Meo Muop Thuan Chung

Mèo Mướp phổ biến tại Việt Nam có khá nhiều điểm thú vị

5/5 - (1 bình chọn)
436 Views

Mèo Mướp chẳng mấy xa lạ với người yêu thú cảnh Việt Nam. Chúng có thể thuộc giống mèo ta, cũng có thể là các bé mèo ngoại. “Mướp” là cách gọi dân dã của bộ lông với nhiều sọc vằn trên cơ thể mèo.

Tên gọi này có thể là do mèo có màu lông và đường vân giống với trái mướp khô. So sánh này càng thêm chính xác khi chúng co tròn chân sau và đuôi khi bị tóm gáy.

Meo Muop Thuan Chung

Mèo mướp xuất hiện từ khi nào

Như đã nói trong phần mở đầu, những em mèo có lông sọc vằn được coi là lông mướp. Để chỉ kiểu lông “Mướp”, tiếng Anh cũng có cách gọi riêng là Tabby.

Điều đó chứng tỏ lông mướp rất phổ biến đối với loài mèo. Bạn có thể thấy em mướp thuộc rất nhiều giống khác nhau: Anh lông ngắn, mèo ba tư

Nghiên cứu của các chuyên gia động vật cho thấy, kiểu lông này đã xuất hiện ở loài mèo ít nhất 131.000 năm TCN. Trong đó, mèo lông mướp ta hiện nay nhiều khả năng được tiến hoá từ mèo hoang Châu Phi.

Meo Muop Long Den

Đặc điểm bộ lông của các bé mướp

Tuỳ theo dòng dõi, giống nòi, những mèo lông mướp sẽ cao ráo thanh thoát hoặc nhỏ lùn đáng yêu. Lông mướp có thể xuất hiện ở kiểu lông ngắn, cũng có thể là lông dài nhưng ít phổ biến hơn.

Kiểu lông này còn hết sức phong phú thể hiện ở màu sắc cũng như hoa văn mướp. Vùng lông có sọc có thể trải dài toàn thân hoặc xuất hiện ở 1 vùng lớn/ nhỏ trên lưng, đầu, đuôi, chân, …

Trong phần sau của bài viết, chi tiết các dạng hoa văn lông mướp sẽ được tiết lộ. Những em được coi là mèo mướp xám hay màu vàng, … thường có sọc lông màu tương ứng chiếm diện tích chủ yếu trên cơ thể.

Tuy thế, mỗi em mèo này đều mỗi em 1 vẻ, không em nào giống em nào. Riêng với mèo mướp trắng, vì trắng là màu đơn sắc.

Meo Muop Long Trang

Nên những bé mướp trắng có thể được hiểu là sự kết hợp của lông trắng với các vằn màu xám nhạt hoặc xám bạc. Trong đó, vằn màu thường khá nhỏ nên toàn bộ bộ lông trông sáng và không quá sẫm màu.

Ngược lại, mèo mướp đen là những em mèo có lông nền và vằn đều có sắc đen đậm – nhạt. Chính đặc điểm này khiến màu lông nghiêng nhiều về sắc tối màu.

Những bé mèo mướp đẹp có thể đến từ bất cứ giống nào. Miễn là các em mèo này có bộ lông mượt, vằn lông hài hoà cùng cơ thể cân đối, khoẻ mạnh.

Đối với An Phú Pet, bé mèo nào cũng đáng yêu theo 1 cách riêng. Nếu được chọn ad nguyện làm sen của tất – tần – tật các loại mèo này trên thế gian.

Meo Muop Mua O Dau

Những điểm đáng yêu chỉ có ở mèo lông mướp

Mèo mướp, nhất là những bé mèo ta có những nét đáng yêu nổi bật chẳng nên bỏ qua. Trước hết, những em mèo này phổ biến và rất dễ tìm mua tại Việt Nam. Vì thuần khí hậu lâu đời nên sức khoẻ các em rất tốt.

Nuôi mướp ta bạn sẽ có những người bạn cực kỳ lâu năm 10 đến xấp xỉ 20 năm. Các em mèo này cũng rất dễ nuôi, thức ăn đơn giản chỉ cần trộn cá hoặc ruốc với cơm.

Cá tính của những em mèo ta cũng rất độc lập. Chúng ưa hoạt động về đêm, ngao du, leo trèo giỏi, cơ thể uyển chuyển, dẻo dai, tự do tự tại. Những em mèo này cũng sở hữu khả năng bắt chuột tài tình.

