ca binh tich

Cá bình tích có mấy màu đặc điểm cách nuôi và giá ra sao

5/5 - (1 bình chọn)
446 Views

Nếu bạn là tay chơi cá cảnh thì chắc chắn trong bể không thể thiếu Cá Bình Tích. Màu sắc vô cùng hấp dẫn, thân hình đáng yêu, rất đáng nuôi.

Nhưng ngày làm việc mệt mỏi về ngắm nhìn chúng chắc chắn sẽ thấy yêu đời hơn. Còn nếu bạn đang tìm hiểu về chúng, mới vào nghề, muốn thử nuôi.

Những thông tin sau sẽ có giúp ích cho bạn thuận lợi khi nuôi. Và sẽ có một bể cá cảnh tuyệt vời cho riêng mình.

ca binh tich

Giới thiệu về bình tích

Tên gọi khác của chúng là cá trân châu, bình trà, hòa lan hay phổ biến gọi là molly. Đặc tính của chúng là cực hiền, nuôi chung với con khác rất thân thiện.

Sống thành bầy đàn, dễ nuôi, mau lớn, bầu bĩnh thú vị. Chúng có tên khoa học được ghi chép lại là Poecilia latipinn, bắt nguồn từ Trung Mỹ.

Nổi tiếng là mắn đẻ, ăn tạp, đẻ con chứ không đẻ trứng, sống trên 2 năm tuổi. Nhưng cũng thỉnh thoảng cắn đuôi/ vây của các con khác nhỏ hơn.

ca binh tich cach nuoi

Molly phát triển mạnh ở nhiệt độ nước ấm, từ 25 đến 30 độ C. Thức ăn thường là sinh vật phù du, rong, cỏ, rêu và cả cám chuyên dụng đóng gói.

Nhờ vậy mà không cần hệ thống lọc nước vì chúng có thể tự làm sạch bể. Tuy nhiên không khuyến khích điều này, vẫn nên lắp thì tốt hơn.

Thức ăn tươi mà chúng cực thích là bobo, giun đỏ hỗ trợ cho thời kỳ sinh sản.

Đặc điểm chung

Có rất nhiều loại molly khác nhau nhưng có điểm chung là chiếc mõm nhọn hoắt, hàm dưới dài hơn.

Đôi mắt khá to nằm cân đối ở đầu, vây mềm, vây lưng dài. Ngoài ra còn có vây bụng, không có vây mang, lưng hơi gù lên một chút.

Phân biệt cá bình tích trống và cái thông qua vây lưng của chúng. Con trống có vây lưng đẹp và dài, nhằm thu hút con cái. Molly cái lúc nào cũng vác bụng bầu, phình to ra bởi sinh sản không ngừng.

Giống đực có kim ở vây tiêu để bơm tinh dịch, rất hiếu chiến, hay đuổi đánh nhau. Ăn ít và thường ve vãn, thu hút con cái là chính.

Có 5 loại chính được tìm mua/ nuôi nhiều là molly đen, vàng cam, trắng, muối tiêu và hoàng kim.

ca binh tich cham soc

Hắc molly sở hữu thân đen tuyền, khó nhìn thấy nếu trời tối. Kể cả đôi mắt cũng đen không có chút màu trắng nào. Thân dài, vây lưng và đuôi uốn lượn bắt mắt.

Molly vàng cam có thân màu vàng cam, vây có các đốm màu cam, bụng màu trắng. Đuôi và các vây khá dài, đẹp lung linh, màu sắc cực cuốn hút.

Molly trắng/ én trắng sở hữu thân trắng bạc, dưới ánh đèn lại càng lộng lẫy. Chiếc đuôi và vây dường như trong suốt, chỉ có vài tia màu bạc.

Molly muối tiêu có thân hình pha trộn giữa trắng và loang đen. Giống với gia vị nhà bếp nên được gọi tên như vậy.

Loài hiếm nhất có lẽ là molly hoàng kim thân vàng tươi chói chang. Bởi rất ít cửa hàng bán màu này, mắt của chúng có màu bạc đen nổi bật hẳn.

Cách nuôi cá bình tích con

Dù khá dễ nuôi nhưng cũng không nên chủ quan, cần chú ý một số vấn đề. Bể rộng sẽ giúp chúng lớn nhanh hơn, thoải mái bơi lội, từ 25 lít trở lên.

