hoa bi ngan gioi thieu

Hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa gì hình ảnh có thật hay không

5/5 - (1 bình chọn)
347 Views

Một loài cây rất đẹp với màu rực rỡ nhưng lại tượng trưng cho điều buồn là hoa bỉ ngạn.

Cái tên nghe rất hay đến khi tìm hiểu người ta lại nhận ra sự sâu sắc trong một kiếp người. Nó mang một số đặc điểm rất riêng không giống loài thực vật nào.

hoa bi ngan

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Từ xưa đến nay đã lưu truyền một sự tích về loài cây này về một cặp tình nhân. Họ yêu nhau nồng đậm, chàng trai là võ tướng, người con gái là công chúa.

Họ chuẩn bị kết hôn thì trong thiên hạ loạn lạc, chàng trai phải đi đánh giặc. Gác lại chuyện tình cảm, khi về thì vua muốn gả công chúa vì mục đích hữu nghị.

Chàng liền mạo muội vào cung thỉnh cầu nhà vua nhưng đã bị tống giam. Công chúa biết vậy lén lút vào thăm chàng và nghĩ cách vượt ngục.

Chàng trai có máu thiên tướng nên vượt ngục dễ dàng, dắt theo công chúa đi trốn. Vua biết chuyện cho người đuổi theo giết, họ gặp bước đường cùng.

hoa bi ngan truyen thuyet

Không còn cách nào khác, muốn bên nhau trọn kiếp sau này. Chàng trai dùng thuật của mình biến cả 2 thành hoa, biến mình thành tán lá.

Công chúa thành nụ trắng được tán lá xanh ôm vào lòng. Trước cảnh tượng ấy những vị tướng đuổi theo vô cùng ngạc nhiên, đặt ngay cái tên Mạn Châu Sa Hoa.

Nhưng vua không muốn họ bên nhau, buông câu thần chú độc ác. Nội dung của câu đó là bông và lá ngàn năm không được gặp nhau dù cùng 1 cây.

Giới thiệu hoa bỉ ngạn là gì

Được bắt nguồn từ Trung Quốc với danh pháp khoa học là Lycoris Radiata. Một số tên gọi khác gọi là mạn châu sa hoa hay long trảo hoa vô cùng mỹ miều. Có nơi còn gọi nó là hồng hoa thạch toán,…

Trong tiếng Anh nó cũng có nhiều tên khác nhau như Shorttube Lycoris, Red Soider lily hay Cluster Amaryllis,…

Thuộc họ hoa tím, du nhập vào nước ta không phải từ Trung Quốc mà từ Pháp. Từ đầu thế kỷ 20 chúng đã có mặt tại nước ta, nhanh chóng thích nghi với nhiều nơi.

hoa bi ngan gioi thieu

Điển hình là khu vực Tây Nguyên, Sapa, Tam Đảo hoặc Ba Vì,… những nơi ôn hòa, mát mẻ.

Nhìn chung đây là cây có tuổi thọ lâu năm, xuân phân nở hoa nhiều với 3 màu chính.

Đặc điểm nhận biết

Đây là cây thân thảo với chiều cao tầm trung chỉ từ 50 cm đến 1m/ cây. Đặc điểm mọc sát nhau, thân thẳng, xanh, lá mọc dưới gốc.

Người ta thường biết đến với màu đỏ đặc trưng nhưng bên cạnh đó còn 2 màu sắc khác. Đó là màu trắng và vàng cũng rất phổ biến, rất rực rỡ. Hoa bỉ ngạn đỏ, bỉ ngạn trắng có tên gọi lần lượt là mạn châu sa hoa, hoa mạn đà la.

Bông của nó mọc thành chùm rủ xuống, khá dài, bông mảnh. Trổ từ mặt đất và nở bung ra thành hình tròn vô cùng lạ mắt.

hoa bi ngan dac diem

Trên đài có nhiều nụ số lượng từ 5-7 nụ, xòe ra tứ phía, cong lên trên. Người ta ví nó như đang đón lấy mọi tinh chất tinh túy nhất mà trời đất mang lại. Thường nở vào thời kỳ xuân phân và thu phân.