Meo Muop Viet Nam

Không chỉ có vậy, chăm sóc mướp ta rất đơn giản khi không cần chải lông, tắm rửa thường xuyên. Tuy độc lập nhưng những em mèo này rất yêu chủ nhân và trung thành.

Ngoài thời gian tự chơi đùa và săn mồi bên ngoài, mèo thích về nhà, nằm cuộn trong lòng chủ. Những em mèo này rất thích được vuốt ve cũng như ngủ cùng chủ trong những ngày đông lạnh.

Mèo ta xinh xắn, ngoan và thông minh không kém bất cứ chú mèo nào. Đối với những em mèo Tabby nước ngoài, tuỳ từng giống mà tính cách của các em khác nhau.

Bộ lông “Tây” cũng mang lại vẻ ngoài dễ thương và sang chảnh hơn. Nếu muốn nuôi những em mèo này đẹp lạ, hãy tham khảo những em thuần chủng hoặc mèo mướp lai.

Meo Muop Gia Bao Nhieu

Cách phân biệt, gọi tên hoa văn lông của mèo có lông mướp

Nếu để ý, bạn sẽ thấy hoa văn trên các em mèo có những điểm khác biệt nhất định. Qua quan sát và tổng kết, các em mèo này thường có 4 kiểu hoa văn lông khác nhau. Sau đây là cách nhận biết và kếp loại từng kiểu.

Lông mướp kiểu điển hình (Classic Tabby Cat)

Kiểu lông mướp điển hình có thể được gọi khác là lông vằn khoang. Những em mèo mướp này có lông loang lổ. Kích thước các đường vằn lông lớn và dày nhất trong số 4 kiểu lông.

Hãy để ý kỹ, bạn sẽ thấy những đường vân xếp thành xoáy tròn. Nhiều em mèo đặc biệt có thể có lông xoáy thành các vòng đồng tâm. Đa số mèo lông vằn kiểu cổ điển thường có lông nền màu nâu, với các sọc đen.

Chính màu lông truyền thống này là nguồn gốc của cái tên “mướp”. Ngoài sắc lông nói trên, các em mèo có thể có lông vằn màu vàng gừng.

Những em có sắc lông thẫm hơn là kết hợp của lông vàng cam và trắng – gọi là mèo mướp đỏ. Trong khi đó, giống mèo này màu xanh là những vệt vằn màu xám trên nền trắng.

Meo Muop Ha Noi

Lông mướp vằn xương cá (Mackerel Tabby Cat)

Những em mèo có lông vằn xương cá có đặc điểm chính là vệt vằn lông liền và mảnh. So với kiểu cổ điển, những đường vằn này nhỏ hơn khá nhiều. Những vằn lông của các em phân bố khá đều nhau.

Chúng thường chạy thẳng từ sống lưng liền xuống bụng và 2 bên thân. Sở dĩ gọi là lông vằn xương cá vì sọc thường khá đậm và rõ nét trên sống lưng.

Các đường vằn vân trên 2 bên thân mèo cũng bắt đầu từ sọc sống lưng này. Cách sắp xếp vằn lông nói trên khá giống với bộ xương cá thu (mackerel). Đó cũng chính là lí do người ta gọi kiểu vằn này là Mackerel Tabby.

Meo Muop Tai TP HCM

Lông mướp muối tiêu (Ticked Tabby Cat)

Những em mướp có lông vằn muối tiêu sẽ có đặc điểm khác biệt khá rõ. Những em mèo này không có sọc vằn rõ ràng trên thân. Tuy nhiên, tổng thể bộ lông của mèo này vẫn thể hiện chất “mướp” khá rõ.

Màu lông này được tạo nên từ sắc độ của từng sợi lông. Cụ thể, mỗi sợi lông trên người mèo không chỉ có một 1 màu là có thể có đốm hoặc dải màu.

Vì từng sợi lông có lốm đốm tạo nên các chấm tròn nhỏ nên gọi là muối tiêu. Vết sọc trên những em mèo này có xu hướng đứt đoạn và không liền mạch.

Dù lông muối tiêu không thật sự là lông vằn nhưng những em mèo này có hoạ tiết chữ M trên trán – vốn là điểm quen thuộc của mướp. Thêm vào đó phải kể đến phần lông sọc 2 bên má cũng rất đặc trưng.

Xét về tính chất sợi lông, nếu để ý bạn sẽ thấy lông các em thường trong mờ. Tuy nhiên, 1 vài em thuộc giống Abyssinian lại không có sợi trong kiểu này

Meo Muop Con

Lông mướp đốm (Spotted Tabby Cat)

Những em mèo có lông mướp đốm sở hữu những vân sọc đứt đoạn trên bộ lông. Chính những sọc vằn đứt đoạn này khiến chúng được gọi là vằn lông đốm.

