bao hoa mai

Báo hoa mai Đông Dương và những đặc điểm nhận dạng chúng

5/5 - (1 bình chọn)
419 Views

Một trong những loài được coi là “mèo lớn” khá giống với báo đốm mà nhiều người bị nhầm lẫn. Đó chính là báo hoa mai, vậy đặc điểm gì để phân biệt giữa chúng?

Trong số 4 loài “mèo lớn” trên thế giới thì đây là loài nhỏ nhất về kích thước. Bù lại có rất nhiều lợi thế về sức mạnh và khả năng leo trèo.

bao hoa mai

Giới thiệu báo hoa mai

Danh pháp khoa học là Panthera pardus, là thú ăn thịt thuộc bộ Carnivora. Chúng có tên tiếng Anh là Leopard, có họ mèo Felidae.

Chúng xuất hiện hầu hết các nước từ châu Phi và cả châu Á. Điển hình là ở Ấn Độ, Trung Quốc (phía Đông Nam), Thái Lan, Indonesia, Myanma,…

Ở Việt Nam trong các rừng núi có một vài cá thể số lượng ít, còn lại là trong các sở thú. Một số vùng như Huế, Bắc Kạn, Lâm Đồng, Quảng Trị,… cũng xuất hiện loài báo này.

bao hoa mai hinh dang

Đây là loài thú quý hiếm, có vai trò giúp cân bằng sinh thái và nghiên cứu khoa học. Trước kia, nhiều người nghĩ nó được lai giữa loài sư tử và loài báo.

Hiện nay hiếm gặp trong tự nhiên bởi nạn săn bắt và mất rừng nên khó bảo vệ được chúng.

Chưa có những thay đổi đó thì chúng có số lượng lớn phân bố ở khắp nơi. Độ phổ biến được đánh giá còn hơn cả mèo nhà. Trừ sa mạc Sahara thì châu Phi nơi nào cũng có, châu Á cũng tương tự.

Tuy nhiên ở mỗi vùng thì đặc điểm của chúng có đôi chút khác biệt cả về ngoại hình. Hay cân nặng, kích thước nhưng tập tính và bản năng hầu như giống nhau.

Xem thêm : Dòng chó Corgi

Đặc điểm chung

Cân nặng mỗi con khoảng 30 đến 70 kg và chiều dài chúng 1-2 mét. So sánh giữa con đực và cái thì con cái kích thước chỉ bằng 2/3.

Báo hoa mai có chân dài, thân mình cũng khá dài, lưng có màu vàng nhạt. Riêng bụng có màu trắng hơi bạc, có điểm nhiều đốm đen ở đuôi, đầu, thân, …

Nhìn kỹ giữa khoảng đốm vàng có chấm đen tựa như hình bông hoa mai. Trong đó đốm đen chính là nhụy hoa, đốm đen ở đầu khá nhỏ.

Nhưng ở đuôi đốm lại to hơn, có loại lại dạng lặn đốm hoa mai ở trong nền lông. Màu lông ấy còn bị thay đổi qua nhiều yếu tố như môi trường sống hoặc khí hậu.

bao hoa mai viet nam

Các con sống trong rừng thì màu lông có vẻ tối hơn những con sống ở nơi khô cằn. Xu hướng của các đốm là mờ dần về 3 phía bụng, trong và dưới chân.

Đốm ở sườn, nửa thân sau thường nổi bật hẳn lên, có nhiều kiểu đốm khác nhau. Như đốm tròn, đốm vuông đối với các loại khác nhau và lông màu xám nếu ở nơi lạnh.

Đầu nhỏ so với thân mình, hai tai nhỏ cân đối, có vệt dài màu đen từ mắt xuống miệng. Lông ở miệng màu trắng và bộ râu dài, chiếc mũi đen sì. Đuôi dài, các chân linh hoạt, có móng vuốt nhìn đã thấy được sự mạnh mẽ.

Tập tính hàng ngày

Loài động vật này săn mồi cả trên cây và trên mặt đất, ăn hầu hết các loài khác. Như cá, linh dương, hay kể cả các loại côn trùng, động vật gặm nhấm chúng cũng không bỏ qua.

