hoa loa ken cham soc

Hoa loa kèn có ý nghĩa gì cách trồng và chăm sóc ra sao

5/5 - (1 bình chọn)
284 Views

Một trong những loài khiến người ta say đắm với sự sang trọng rất riên. Phải nhắc đến hoa loa kèn mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống.

Nhất là vào mùa, chạy dọc các tuyến phố xứ Hà Thành đều tràn ngập sắc hoa. Chúng trong trẻo, ngát hương làm nhiều người phải để mắt đến.

hoa loa ken

Giới thiệu chung

Cây hoa loa kèn không chỉ có 1 tên này mà nó còn được gọi là kèn tây, hoa lily. Một số vùng gọi là huệ tây hay gọi với cái tên mỹ miều là bách hợp.

Riêng vùng đất Đà Lạt – vựa hoa nổi tiếng gọi với tên riêng là hoa Lys. Trong tiếng Nhật nó có tên là Yuri, bách hợp chính là mượn của tiếng Trung. Còn tiếng Pháp tên của nó gọi là Amaryllis,… rất phong phú.

Danh pháp khoa học được ghi lại là Lilium Longiflorum, cùng họ với Liliaceae.Trên thế giới, xét về sự ưa chuộng thì có lẽ chúng đứng số 1.

hoa loa ken gioi thieu

Có nhiều ở nơi đặc trưng khí hậu ôn đới, điển hình là châu Âu. Một số nơi lạnh cũng trồng được như Hàn, Nhật hay Trung Quốc. Việt Nam thì có Đà Lạt là canh tác trồng nhiều nhất vì thời tiết phù hợp.

Một số người nghe về hoa loa kèn nhện đỏ và khá tò mò. Thì đây chính là một loại thuộc dòng huệ tây với tên gọi khác là bỉ ngạn.

Truyền thuyết hoa Lily

Truyền thuyết này nói về một tình yêu cao thượng của chàng Jack và nàng Lily. Chàng là người thấu hiểu và cực kỳ nhân hậu. Còn nàng là cô gái khát khao được yêu, trẻ trung, tràn sức sống.

Một năm nọ, Jack phải xông pha chiến trường, gửi lại cho nàng trái tim. Lily coi đó như báu vật, cất giữ cẩn thận trong hộp pha lê.

Trải qua 10 mùa hoa nở, hai người vẫn chưa gặp được nhau. Nhưng nàng vẫn ôm trọn niềm tin rằng Jack sẽ quay trở lại.

hoa loa ken dac diem

Nhưng chàng đã mất đi cảm xúc và gia nhập băng cướp sau chiến tranh. Lý do là trái tim đã để lại nơi nàng Lily, sau cùng bỏ mạng ở xứ người.

Sau khi miệt mài tìm kiếm, nàng đã tìm được mộ của Jack đã xanh cỏ. Khóc đến cạn kiệt, Lily đem trôn vùi chiếc hộp pha lê bên mộ chàng rồi gục ngã.

Từ đó mọc lên loài hoa, có sắc, có hương dịu nhẹ, rất trong trẻo. Người ta lấy tên nàng làm tên cho nó, từ đó hoa Lily xuất hiện.

Đặc điểm nhận biết

Là cây thân thảo, thân cao từ 60cm trở lên đến khoảng 1m. Lá và các đốt trên thân dài thì chiều cao của nó cũng theo đó mà trội hơn.

Lá thon, nhọn và dài, mỗi lá khoảng 10-12cm. Lá mọc dọc theo thân, nằm ở vị trí đối xứng qua thân thành từng tầng riêng biệt.

Phiến lá đa dạng hình thù như thoi/ hơi thuôn dài nhưng nhìn chung khá đều. Hoa mọc nghiêng 45 độ so với lá, có cánh đạt 18cm.

Bông mọc đơn lẻ, 1 thân có 1 bông duy nhất mọc từ đầu cành. Khi mọc có khuynh hướng chúc xuống dưới/ vươn dài/ thẳng đứng lên.

hoa loa ken cham soc

Khi nở các cánh xòe cong ra các phía, cánh nhọn ở đầu, thường có 6 cánh. Để lộ ra nhụy xanh xanh với bầu nhụy vàng tươi.

