 13 đến 15 m.

Tuy nhiên do điều kiện trồng tập trung nên người ta thường ngắt cây còn khoảng 2 đến 4 m. Phần lá thon dài hình oval mặt trên màu đậm xanh bóng còn mặt dưới thì có màu nhạt hơn.

Rễ sâu 1-2m dạng rễ cọc lẫn rễ tỏa, chúng lan rộng và đâm sâu xuống để hút dinh dưỡng.

Mùa hoa cà phê sẽ là rải rác quanh năm nếu để chúng sống tự nhiên mà không tác động. Nhưng để đúng vụ thu hoạch thì người ta thường kích thích hoa cà phê nở đồng loạt một lần.

Bằng cách họ tưới nước vào đầu mùa khô để khi thu hoạch đỡ tốn công chia thành nhiều vụ.

Phấn hoa cà phê chỉ thụ trong vòng vài giờ và hoa thì nở trong khoảng 3 đến 4 ngày. Hương thơm của hoa thoảng nhẹ rất dễ chịu, hoa ở thành từng chùm có 5 cánh mỏng mềm mại.

hoa ca phe dac diem

Đặc điểm

Vào mùa hoa Tây Nguyên nở lại thu hút được rất nhiều khách du lịch ghé thăm và chiêm ngưỡng. Cả một trang trại bông trắng xóa nở đồng loạt khiến người ta mê đắm không thể rời mắt khỏi.

Quả café có hình bầu dục sẽ phát triển đến lúc thu hoạch được trong vòng 7 tới 9 tháng. Vẻ ngoài quả khá giống với trái anh đào, theo thời gian màu sắc của quả có sự thay đổi.

Khi còn non mới ra chúng có màu xanh sau đó chuyển vàng và khi chín thì lại chuyển đỏ. Bên trong lớp thịt của quả thông thường sẽ có 2 hạt nằm ép sát 2 mặt phẳng vào nhau.

Mặt còn lại của hạt hình vòng cung, mỗi hạt sẽ được bọc bởi 2 lớp màng mỏng bên ngoài. Lớp trắng sẽ bao bọc bám chặt phần vỏ còn lớp vàng thì rời rạc hơn bao phía bên ngoài.

Hạt khi còn tươi màu xanh hoặc màu xám xanh hoặc màu xám vàng, có hình dài hoặc hình tròn.

Lịch sử pha chế café

Theo truyền thuyết của những người chăn dê tại Kaffa hay hiện nay chính là Ethiopia  vào khoảng năm 1671. Họ thấy một vài con dê có biểu hiện khác lạ, chúng chạy nhảy trong đêm không biết mệt mỏi.

Và họ phát hiện rằng những con dê này đã ăn một cành cây có quả màu đỏ hoa trắng. Họ xác nhận lại hiệu quả của nó và nói câu chuyện này với các thầy tu trong tu viện.

Sau đó họ tiến hành ép thứ quả ấy thành nước uống thì thấy tỉnh táo tán gẫu cả đêm. Cũng chính nhờ đàn dê này mà con người biết đến cây café và tác dụng tỉnh táo của nó.

hoa ca phe hinh anh

Khi hồi giáo bắt đầu du nhập vào châu Âu cũng là lúc cây café được biết đến rộng rãi. Và hiện nay nó đã trở thành thức uống phổ biến, quen thuộc và được nhiều người ưa thích nhất.

Mỗi vùng trồng sẽ mang đến những hương vị và cách pha chế cafe riêng tạo nên sự khác biệt.

Và ở Tây Nguyên nổi tiếng nhất chính là nuôi mật ong hoa cà phê có rất nhiều công dụng. Chúng vừa có ích cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và đặc biệt là tác dụng làm đẹp.

Hướng dẫn cách trồng

Đầu tiên là về đất trồng, phải là loại đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp. Nếu là đất trồng nhiều vụ thì phải cải tạo đất sau 2 năm để đất có đủ dinh dưỡng.

Nếu kỳ trước cây thối rễ thì phải luân canh với cây trồng khác chứ không được trồng lại ngay.

Đất xấu thì phải đào sâu và rộng hơn với kích thước rộng 50cm, dài 50cm và sâu 60 cm. Còn đất tốt thì nhỏ hơn khoảng rộng 40 cm dài 40 cm và sâu khoảng 50 cm là được.

Dùng phân lân, phân hữu cơ để trộn đều cùng đất lấp xuống hố và cao hơn khoảng 15 cm. Tỉ lệ hữu cơ và lân là 15kg và 0,5kg, phải chuẩn bị trước khi trồng cây khoảng 2 tháng.

hoa ca phe cach trong

Thời điểm trồng cây thích hợp nhất là đầu mùa mưa hoặc cuối màu nhưng phải đảm bảo đủ nước.

Trước khi trồng thì quốc một hốc sâu khoảng 30 cm rộng 20 cm chính giữa hố lấp trước đó. Xé túi bọc bầu đất rồi đặt bầu vào giữa cây sao cho chúng đứng thẳng không bị lệch xiên.

Lấp đất rồi dùng tay ấn nhẹ để nén cho chặt đất, đất lấp ngang bề mặt của hố trồng. Sau đó làm bồn thành bờ quanh hố và đắp bùn vào gốc cây để giữ được nước cho cây.

Cách gốc khoảng 20 cm thì phủ rơm rác hoặc cỏ khô xung quanh và phun thuốc để chống mối. Mùa nắng thì cần thực hiện che túp để chống rét, chống hạn, chống gió còn màu mưa không cần.

hoa ca phe cham soc

Hướng dẫn cách chăm sóc

Sau 20 ngày trồng thì kiểm tra xem có cây nào héo úa hay chết thì thức hiện trồng dặm. Trước khi kết thúc mùa mưa thì không trồng dặm nữa và thực hiện trồng dặm như trồng cây mới.

Làm cỏ thường xuyên, có thể dùng thuốc để tránh cỏ lấn át hút hết chất dinh dưỡng của cây. Tủ gốc cũng là công vuệc quan trọng để giảm tưới nước, giữ ẩm và không mất công làm cỏ.

Để cải tạo đất sau khi thu hoạch thì trồng xen đậu hoặc lạc để tăng độ phì cho đất. Việc thực hiện đai rừng chắn gió và che bóng cũng như bón thúc cho cây cũng cần chú ý.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.