Kể cả chó săn, chó nhà nếu gặp, chúng sẽ săn chó đến cùng. Nếu như muốn nuôi chó trong vùng có báo thì người ta chắc chắn sẽ nhốt chó trong cũi, chuồng.

Rất khó để nhìn thấy dù là ở các vườn quốc gia rộng lớn, số lượng nhiều. Bởi chúng có tập tính săn vào ban đêm, hoặc khi chập tối và khi bình minh.

bao hoa mai san moi

Chúng sẽ theo dõi con mồi một cách kín đáo, theo sát từng bước. Đợi thời cơ sẽ tấn công vào họng, làm con mồi nghẹt thở chết và từ từ thưởng thức.

Sau đó tha về nơi an toàn, thường là trên cây để ăn thịt. Dù là con mồi nặng gấp 3 lần cơ thể của nó thì nó vẫn tha lên cây bình thường.

Tuy nhiên ở châu Phi không dễ dàng để có thể yên tâm thưởng thức con mồi. Vì sau khi bắt được chúng bị các con khác như sư tử, linh cẩu đốm,… giành ăn.

Phân biệt với báo đốm

Cả 2 loài thoạt nhìn bề ngoài rất giống nhau nhưng nơi sống lại khác biệt. Báo đốm Mỹ (Jaguar) thì thích sống ở nơi nào có nước hoặc các rừng mưa nhiệt đới hơn. Còn Leopard thì chủ yếu sống ở trên cây nên có thể dựa vào đây để nhận diện.

Báo đốm dài 1,6m và nặng 1 tạ, lực hàm vô cùng mạnh, có thể vỡ mai rùa khổng lồ. Chủ yếu có mặt ở châu Mỹ (miền Trung và miền Nam).

Leopard có nhiều ở cả 2 châu lục Á và Phi, khá phổ biến, bị cạnh tranh về con mồi. Jaguar săn mồi giỏi và dường như không có nhiều đối thủ.

bao ton bao hoa mai

Ngoài ra nếu để ý thì Jaguar cũng biết trèo cây nhưng hoàn toàn không mang con mồi lên được. Còn Leopard thì việc này đối với nó quá đỗi bình thường.

Phân biệt dựa vào ngoại hình thì bạn nên chú ý về kiểu cách của các đốm trên lông. Chiều cao cũng như kích thước của chúng cả về đầu và thân mình, chân.

Trong đó Jaguar vừa cao, vừa dài, vừa nặng hơn, cơ thể khỏe mạnh, cơ bắp. Cực thích bơi lội, bơi qua sông rất giỏi và bơi trong hàng giờ.

Còn Leopard hoàn toàn không thích nước nhưng bù lại cực thông minh và nhạy bén.

Bảo tồn báo hoa mai

Ở châu Phi số lượng báo hoa mai khoảng 50 ngàn con, sống ở nhiều nơi. Chúng còn đến sống gần nhà dân, ngụy trang mà con người khó phát hiện.

Cũng bởi săn trộm, phá hủy rừng, chặt cây dẫn đến không có nơi trú ngụ. Chúng mới phải di cư tìm nơi ở như vậy, nguy cơ tuyệt chủng đến gần.

Chúng hầu như không tấn công con người, không ăn thịt người nhưng vẫn có ngoại lệ. Khi con người mà xâm phạm đến nơi ở, lãnh thổ của nó. Hoặc là khan hiếm thức ăn, quá đói thì sẽ tấn công con người cực kỳ nguy hiểm.

luc can bao hoa mai

Một khi đã tấn công ăn thịt một người thì chúng lại càng muốn ăn thịt người tiếp theo. Các con mồi trong tự nhiên dường như không còn hấp dẫn với nó nữa.

Vì vậy mà người ta phải săn bằng được và giết chết để diệt trừ mối nguy hại.

Loài báo này đã có tên trong sách đỏ nước ta nên cần bảo vệ và nhân giống. Chủ yếu là bán tự nhiên để vừa bảo tồn loài, vừa có thể duy trì số lượng.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.