Màu sắc có lẽ là đặc điểm thu hút con người hơn cả mùi hương của chúng. Cực kỳ phong phú như vàng, đỏ, tím, trắng,… kèm mùi thơm hết sức dịu nhẹ.

Được mệnh danh là công chúa tháng 4 vì đây chính là mùa hoa loa kèn. Chúng không những nở rộ mà còn tỏa hương ngào ngạt nhất.

Nhiều người mua về cắm lọ, đặt ở bàn, vừa thưởng sắc mà căn phòng lại thơm hơn. Sau khi cắt cắm lọ với nước nó có thể tươi từ 6-10 ngày, đó là ưu điểm đặc biệt.

Cách trồng và chăm sóc

Chọn đất tơi xốp nhất và có nhiều bùn, độ ẩm trong đó cao để đảm bảo sai bông. Thích hợp nhất là dùng đất thịt pha cát/ đất sét để đủ dinh dưỡng.

Cày bừa đất thật kỹ, đập nhỏ những viên đất to, làm luống cao. Có rãnh thoát nước và bón lót phân chuồng hoai mục trước mùa đông.

Đặt củ vào rãnh, lấp đất cao từ 4-5cm, tưới nước phân loãng. Vun cao đất để cây đứng vững, không đổ, trồng vào tháng 10-11.

hoa loa ken cach trong

Củ trước khi trồng cần hong 1 ngày nơi râm mát mới dễ nảy mầm. Nếu có điều kiện ngâm với dung dịch chống nấm, như vậy hiệu quả sẽ cao.

Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, tăng nước tưới khi cây cao 10cm. Bón phân thì sử dụng NPK loại 10-20-10 vào 2 thời điểm là sau 30 ngày trồng. Lần 2 là khi chuẩn bị trổ bông, như vậy sẽ cho chất lượng bông cao.

Quan sát thấy đầu lá bị đen hoặc khô chứng tỏ cây đang thiếu dinh dưỡng. Cần bổ sung ngay NPK cho cây, phun Zineb-Basudin nếu lá có sọc vàng.

Từ khi bông nở thì sau 24h là thu hoạch được, lưu ý cắt cách gốc 10cm. Cắm vào nước để chúng tươi lâu, phần củ không bỏ đi.

Mà giữ lại, chăm sóc, đào lên, làm sạch đất rồi vùi vào cát để bảo quản. Chờ 1 năm, đến tháng 4 thì bắt đầu trồng lại, phục vụ lứa hoa tháng 10-11.

Ý nghĩa hoa loa kèn

Theo tên gọi của mỗi nước thì nó mang ý nghĩa, thông điệp tâm đắc trong đời sống.

Cái tên bách hợp tượng trưng cho gia đình sum vầy sau thời gian xa cách. Sự đoàn tụ đó là ao ước đã lâu, và còn là lời chúc bên nhau đời đời trong tương lai.

Huệ tây là sự đức hạnh, trong trắng của người phụ nữ, nguồn gốc từ đạo Cơ Đốc.

Lys trong kinh thánh là sự thanh sạch, trinh tiết, là đại diện của đức mẹ Đồng Trinh. Tặng nhau bó hoa Lys là mong cho người nhận luôn tin yêu cuộc sống và bình an.

hoa loa ken y nghia

Nước ta gọi là loa kèn, đơn giản là vì nó có hình dạng hoa như chiếc kèn phương Tây. Nhưng không dừng lại, đó chính là sự thành công, mong đợi điều tốt lành.

Xét về màu sắc cũng có ý nghĩa gần tương tự, rất sâu xa. Biểu tượng của niềm vui, biết ơn có thể tặng cho đối phương bó huệ tây màu vàng.

Hoa loa kèn đỏ mang hơi hướng của sự tự hào, kiêu hãnh của con người. Còn huệ tây màu cam/ hoa loa kèn vàng là sự phẫn nộ, bực bội vì điều gì đó.

Những bông có đốm đen người ta cho rằng đó là biểu tượng cho sự coi thường. Quá ngạo nghễ, mang ý nghĩa tiêu cực, ngược lại tinh khôi, dịu dàng chính là hoa loa kèn trắng.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.