cay chuoi ngoc

Cây chuỗi ngọc có tác dụng gì cách trồng và hình ảnh

5/5 - (1 bình chọn)
368 Views

Cây chuỗi ngọc được trồng viền hay trồng nền rất nhiều tại các khuôn viên và đường phố đô thị. Và hiện nhiều người cũng rất ưa thích trồng chúng tại nơi sinh sống mang lại không gian xanh mát.

Chúng có màu sắc lá xanh ngả vàng vô cùng đặc biệt, nổi bật và thu hút mọi ánh nhìn. Sau đây là một số thông tin về loại cây này và cách chăm sóc cắt tỉa sao cho đẹp.

cay chuoi ngoc

Tìm hiểu chung

Cây chuỗi ngọc vàng có danh pháp khoa học học là Duranta repens và thuộc họ cỏ roi ngựa Verbenaceae. Chúng còn được gọi tên khác là thanh quan, rìa xanh hay chim chích hay dâm xanh và chuỗi xanh.

Chiều cao trung bình của chúng khoảng 0,2 đến 0,3 mét và được ứng dụng trong trang trí cảnh quan. Thường được trồng hàng dài để làm rào giới hạn tại gia đình hay công viên, đường phố đô thị.

cay chuoi ngoc gioi thieu

Ngoài ra còn có cây chuỗi ngọc tím có đặc điểm về lá và hoa khác với loại màu vàng. Chúng được trồng trong vườn như đa số cây cảnh khác cho hoa tím hoặc xanh dương rất đặc biệt.

Và một loại cũng rất thường thấy nữa là cây chuỗi ngọc bi hay còn gọi là lan hạt dưa. Chúng có hình dáng hoàn toàn khác biệt với 2 loại trên với những chiếc lá như hạt ngọc biếc.

Tìm hiểu về đặc điểm chuỗi ngọc vàng

Đây là loài cây bụi cành non mọc vươn dài và thường được cắt tỉa gọn gàng để làm rào. Lúc còn non chúng toàn thân có những lông tơ nhẵn và đến khi trưởng thành thì mất dần đi.

Lá có hình dạng không cố định, đa phần là mép nguyên còn ở phần đầu có răng cưa nông. Lá hình bầu dục có kích thước từ 2 đến 5 cm mọc vòng 3 lá hoặc đối xứng nhau.

Đặc trưng của lá là có màu xanh vàng óng nổi bật khi còn non và xanh đậm khi già. Cây thường được ứng dụng làm rào hơn nữa tốc độ phát triển nhanh nên thường được cắt tỉa gọn.

Hoa mọc tập trung ở phía đầu cành theo dạng chùm dài và cũng có nhiều bông mọc đơn thưa. Sau khi hoa tàn đậu quả thành chùm có hình cầu vàng với kích thước quả vào khoảng 1,3 cm.

cay chuoi ngoc vang

Tìm hiểu về đặc điểm chuỗi ngọc tím

Đây là một dạng cây mọc theo kiểu bụi thường xanh chiều cao trung bình có thể tới 3 m. Và so với loại hoa vàng thì loại hoa tím siêng bông hơn, chúng rất dễ trồng và chăm sóc.

Thân cây có thể mọc thẳng hoặc xiên và khi quá dài chúng uốn dẻo và chùng xuống phía dưới. Lá cây hình elip thuôn dài mọc đơn đối xứng nhau theo cặp, mép lá có răng cưa không sắc.

Những bông hoa kết lại thành một chuỗi dài khoảng 10 đến 20 cm trên một cuống có lông mềm. Hoa nở gần như quanh năm có màu tím biếc hoặc màu lam vô cùng nổi bật và thu hút.

Những chùm trái có hình trứng dài hoặc hình cầu nhỏ theo sau nhanh chóng ngay sau khi hoa tàn. Quả thường có đường kính khoảng 0,7 đến 0,9 cm và có chiều dài khoảng 1 cm đến 1,2 cm.

Khi non quả màu xanh nhạt, chuyển sang vàng cam khi chín, bên trong có  4 đến 5 hạt nhỏ.