Bởi lẽ đơn giản nhất rằng những sọc vằn ngắn này rất giống như đốm trên mèo. Hình dạng, kích thước của những vệt đốm trên thân mèo hết sức đa dạng và phong phú.

Meo Muop Tam The

Bạn có thể thấy chúng xuất hiện to, nhỏ khác biệt. Trong đó, nhiều em mèo sở hữu đốm tròn, cũng có thể là hình oval … Thậm chí, đặc biệt hơn, có những em mèo có đốm mang hình bông hoa hồng thú vị.

Khá nhiều người đôi khi có thể nhầm lần giữa lông đốm và lông vằn xương cá. Lí do là bởi đôi khi những em mèo này đều có vệt lông trên thân đậm nhạt, tập trung hình tròn.

Nhất là những em mèo đốm có đốm xuất phát từ sống lưng khá giống với lông vằn xương cá. Để phân biệt chính xác trong trường hợp này, bạn chỉ cần ghi nhớ rằng những em mèo lông đốm có lông loang lổ và lốm đốm nhiều hơn.

Meo Muop Dang Yeu

Lông mướp đồi mồi (Tortoiseshell Tabby Cat)

Lông mướp đồi mồi còn được gọi là lông vá. Đặc trưng nổi bật nhất trong kiểu lông này là sự kết hợp của màu lông. Đường vân trên lông những em mèo này được kết hợp khá đặc biệt.

Đó không chỉ là 1, 2 màu lông tạo thành sọc vằn mà là nhiều vệt lông màu khác nhau. Điều này tạo nên sự lốm đốm như đồi mồi. Chú ý đến màu sắc của các vệt lông, những em mèo này có lông khoang nâu hoặc đỏ.

Như vậy, toàn bộ bộ lông là vùng lông đỏ bên dưới kết hợp với đốm hoặc sọc nâu. Trong đó, phần lông đồi mồi thể hiện rõ nhất ở mặt và chân của mèo.

Meo Muop Khuon Mat

Giá bán và một số cách mua mèo mướp

Trước đây, người nuôi mướp ta có thể cho mèo mướp con và lấy tiền vía hoặc đem bán tại các phiên chợ hàng tháng. Giá những em mèo ta thường khá rẻ.

Trong đó, nếu lấy tiền vía thường là 50 – 70.000 VNĐ. Trong khi đó, mèo con được bán ở chợ có thể cao hơn đôi chút với giá 70.000 – 150.000 VNĐ/em.

Meo Muop Lai

Ngày nay, khi các phiên chợ dần vãn hơn, nhất là thói quen mua sắm của các bạn trẻ là tìm trên mạng hoặc cửa hàng. Bạn có thể tìm mua những em mèo này tương tự thông qua phương pháp online.

Hãy tìm trên hội – nhóm chó mèo uy tín trên Facebook. Cũng có thể tham khảo bài rao vặt online, hỏi các cửa hàng thú cảnh hoặc trại chó, mèo giống. Nhìn chung, mức giá từ các địa điểm trên không quá chênh lệch.

Riêng đối với mèo lai, mèo giống ngoại, những bé con mèo này có giá cao hơn. Để cập nhật chính xác giá bán, bạn cần dựa vào giá bán từng giống để xác định.

Meo Muop Long Vang

Cách mua mèo mướp 

Cách thức tìm mua những em mèo này chủ yếu thông qua các trang bán online hoặc trại giống. Một số em mèo có thể tìm thấy là: Mèo lông tabby classic, mèo scottish silver tabby, ALN classic tabby hay silver tabby …

Như vậy, An Phú Pet vừa cùng bạn tìm hiểu về những em mèo xinh xinh. Có thể trước đây, mèo mướp vào nhà bị cho là điểm gở nhưng quan điểm này vô căn cứ.

Meo Muop Long Van

Bạn có thể nuôi một em mèo mướp ta thân thuộc, hiền lành và giản dị. Bạn cũng có thể chọn những em mèo ngoại xinh xắn và điệu đà…

Em mèo nào cũng có những nét cuốn hút riêng. Trên tất cả, chúng ta đều sẵn sàng trở thành con sen phục tùng và chăm nom các em thật tốt.

Written by

Với đam mê mãnh liệt về thú cưng và chuyên môn mà mình có được. Ngọc rất vui vì được chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn.