hoa trang nguyen cach trong

Hoa trạng nguyên mang ý nghĩa gì hình ảnh cách trồng

5/5 - (1 bình chọn)
227 Views

Hoa trạng nguyên là một loài rất phổ biến ở nước ta mang tới ý nghĩa may mắn hạnh phúc. Chúng là biểu tượng của sự thành công đỗ đạt thăng tiến trong công việc học tập và thi cử.

Cũng vì lý do đó mà chúng thường được trồng nhiều tại tiền sảnh nơi cơ quan và trường học. Ngoài ra các gia đình cũng rất ưa chuộng trồng làm cảnh với nhiều ý nghĩa phong thủy khác nhau.

hoa trang nguyen

Giới thiệu về nguồn gốc

Trạng nguyên có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima, tên tiếng anh là Poinsettia hay sao giáng sinh Christmas star.

Ở Việt Nam chúng còn được gọi với cái tên Nhất Phẩm Hồng với sắc đỏ nổi bật đặc trưng.

Chúng thuộc họ spurge, là loài có tính thương mại, được phát hiện lần đầu năm 1834 tại Trung Mỹ.

hoa trang nguyen gioi thieu

Những cánh hoa như những cánh sao nên chúng cũng được ứng dụng để trang trí đêm giáng sinh.

Cái tên Poinsettia là do bộ trưởng đầu tiên của Hoa Kỳ đặt khi ông giới thiệu nó tới đây.

Thuở hoang dã chúng xuất hiện nhiều nhất từ khu vực Guatemala tới Mexico và mọc trên các sườn núi.

Giới thiệu về đặc điểm

Đây là một loại cây thân gỗ mọc thành bụi có chiều cao trung bình từ 2 đến 13,1 ft.

Phần lá to bản khoảng 7 cm đến 16 cm màu xanh thẫm và phía ngoài có viền răng cưa. Một điểm vô cùng đặc biệt của loài hoa này chính là phần đỏ rực phía trên các tán lá.

Đây vẫn là một phần lá được gọi là lá bắc nhưng người ta thường nhầm lẫn đó là hoa. Chúng là lớp lá non khi đến độ trưởng thành, ra lớp lá khác chúng sẽ chuyển sang màu xanh.

Ngoài ra cũng có những loại lá tầng trên có màu hồng nhạt hoặc màu trắng cực kỳ lạ mắt. Nhưng phổ biến và cũng được ưa chuộng nhất vẫn là sắc đỏ với ý nghĩa mang lại may mắn.

hoa trang nguyen dac diem

Hoa của Nhất Phẩm Hồng là những đốm li ti màu vàng ở giữa các cụm lá đỏ tầng trên.

Có nhiều người nói rằng đây là một loài thực vật độc tính cao và nguy cơ gây chết người. Bởi sở dĩ nguồn gốc của chúng đa số cùng họ chi đại kích là một loại chất độc mạnh.

Ngoài ra cái tên tiếng anh Poinsettia cũng khiến người ta liên tưởng tới một loại chất độc là poison.

Tuy nhiên thì cây hoa trạng nguyên hoàn toàn không có độ, nếu ăn nhầm cũng không gây chết người. Có chăn thì bị nôn mửa hoặc tiêu chảy và một số người sẽ bị dị ứng với nhựa mủ.

Ý nghĩa

Là loại hoa phổ biến nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết rõ về ý nghĩa hoa trạng nguyên.

Theo quan niệm từ xa xưa, sắc đỏ của Nhất Hồng Phẩm mang tới sự thành công và may mắn. Cái tên trạng nguyên được xuất phát từ một sự tích của cậu học trò trên đường tới trường thi.

Mỗi năm triều đình sẽ tổ chức một kỳ thi chọn ra người ưu tú nhất phụng sự đất nước. Khi cậu bé đang tới điểm thi thì gặp một loại cây có lá xanh thẫm vô cùng lạ lẫm.

hoa trang nguyen y nghia

Cậu thấy thích thú nên ngắt một cành và mang theo bên mình suốt mùa thi cho đến lúc về. Và không lâu sau cậu nhận được thông báo đỗ cao nhất thì lá cây bỗng chuyển sang màu đỏ.

