Meo Tam The Gia Bao Nhieu

Mèo tam thể giống mèo quý đem lại nhiều may mắn và tiền tài

5/5 - (1 bình chọn)
385 Views

Mèo tam thể có nghĩa là mèo có 3 màu lông. Như vậy, cách gọi “tam thể” có thể được coi như kiểu màu lông giống như “chó tam sắc”. Như vậy, bé tam thể xuất hiện ở nhiều giống khác nhau.

Tuy nhiên, có 1 điều hết sức kỳ lạ là số lượng mèo đực có bộ lông này được xếp vào mức “cực hiếm”. Tại sao lại như vậy? An Phú Pet sẽ giải mã 1 phần bí ẩn này thông qua bài viết sau đây.

Meo Tam The Viet Nam

Mèo tam thể thuộc giống mèo nào?

Những em mèo có thể có rất nhiều màu lông, cách kết hợp sắc lông. Tuy nhiên, lông tam thể là kiểu lông đặc biệt, được rất nhiều người nuôi chú ý. Trong tiếng Anh, những em mèo có bộ lông 3 màu được gọi chung là Calico Cat.

Như đã nói trong phần giới thiệu, “tam thể” không phải là cách gọi tên 1 giống mèo. Bạn có thể bắt gặp sắc lông tam thể ở nhiều giống khác nhau. Quen thuộc nhất chính là ở mèo ta hay các em mèo lai.

Ngoài ra, màu lông này cũng xuất hiện ở những em mèo ngoại như: ALD, ALN, mèo Ba Tư, … Lưu ý: Không phải tất cả các giống thuần chủng đều xuất hiện những em mèo có 3 màu lông.

Meo Tam The La Gi

Sự xuất hiện của những em mèo tam thể diễn ra thế nào?

Không ai rõ các bé mèo có lông tam thể xuất hiện đầu tiên tại đâu và từ khi nào. Tuy nhiên, người ta cho rằng chính quá trình di cư từ Châu Âu đến Bắc Phi đã góp phần mở rộng kiểu lông này ra nhiều giống khác nhau.

Thống kê cho thấy, các bé tam thể từng tập trung xuất hiện nhiều ở Pháp, Ý, Địa Trung Hải. Ngày nay, các bé phổ biến trên toàn thế giới, được yêu quý, chăm sóc và hết sức cưng chiều.

Đặc biệt, 1 số quốc gia, vùng lãnh thổ, các bé tam thể chính là biểu tượng của may mắn. Những em mèo này còn mang ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt mà không phải ai cũng biết.

Chính những điều trên càng khiến các em được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Điểm đặc biệt không thể không nhắc đến ở những bé tam thể là đại đa số là mèo cái.

Mèo tam thể đực có xuất hiện nhưng tỉ lệ chỉ là 1/3000. Như vậy, cứ 3000 bé mèo có lông 3 màu sinh ra mới có 1 bé là đực. Tại sao lại có điều kỳ lạ như vậy?

Meo Tam The Sinh San

Giải mã lí do mèo tam thể đực có số lượng cực ít

Chúng ta sẽ cùng lục lại 1 chút kiến thức sinh học di truyền để giải thích cho vấn đề này. Theo công trình nghiên cứu thực hiện nhiều năm trước khi được công bố năm 1984.

Nguyên nhân mèo lông tam thể giới đực xuất hiện với số lượng cực hiếm như vậy là do gen quy định màu lông của loài mèo nói chung nằm tại nhiễm sắc thể X.

Để đơn giản, bạn có thể hiểu mỗi màu lông do 1 nhóm gen quy định. Khi bộ NST đủ cả 3 loại gen quy định 3 màu tương ứng thì mèo có lông tam thể. Ở mèo cái, do bộ NST là XX nên khả năng hội tụ 3 loại gen cao hơn.

Meo Tam The May Man

Trong khi đó, mèo đực có NST giới tính là XY (chỉ có 1 NST X) nên khả năng có 3 màu lông gần như là không thể. Những em mèo đực sinh ra vốn là mèo đột biến.

Vì vậy mà dù giống đực nhưng hầu hết các em đều bị vô sinh bẩm sinh. Đó là do NST giới tính của các em không có dạng bình thường.

Một số em bị thừa 1 NST X: NST dạng XXY hoặc thừa 2 NST X: Dạng XXXY. Hội chứng này được y học đặt tên là Klinefelter.