Bông là lá của loài này chỉ tồn tại 1 trong 2, không mọc cùng nhau. Nếu đã trổ bông thì lá sẽ rụng hết không còn. Muôn đời bông và lá không có cơ hội nhìn thấy nhau dù 1 lần, không gặp nhau được.

Cây có củ dưới đất, củ này cực độc, nếu ăn nhầm có thể bỏ mạng ngay lập tức. Cũng do những đặc điểm này mà mang đến cho nó ý nghĩa vô cùng bị thương.

Cách trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam

Mặc dù có ý nghĩa buồn nhưng vẻ đẹp của nó khiến người ta không khỏi say đắm. Vẻ đẹp lạ mắt, vô cùng độc đáo, trồng phạm vi lớn rất đẹp như thảm hoa.

Một phần là làm không gian tươi sáng, rực rỡ. Mặt khác thầm nhắn nhủ mọi người về luật nhân quả cùng với kiếp luân hồi trong nhân gian.

Về độ khó trồng và chăm sóc thì loại này khá dễ trồng, nhân giống bằng củ. Đất trồng nên chọn loại tơi xốp, duy trì ẩm và thoát nước.

Loại cây này ưa bóng râm hơn và nên bắt đầu trồng vào lúc trời chuyển từ đông sang xuân.

Bởi lúc này trời dần ấm lên, dễ phát triển hơn các thời điểm khác. Tuy nhiên mùa hè trồng thì cây vẫn có thể lên nhưng dễ chết hơn vì không ưa nóng.

hoa bi ngan cach trong

Làm đất cho tơi xốp rồi chôn xuống đất khoảng 2/3 củ, cấp ẩm ngay. Các củ cách nhau 10cm sẽ đảm bảo khoảng cách cho các cây vươn lên.

Cây không cần nhiều nước nhưng phải đảm bảo đất ẩm, tưới mỗi ngày. Nếu thời tiết ít mưa, nắng nhiều thì tăng lượng nước tưới lên.

Mùa trổ bông thì lại càng phải cấp nước nhiều hơn để cây có thể giữ bông lâu tàn. Khi lá chuyển héo vàng thì chính là lúc cây sắp trổ bông, bạn phải quan sát kỹ.

Bón phân cũng là yếu tố cần chú ý, nên sử dụng NPK/ phân chuồng mục. Liều lượng bón là 2 tháng/ lần, bón ở gốc cây, không bón quá nhiều.

Bạn trồng trong chậu từng cây 1 hoặc trồng trong đất số lượng lớn. Lời khuyên là trồng nhiều thì sẽ phô được hết vẻ đẹp của nó.

Ý nghĩa bỉ ngạn hoa

Hình ảnh hoa bỉ ngạn thường khiến người ta nghĩ đến những gì buồn đau và bi ai nhất. Nhưng mỗi quốc gia, chúng có ý nghĩa tượng trưng và thông điệp khác nhau.

Tại Nhật Bản ý nghĩa trên thể hiện khá rõ về sự đau thương, những hồi ức buồn. Ở Trung Quốc nó lại tượng trưng cho sự thuần khiết, ưu mỹ, đôi khi lại khổ đau.

Nói chung đều có ý nghĩa tiêu cực với sự chia ly, kém may mắn. Biểu trưng cho cuộc đời đau khổ, cái chết cận kề hay linh hồn còn lưu lạc nhân gian.

hoa bi ngan y nghia

Nhiều người vẽ hoa bỉ ngạn xanh với ý nghĩa có chút gì đó hy vọng hay hồi sinh. Mong chờ sự đoàn tụ sau chia ly, đợi chờ người thương, tình cảm thắm chặt.

Có người nói rằng chúng mọc ở con đường xuống với hoàng tuyền. Khi ai đó chết đi, linh hồn của họ phải đi qua cầu Nại Hà, gửi lại ký ức cho bỉ ngạn.

Nó tượng trưng cho một chuyện tình khổ ải và vô cùng bi đát, không thể đến với nhau.

Tưởng như rất gần nhau mà lại thật xa, mỗi người phải tự ôm nhớ thương cho riêng mình.

Theo đạo Phật thì có ý nghĩa tâm linh, vào thời điểm hoa nở, người Nhật thường đi tảo mộ. Họ dọn, lau sạch mộ của tổ tiên, người đã khuất vì tin rằng có thể gặp được người thân yêu.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.