Nên trồng một số cây thủy sinh, rong rêu và đặt đá, dải cát dưới đáy. Lắp lọc vi sinh/ lọc thác và bóng đèn để chúng thêm phần nổi bật.

Nước phải được khử clo, thay nước 1 lần/ tuần để bỏ đi thức ăn chúng không ăn hết. Thay nước chỉ thay 30%, nếu thay nhiều hơn hoặc thay hết sẽ khiến molly bị sốc và chết.

dan ca binh tich

Bạn đang thắc mắc cá bình tích có cần oxy không, câu trả lời là không. Cần sục oxy để tăng oxy trong nước trước khi nuôi. Nhưng không có oxy chúng vẫn sống bình thường chỉ cần nước sạch.

Mẹo nhỏ là cho vài hạt muối trắng để khử khuẩn trong bể sẽ giúp cá sống khỏe. Vì đặc tính hiền nên có thể nuôi cùng cá 7 màu, phượng hoàng hay koi đều phù hợp.

Nhận biết cá bình tích đẻ

Cá bình tích sinh sản cực nhanh, cực nhiều, hầu như là quanh năm. Vì vậy bạn có thể thỏa thích lai tạo thành nhiều màu độc đáo.

Mỗi lần sinh sản sẽ có 20 đến 50 con bình tích con ra đời. Số lứa trong năm là 2-4 lứa, trứng ấp trong bụng, sinh con.

Sắp đẻ chúng sẽ tìm chỗ tối để ẩn thân, thường là trong bụi rong/ rêu hoặc sau đá. Nếu để ý quan sát kỹ thì khi con trống lại gần con cái thường né tránh.

Molly đẻ con, bé như nòng nọc, đẻ ra là bơi được ngay nhưng rất yếu. Vì thế bị các con khác nhầm tưởng là ấu trùng và ăn thịt. Molly con cần chăm sóc kỹ, cẩn thận vì chúng khá yếu, nhỏ bé.

Khi bụng phình to, chúng chuyển xuống nằm dưới đáy bể. Bạn cần vớt ra bể riêng, có nước, rong rêu đầy đủ, đặt nơi yên tĩnh, ít ánh sáng.

Không để chung với con trống, không lọc nước, sục khí. Chấn động mạnh sẽ làm chúng đẻ non/ sẩy thai/ chết cả mẹ và con.

Đẻ xong vớt ngay ra bể khác tránh hiện tượng mẹ ăn con. Chỉ sau 1-2 ngày là molly con có thể ăn bobo, lòng đỏ trứng gà lượng nhỏ.

Chú ý các bệnh thường gặp

Dù được đánh giá có sức sống tốt nhưng không khỏi bị các bệnh vặt. Một số bệnh như nấm trắng, trùng mỏ neo/ bánh xe là hay bị nhất.

Phòng tránh tốt nhất là vệ sinh bể thường xuyên, sử dụng hệ thống lọc cao cấp. Khi mua chú ý về nguồn gốc, thả chung cá không có nguồn gốc là nguyên nhân gây bệnh.

Khi chúng sinh con rất dễ chết, bởi quá mất sức. Khi đó cần cho ăn nhiều đạm như thịt, gan/ tim lợn, giun đỏ trong những ngày đầu sau sinh.

Giá cá trân châu

Molly có giá khá rẻ, chỉ từ 4000 đến 5000 đồng/ con. Điều này lại khiến nhiều người nuôi tham lam mua quá nhiều.

Mật độ quá dày khiến chúng không thể lớn và phát triển được. Mật độ tốt nhất là 4-5 con/ 20cm bể, chất lượng nước sẽ quyết định đến khả năng sống.

ca binh tich dep

Trên thị trường có vô vàn màu sắc và chủng loại khiến người ta phân vân. Chọn cửa hàng uy tín và biết rõ nguồn gốc sẽ tránh được các bệnh nấm.

Nếu như chọn đúng thì mua về từ 1-2 ngày sẽ thấy molly cái sinh sản ngay. Những người mới chơi chọn molly là phù hợp vì nó rất dễ nuôi.

Tham khảo :

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.