Meo Tam The Mua Ban

Đặc điểm ngoại hình

Vì các bé mèo lông tam thể có thể thuộc nhiều giống khác nhau nên không có ngoại hình chung. Tuy nhiên, các bé mèo này vẫn có những nét phổ biến rất dễ nhận thấy.

Cụ thể ở đây chính là bộ lông hội tụ đủ 3 mảng lông với 3 màu sắc riêng biệt. Kết hợp 3 màu lông này thường bao gồm: đen – trắng – cam hoặc đen – trắng – xám.

Meo Tam The Y Nghia

Trong đó, phần có lông màu trắng lúc nào cũng chiếm diện tích lớn nhất. Những em mèo tam thể đẹp sẽ có màu lông rõ ràng và phân bố đẹp mắt.

Đặc biệt, mỗi bé tam thể sinh ra hiện nay có bộ lông gần như “độc nhất vô nhị”. Bạn sẽ thấy có những em mèo sở hữu những mảng lông nhỏ xíu. Trong khi đó, em khác lại có khoảng lông cỡ lớn hơn.

Điều này có nghĩa là màu lông, cách sắp xếp các khoang màu trên mỗi bé là duy nhất. Bởi thế, khó lòng mà tìm được 2 bé mèo có bộ lông 3 màu giống hệt nhau 100%.

Điều này là gần như bất khả thi ngay cả trong thí nghiệm nhân bản vô tính.

Meo Tam The Khuon Mat

Tính cách đặc trưng

Tương tự như ngoại hình, không thể mô tả tính cách chung của các em mèo lông tam thể. Tuy nhiên, theo đánh giá chung của nhiều người nuôi, các bé đôi khi nóng nảy và lì lợm hơn.

Người ta cũng nhận thấy tính cách những em mèo này độc lập hơn. Các bé đa số thường khá nhát người lạ. Tuy vậy, ngược lại, với chủ nuôi, các bé lại thể hiện tính chiếm hữu.

Meo Tam The Tinh Cach

Những em mèo này không thích chia sẻ tình thương với những em mèo khác. So với các em mèo cùng giống, những em tam thể cũng thường ồn ào hơn.

Các em dễ kêu hoặc gầm gừ khi bị kích động hoặc muốn thu hút sự quan tâm của chủ. Tất cả nhận định trên chỉ mang tính tương đối. Những em mèo được nuôi thực tế có tính nết hết sức phong phú.

Có những em mèo lại thích chơi đùa, vờn bắ rất hiếu động. Trong khi đó, một số khác lại hiền hoà, trầm tính. Tốt nhất bạn không nên mặc định tính cách theo giống. Hãy quan sát, chú ý và thương yêu để hiểu các em nhiều hơn.

Meo Tam The Moi Truong

Kinh nghiệm chăm sóc

Gần như không có kinh nghiệm, kiến thức riêng nào cần lưu ý khi nuôi những em mèo này. Hãy áp dụng phương pháp nuôi và chăm sóc chung theo từng giống.

Như vậy là bạn có thể giúp những em mèo này khoẻ mạnh rồi đấy. Một số vấn đề cần quan tâm và nắm được khi nuôi là:

Meo Tam The Duc

Môi trường sống:

Có cần không gian rộng? Cần mua đồ chơi? Ổ nằm hay thích nghi nhiệt độ thế nào?

Thức ăn: Hệ tiêu hoá của mèo nhạy cảm hay khoẻ mạnh? Chú ý cho thức ăn thế nào để mèo ăn ngon, khoẻ, đủ chất và không bị bệnh tiêu hoá? (Nhất là đối với tình trạng tiêu chảy hoặc nôn mửa.)

Chăm sóc lông và chải lông: Nên chải lông với tần suất ra sao? Chải nhiều hay ít? Giống mèo đang nuôi có thích tắm hay không? Tần suất tắm và vệ sinh thế nào cho hợp lý?

Ngoài ra còn nhiều nội dung khác cần chú ý đối với từng em mèo khác nhau. Trong quá trình nuôi, bạn sẽ dần dần hiểu được tính nết, thói quen và chăm sóc các em tốt hơn.

Meo Tam The Con

Một số quan niệm tâm linh

Bởi mỗi cá thể mèo có 1 bộ lông riêng biệt nên rất nhiều nơi coi trọng các em. Nhiều vùng coi những bé tam thể là đại diện cho may mắn cũng như tài lộc.

Gia đình nào được em tam thể lạ ghé chơi đều cảm thấy vui vẻ. Nhất là nếu đó là mèo đực thì đó chính là điềm báo cho sự phát tài.

Trong số các quốc gia tôn thờ tam thể, Nhật Bản có lẽ là cái tên tiêu biểu nhất. Tại quốc gia này, người ta coi những em tam thể như mèo phát tài – Maneki Neko.

Meo Tam The Dem Den Gi

Tại Mỹ, toàn tiểu bang Maryland cũng lấy biểu tượng riêng là những em mèo lông tam thể. 3 màu sắc trên quốc kỳ của bang cũng chính là 3 sắc trong màu lông của mèo.

Đâu chỉ có vậy, mèo lông tam thể còn mang ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt. Người ta cho rằng: Nuôi 1 bé tam thể trong nhà sẽ giúp thúc đẩy sự nghiệp, công việc ăn nên làm ra.

Ngoài nuôi mèo, việc mang theo những đồ vật có hình mèo cũng rất được yêu thích. Đặc biệt, những người có tháng sinh âm lịch là 3, 7 , 8, 10, 11 hoặc 12 nên nuôi bé tam thể vì các em rất hợp với tuổi này.

Tuy nhiên, điều này sẽ không được áp dụng đối với những ai thuộc mệnh hoả.

Meo Tam The Bo Long

Khảo sát giá mèo tam thể tại Việt Nam

Những em tam thể rất phong phú về giống và chủng loại. Không khó để bạn tìm được những em mèo cái. Giá bán của những em này thường tương đương với giá chung của giống.

Tuy nhiên, riêng với mèo tam thể đực giá cao và chưa chắc có thể tìm mua. Lí do tất nhiên là do tỉ lệ xuất hiện của các em quả thực quá thấp. Tuy nhiên, vì những em mèo đực tam thể hoàn toàn tồn tại nên bạn có thể mua được.

Meo Tam The Gia Bao Nhieu

Tuỳ giống mèo mà con số chào bán mèo tam thể đực giá bao nhiêu tương đối khác nhau. Mỗi bé mèo như vậy hoàn toàn riêng biệt và ra đời 1 cách hết sức bất ngờ.

Giá bán của mỗi bé theo đó cũng thay đổi theo thời kỳ, người bán, nòi giống và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, nếu muốn tìm những em mèo này bạn cần chuẩn bị những khoản tiền lớn đến rất lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, có những em mèo được bán ra với giá vài trăm triệu hoặc thậm chí là vài tỉ đồng.

Meo Tam The Cham Soc

Một số địa điểm mua mèo tam thể tại Việt Nam

Không quá khó để bạn mua được 1 bé mèo lông tam thể thuộc giống cái. Có thể tìm tại các tiệm thú cưng cũng như các trang rao vặt, hội chó mèo. Địa điểm khác cũng bán mèo tam thể chất lượng là tại các trại chó mèo.

Trong đó, An Phú Pet là 1 ví dụ điển hình. Nếu đang có dự định mua 1 em mèo có màu lông tam thể xinh xắn, An Phú Pet có thể giới thiệu đến bạn rất nhiều em mèo ngoan ngoãn, xinh xinh.

Meo Tam The Quan Ao

Riêng với mèo đực tam thể, vì số lượng hiếm nên không phải lúc nào cũng có thể tìm mua. Tuy nhiên, An Phú Pet sẽ luôn chú ý để gợi ý cho bạn em mèo ưng ý nhất!

Khá thú vị khi có dịp tìm hiểu về những bé mèo tam thể tượng trưng cho may mắn. Với An Phú Pet, những em mèo dù có màu lông nào cũng đều đáng yêu và xinh xắn.

Meo Tam The Tien Tai

Riêng với những em mèo có lông 3 màu, ad từng nuôi 1 bé mèo ta ngoan hiền, tình cảm. Thật vui vì được gắn bó với em mèo cái hiền lành ấy trong 1 thời gian dài.

Cảm giác nuôi và chăm sóc mèo thật sự ấm áp và vui vẻ đúng không? An Phú Pet chúc bạn trở thành 1 con sen thật tốt!

Written by

Với đam mê mãnh liệt về thú cưng và chuyên môn mà mình có được. Ngọc rất vui vì được chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn.