hoa cuc vang dac diem

Hoa cúc vàng có ý nghĩa gì công dụng và cách trồng ra sao

5/5 - (1 bình chọn)
326 Views

Hoa cúc vàng là một loài đã rất quen thuộc với chúng ta mang tới những ý nghĩa thiêng liêng. Chúng luôn có mặt trong tất cả các dịp lễ tết thờ cúng quan trọng, thể hiện lòng thành kính.

Đối với người Nhật Bản, họ rất trân quý loài hoa này và tôn vinh chúng là một quốc hoa. Mọi người yêu thích chúng trồng làm cảnh, ngoài ra còn chế biến chúng thành trà vô cùng thơm ngon.

hoa cuc vang

Tìm hiểu về nguồn gốc

Cúc vàng có danh pháp khoa học là Chrysanthemum Indicum, chúng còn gọi là kim cúc hay cúc hoa vàng.

Theo các nhà khảo cổ học thì loài hoa này đã bắt đầu đi vào điêu khắc và hội họa. Từ thời Khổng Tử làm lễ thắng lợi và đây chính là loài hoa biểu tượng của lễ hội này.

Ở Nhật loài cây này được vinh danh là quốc hoa của quốc gia này với ý nghĩa thiêng liêng.

hoa cuc vang gioi thieu

Nguồn gốc ban đầu của chúng xuất phát từ Trung Quốc và Nhật Bản, sau lan rộng toàn thế giới.

Và ngày nay hầu hết các nước châu Á đều rất trân quý ý nghĩa và vẻ đẹp của chúng. Chúng luôn  có mặt trong mọi dịp lễ tết và thờ cúng trang trọng nhất, thể hiện lòng thành kính.

Tìm hiểu về đặc điểm

Đây là một loài cây thân thảo có đốt, mảnh, giòn và dễ gãy, có thể bò hoặc đứng thẳng. Tùy vào từng thời vụ và loại giống mà chiều cao và độ cứng, mềm của chúng sẽ khác nhau.

Ở Việt Nam, loại cúc mọc dại hay loại truyền thống thường được sử dụng có thân mảnh và cong. Còn các loại được nhập khẩu từ nước ngoài về thân thường mập to nhưng khá giòn và dễ gãy.

Phần thân có tiết nhựa mủ màu trắng và phía trong hơi xốp mềm, phần mạch có bản ngăn đơn.

Lá cây cúc thuộc loại lá đơn có hình dáng xẻ hình lông chim và mọc  cách so le nhau. Các phiến lá có thể to hoặc nhỏ nhưng đều mỏng, có màu xanh mướt và phủ một lớp lông.

Mặt trên lá không có lông, có các gân dạng mạng, khi trưởng thành mỗi cây có khoảng 40 lá.

hoa cuc vang dac diem

Rễ của loài cây là là loại rễ chùm phát triển theo bề ngang khá nông trên bề mặt đất. Chúng chỉ ăn sâu vào đất khoảng 5-20cm và các loại không có sự chênh lệch về kích thước rễ.

Chùm rễ của cúc khá lớn nên chúng có khả năng hút nước và các chất dinh dưỡng cực mạnh. Tuy có quả nhưng loài hoa này lại thường được nhân giống từ cành và rễ phát triển từ thân.

Bông cúc có 2 dạng chủ yếu là dạng đơn tính và dạng lưỡng tính và có nhiều màu sắc. Đối với dạng đơn tính thì chỉ có nhụy cái hoặc nhị đực còn lưỡng tính thì có cả hai.

Trên mỗi cuống hoa sẽ có nhiều bông nhỏ gộp lại hình thành đầu trạng lớn của nhiều bông hoa. Tuy nhiên người trồng cũng có thể can thiệp vào cách ra bông của cúc theo ý muốn của mình.

Để phân biệt là nhóm bông đơn hay bông kép người ta dựa vào cách xếp hoa của từng loại. Bông đơn có một vòng còn bông kép các cánh xếp thành nhiều tầng, độ to nhỏ tùy từng loại.