Chính vì vậy người ta cho rằng nhánh cây chính là tín vật may mắn mang lại sự thành công.

Hình ảnh hoa trạng nguyên còn mang ý nghĩa tốt lành được trang trí vào ngày giáng sinh, tạ ơn.

Đây cũng là một loại cây cảnh được mọi người đặc biệt ưa chuộng trồng nơi sân vườn làm cảnh.

Hướng dẫn cách trồng

Hiện nay giá hoa trạng nguyên cũng rất vừa phải mà bất kỳ cửa hàng cây cảnh nào cũng bán. Mức giá cho một chậu cây nhỏ xinh chỉ khoảng 280 nghìn, đảm bảo về chất lượng sinh trưởng tốt.

Có 2 cách trồng Nhất Phẩm Hồng thông dụng và đơn giản nhất chính là gieo hạt hoặc giâm cành.

Để có một cây hoa trạng nguyên đẹp và phát triển khỏe mạnh thì việc chọn giống rất quan trọng.

hoa trang nguyen cach trong

Bạn cần chọn những hạt giống mẩy, chắc không sần sùi sâu bệnh thì tỷ lệ nảy mầm mới cao. Sau khi chọn hạt xong thì ngâm vào nước cùng thuốc tăng trưởng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Bạn cũng có thể chọn những cây trưởng thành đã phát triển tốt để ngắt cành và giâm vào đất.

Phần đất thì bạn nên chọn đất có độ tơi xốp tốt, giàu dinh dưỡng và dễ thoát hơi nước. Bạn có thể trộn thêm cùng trấu và tro hoặc xơ dừa sẽ giúp cây phát triển vượt trội hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc

Trồng bất cứ một loại cây nào thì cách chăm sóc cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Để cách chăm sóc hoa trạng nguyên cho tươi tốt khỏe đẹp thì bạn cũng cần những kỹ năng sau.

Đầu tiên là về nhiệt độ thì loài này thích hợp với khoảng nhiệt từ 16 đến 22 độ C. Nếu lạnh quá thì lá cây sẽ nhanh lụi và tàn còn khi nhiệt độ cao thì cây nhanh héo.

Cây cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng để cây có thể quang hợp tốt. Còn khi đến trưa, nhiệt độ tăng cao thì nên đặt cây vào nơi có bóng râm tránh nắng gắt.

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển và cho màu hoa cũng như sắc lá bắc. Để sắc đỏ của lá bắc được rực rỡ nhất thì loại cây này cần được trong bóng râm nhiều.

hoa trang nguyen cham soc

Yếu tố tiếp theo mà bạn cần chú trọng chính là lượng nước tưới mỗi ngày và thời gian tưới. Cây không ưa nước và cần tưới nhiều nhưng bạn cần duy trì độ ẩm tưới 2 ngày 1 lần.

Khi thời tiết mưa thì không tưới, nhiệt độ bình thường thì có thể tuần tưới 2 lần cũng được. Nhưng chú ý không được để cây bị úng nước sẽ gây thối rễ và dẫn đến làm chết cây.

Về phân bón thì đây là một loại dễ trồng và sinh trưởng nên cũng không cần bón quá nhiều. Theo định kỳ thì bạn có thể bón một lượng vừa phải để cây phát triển tốt, cho hoa đẹp.

Nhưng nếu bón nhiều cây rất dễ bị sốc thuốc, cháy rễ đặc biệt không được bón khi trời nóng. Tốt nhất là nên sử dụng loại phân tan NPK với chu kỳ bón 1 tháng 1 lần cho cây.

Trạng nguyên không khó để chăm sóc nếu đầu tư chút thời gian bạn sẽ có thành quả tuyệt vời. Chúng không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thêm tươi sáng mà còn mang lại may mắn cho gia chủ.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.