Cây có thể trồng trong chậu hoặc mọc thành bụi ở góc vườn đều mang đến cảnh sắc rất đẹp.

cay chuoi ngoc tim

Tìm hiểu về đặc điểm chuỗi ngọc bi

Nếu 2 loại trên có chùm quả ngọc thì với loại này lá của chúng đã như từng hạt ngọc. Lá của chúng có hình dạng tương tự như sen đá nhưng có phần đầy đặn và mũm mĩm hơn.

Những chiếc lá tròn nhỏ màu xanh lục vô cùng đẹp mắt được xếp chồng lên nhau rồi rủ xuống. Những cây trồng vài năm chiều dài rủ xuống có thể lên tới hơn 90 cm trông rất thích mắt.

Ngoài ra chúng mọc thành nhiều tầng và rủ xuống, rất thích hợp trồng ở ban công hay cửa sổ. Hoa mọc ở đầu cành thành chùm thường nở vào mùa xuân thành từng chùm như những ngôi sao nhỏ.

Chúng thường được ứng dụng đặt ở những nơi thư giãn như quán cà phê hay bàn học, làm việc. Ngoài ra chúng còn có tác dụng giúp thanh lọc không khí và các tia điện tử rất hiệu quả.

Những chiếc lá long lanh như những hạt ngọc đại diện cho sự trang trọng, quý phái và tinh tế. Màu xanh biếc còn thể hiện niềm vui tươi, yêu đời và mang đến sức sống tích cực mỗi ngày.

cay chuoi ngoc bi

Tìm hiểu về cách trồng

Mỗi loại sẽ có cách trồng riêng và sau đây là cách trồng cây chuỗi ngọc vàng phổ biến nhất. Và theo cách trồng cây chuỗi ngọc đà lạt thì người trồng cần chú ý một số vấn đề sau.

Đầu tiên là về đất trồng, đây là loại trồng theo kiểu hàng rào lối đi nên cần đất ẩm. Ngoài ra cần xới đất tơi xốp và kết hợp cùng phân chuồng để bón lót và tạo dinh dưỡng.

Hoặc nếu trồng trong chậu thì cũng cần đủ dinh dưỡng có thể thêm lá mục và lỗ thoát nước.

Để cây có thể phát triển khỏe mạnh và lên tốt nhất thì việc chọn giống là rất quan trọng. Cần chọn giống ở những nơi uy tín, giống đảm bảo khỏe mạnh, lá đẹp và không nhiễm sâu bệnh.

Sau khi đặt giống xuống hố đào sẵn thì lấp đất thật chắc chắn và tưới ẩm nước vừa đủ. Không nên tưới nhiều bởi cây dễ úng và có thể sẽ ảnh hưởng đến sự thích nghi của chúng.

Ngoài ra do còn non yếu nên cũng dễ lung lay và bật gốc nên người trồng cần che chắn.

Tìm hiểu cách chăm sóc

Đây là một cây trồng có độ thích nghi tốt và cũng ít nhiễm sâu bệnh nên chăm rất dễ. Chúng ưa nắng và có thể sống được trong nhiều loại môi trường với mức sinh trưởng rất nhanh chóng.

Tuy có thể chịu hạn tốt nhưng việc cung cấp ẩm vẫn rất cần thiết nhất là khi mới trồng. Nên tưới sáng sớm và chiều mát và khi cây trưởng thành thì chỉ cần tưới 2 lần 1 tuần.

Thỉnh thoảng cũng cần xới đất để đảm bảo độ tơi xốp và làm cỏ để tăng độ thông thoáng.

Đặc biệt việc cắt tỉa tạo hình là rất cần thiết để gia tăng sự thẩm mỹ cho không gian. Ngoài ra tỉa cảnh cũng giúp lá non mọc lên sẽ giữ được màu vàng óng đặc trưng của chúng.

Việc bón phân định kỳ cũng sẽ giúp cây có thể phát triển, tăng trưởng nhanh và hiệu quả nhất. Trong quá trình chúng phát triển có thể bón NPK để cành lá thêm phần xum xuê và cứng cáp.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.