Ý nghĩa và thông điệp

Hình ảnh hoa cúc vàng tươi tắn và rạng rỡ với hương thơm dìu dịu luôn rất được yêu thích. Không chỉ vậy ý nghĩa hoa cúc vàng cũng vô cùng thiêng liêng, là biểu tượng của sự quyền lực.

Kim cúc là biểu tượng của đế vương quyền lực cao sang và không phải ai cũng với tới được. Thời xa xưa chỉ những gia đình thân cận với nhật hoàng mới có con ấn khắc hình kim cúc.

Đó là sức mạnh quyền uy của sự giàu có, màu vàng là biểu tượng của tẩm cung quý tộc.

Ngoài ra chúng còn có ý nghĩa là trường thọ, theo sự tích về một loài thảo dược Trung Quốc. Trên một hòn đảo hoang nơi sinh vật không thể sinh sống lại xuất hiện một bông hoa vàng rực.

hoa cuc vang cong dung

Và cây này chính là cây kim cúc, từ đó chúng biểu tượng cho sức sống bất diệt, trường thọ.

Ngoài ra chúng còn có ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng của con cái với cha mẹ. Màu vàng tươi tắn mang tới cảm giác đoàn viên ấm áp và sự hạnh phúc viên mãn tràn đầy.

Trong tình yêu chúng thể hiện lòng chung thủy sắc son qua hình ảnh lá không bao giờ lìa cành.

Ngoài ra chúng còn có ý nghĩa linh thiêng, luôn được bày trên bàn thờ vào những dịp lễ tết.

Hướng dẫn cách cắm cúc để bàn thờ

Bàn thờ là vị trí tôn nghiêm nhất trong gia đình nên gia chủ nào cũng hết sức coi trọng. Đây là nơi linh thiêng nên mọi vật được đặt lên đều phải hết sức cân đối và đúng chuẩn.

Và lọ bông là một vật không thể thiếu nhất là mỗi dịp lễ tết hay thờ cúng tổ tiên. Để bày trí lọ bông vừa gọn gàng đẹp mắt lại không phạm điều cấm kỵ là che khuất ảnh.

Thì bạn nên tham khảo cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ sau đây, nó sẽ rất có ích.

hoa cuc vang y nghia

Tùy vào thẩm mỹ nhưng điều quan trọng nhất là bông phải tươi, bông héo cũng là điều kiêng kỵ. Cúc vàng có màu sắc tươi tắn biểu hiện sự tôn kính nên không nên cắm cùng loài hoa khác.

Khi cắm chọn một bông cao nhất đặt vào trung tâm, rồi cắt tỉa khoảng 8 bông khác đều nhau. 8 bông này sẽ thấp hơn bông giữa khoảng 3 đến 5 cm rồi cắm xung quanh bông trung tâm.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

Đây là cây có sức sinh trưởng tốt, dễ thích nghi nên cách trồng hoa cúc vàng không hề khó. Để cho hoa chơi được lâu đẹp và bền thì nước cần phải tưới thường xuyên vào khoảng sáng sớm.

Về ánh sáng thì cây sẽ cho bông to và khỏe hơn nếu có điều kiện quang hợp đầy đủ. Vì vậy mà bạn nên đặt chậu cây ở nơi ban công hay những nơi thường xuyên có ánh nắng.

hoa cuc vang hinh anh

Phân cần được bổ sung định kỳ với đủ liều lượng nhờ quan sát điều kiện dinh dưỡng của cây.

Loài cây này trồng cạn nên cần sự hô hấp tối đa, vì vậy việc xới đất rất quan trọng. Tùy theo đặc tính của mỗi loại mà có cách bấm tỉa cho phù hợp để mang lại hiệu quả.

Đến thời kỳ ra bông, thì bạn cần vặt bỏ những nụ phụ và chỉ giữ lại nguyên nụ chính. Điều này sẽ giúp dinh dưỡng tập trung vào 1 bông và bông đó sẽ nở rộ to đẹp nhất.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.