hoa quy cham soc

Hoa quỳ nở như thế nào đặc điểm nhận biết ra sao

5/5 - (2 bình chọn)
371 Views

Chúng ta chắc hẳn đều rất quen thuộc với hoa sen nhưng nghe cái tên hoa quỳ thì hơi lạ. Tuy nhiên đây là một loài có họ rất gần với sen, giống cả về hình dáng và màu sắc.

Nếu đặt 2 loại gần nhau nhiều người cũng chưa chắc đã phát hiện ra và phân biệt được chúng. Bạn có thể tìm hiểu phân biệt 2 loài hoa này theo cách sau và lựa chọn loại mình muốn.

hoa quy

Giới thiệu về đặc điểm

Hoa quỳ có hình dáng gần như giống hệt hoa sen nhưng nếu để ý kỹ ta vẫn nhận ra. Chúng có 2 màu sắc phổ biến nhất là màu hồng và trắng, màu hồng thường đậm hơn màu sen.

Phần đầu cánh bông hơi nhọn, phía bên ngoài ngả màu hồng thâm và bề rộng lòng cánh khá bé. Nếu xét về chiều dài của búp thì loài này sẽ dài hơn loài sen, mặt trong cánh hoa nhạt.

Tuy vậy chúng lại chỉ có một lớp cánh bao quanh đài còn sen thì sẽ có nhiều lớp hơn.

Phần thân của chúng nhiều gai nhọn và khá xù xì, khác với sen thân thẳng và không có gai. Nếu không cẩn thận bị những chiếc gai này đâm trúng sẽ rất đau nhức, cần hết sức chú ý.

Nếu sen mang hương thơm dịu nhẹ thì quỳ lại có mùi khá khá hắc và nồng nếu ngửi gần. Nếu cắm trong bình thì cánh quỳ sẽ dần chuyển sang màu thâm và rụng từng cánh trơ lại nhụy.

hoa quy gioi thieu

Do chỉ có một lớp bọc ngoài nên đầu búp quỳ khá mỏng, không chắc và khó mở hơn sen. Khi già những cánh hoa dần vón lại như hình mũi tên và tự rụng hoặc chạm nhẹ là rụng.

Nếu bạn muốn mua một bó quỳ thì nên cầm cuống rồi rũ nhẹ để những cánh già rụng xuống. Loài bông này rất khó để lâu bởi nếu ngắt bớt phần úa thì lớp cánh sẽ còn rất mỏng.

Khi đó chỉ còn lại cánh non, chúng sẽ khó nở được và gục xuống trông rất mất sức sống. Mặt dưới của sen khá mềm mượt nhưng quỳ thì hơi ráp và có thể gây ngứa khi tiếp xúc.

Hạt quỳ cũng có thể ăn như sen nhưng có vị ngọt lợ và gây buồn nôn nếu không quen. Tâm quỳ ít đắng nhưng có vị chát, ăn xong lúc lâu vẫn cảm thấy vị chát rõ trong miệng.

Phân biệt về màu sắc

Sen và quỳ màu sắc khá tương đồng nhưng nếu đặt cạnh nhau bạn cũng dễ dàng nhận biết chúng. Búp sen to, chắc tay, có màu hồng tươi và khá mập mạp còn quỳ thì xen hồng và trắng.

Đầu cánh có màu hồng đậm rồi nhạt dần và ngả về màu trắng khi xuống cuối phần cuống cánh.

Chiều dài búp quỳ dài hơn búp sen, cánh quỳ bé và đầu cánh nhọn còn cánh sen tròn, to.

Xét về màu sắc thì sen có màu tươi tắn, rạng rỡ hơn hẳn nhưng màu quỳ cũng rất đẹp. Hơn nữa so với cánh sen thì loài hoa này cánh khá mỏng nên tạo cảm giác rất dễ rụng.

hoa quy dac diem

Phân biệt về hình dáng

Khi 2 loài hoa này nở thì sự khác biệt sẽ thấy rõ ràng hơn nếu đặt chúng cạnh nhau. Bên trong cánh sen sẽ có màu hồng phớt nhẹ nhàng, dịu nhẹ tạo cảm giác vô cùng mềm mại.

Khi nở cánh hoa quỳ chỉ có một lớp bao quanh đài nên nhìn khá mỏng manh và dễ rụng. Còn cánh sen thì xếp thành từng tầng từng lớp trông vô cùng bắt mắt, rực rỡ và đầy đặn.

hoa quy y nghia

Nếu có rụng một vài cánh sen cũng không ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp và sự thu hút. Nhưng nếu quỳ rụng một vài cánh trông sẽ rất thiếu sức sống bởi chúng chỉ có một lớp.

Phía trong loài bông này có màu khá nhạt nhưng ưu điểm của nó là khi nở xòe rất rộng.

Phân biệt về mùi hương

Trước tiên là về thân của loài hoa này khá sần sùi, xù xì và có gai nhọn bao quanh. Nếu không cẩn thận bị gai của chúng đâm phải sẽ gây ra cảm giác khá đau nhức và buốt.

Còn sen thì có thân thẳng cùng chiếc cuống nhỏ, chúng cũng có gai nhưng rất ít và khá mỏng. Nếu bị gai sen đâm thì cũng không cần lo lắng bởi nó không độc và gây đau buốt gì.

Có lẽ ai cũng biết sen có mùi hương thoảng nhẹ vô cùng dễ chịu là ngây ngất lòng người. Mỗi khi đến mùa sen nở là cả một đầm rực rỡ mang đến mùi hương vô cùng đặc biệt.

hoa quy cach trong

Dù đứng từ xa thì bạn cũng vẫn có thể mùi hương thơm ngát mà ai cũng mê đắm này.

Còn mùi của hoa quỳ thì lại khá hắc và nồng nếu bạn ngửi quá gần sẽ rất khó chịu. Đứng ở xa bạn cũng có thể ngửi và cảm nhận thấy chúng nhưng có lẽ sẽ dịu nhẹ hơn.

Cách chăm sóc hoa tươi lâu

Với những đặc điểm phân biệt như trên thì cũng có thể thấy sen được mọi người ưa thích hơn. Tuy nhiên hoa quỳ cũng rất đẹp và quyến rũ, chúng cũng mang tới những nét đẹp của riêng mình.

Hơn nữa so với sen cùng nơi phân phối thì giá của loài hoa này lại rẻ hơn rất nhiều.

Thông thường một bó sen sẽ có giá khoảng 50 nghìn đồng đến 60 nghìn đồng 1 bó 10 bông. Còn giá của loài thuộc họ với sen chỉ có giá khoảng 1 nửa tức 20 đến 30.000đ 1 bó.

Thông thường thì người ta chỉ trồng quỳ chỉ với mục đích lấy hạt chứ không chú trọng vào bông. Chính vì vậy bông của chúng khi nở cũng không được mọi người ưa thích và tươi tắn như sen.

Tuy nhiên đây cũng là sự lựa chọn không tồi nếu bạn muốn trang trí ngôi nhà thêm sức sống.

hoa quy cham soc

Để có một lọ hoa đẹp trước hết bạn cần mua được những bông hoa tươi, vừa mới được ngắt.

Vẫn như trên, khi mua bạn nên dốc ngược bó hoa xuống để xem có cánh bị rụng ra không.

Loài hoa này lớp cánh đã mỏng nếu rụng quá nhiều sẽ không đẹp, tránh trường hợp khi mua về. Và dỡ giấy báo bọc bên ngoài ra cánh của chúng rơi rụng lả tả chỉ còn cái nhụy không.

Muốn hoa tươi lâu thì cần chọn những bông chớm nở hoặc chưa nở và không bị dập nát cánh. Bạn nên chọn màu bình trầm sẽ giúp tôn lên màu sắc tươi sáng, giản dị của bông cắm hơn.

Về kỹ thuật cắt thì nên cắt cuống theo một góc khoảng 45 độ sẽ giúp chúng dễ hút nước. Đây cũng là một loài bông nhanh héo nên bạn cần đặt lọ tại nơi tránh ánh nắng trực tiếp.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.