hoa cam tu cau dac diem

Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì cách trồng và nơi bán ở đâu

5/5 - (1 bình chọn)
310 Views

Loài hoa thực sự có sức hút cả về vẻ đẹp và ý nghĩa không thể bỏ qua hoa cẩm tú cầu. Nó mang hình dáng khá độc lạ, một vẻ rất riêng mà ai nhìn cũng có thể nhận ra.

Người ta đôi khi còn ví nó như quả cầu pha lê rực rỡ màu sắc tô điểm cho khu vườn. Hầu như ai nhìn qua cũng thấy mê mẩn với vẻ đẹp hết sức lãng mạn ấy.

hoa cam tu cau

Giới thiệu

Cây thuộc họ Hydrangeaceae – tú cầu, được cho là bắt nguồn từ Nhật Bản. Có thể gọi tắt là cẩm tú, dần được lan rộng và du nhập vào nước ta.

Được người dân trồng nhiều và ai cũng ưa chuộng chúng. Tên gọi khác là tử dương, nhiều khu vực gọi là cây dương tú cầu.

Danh pháp khoa học là Hydrangea macrophylla, tiếng Anh có tên là Hydrangea. Nơi có nhiều nhất là khu vực châu Á, châu Mỹ đặc biệt là Bắc Mỹ.

Ở Việt Nam, chắc chắn vựa hoa Đà Lạt là nơi thích hợp để trồng nhiều nhất. Những cánh đồng cẩm tú cầu hồng, trắng, xanh,… rất cuốn khách.

hoa cam tu cau gioi thieu

Đặc điểm chung

Trung bình cây cao từ 30cm đến khoảng 1m, còn non thân màu xanh. Đến khi già màu sắc thân chuyển sang màu nâu gỗ.

Đây là cây thân mềm phân nhánh, chủ yếu mọc thành bụi, không mọc đơn. Thân cây và lá màu xanh, lá mọc đối khá đơn giản.

Hình dạng lá bầu bĩnh, đầu lá nhọn, màu xanh đậm, đuôi hơi dẹt. Mép lá răng cưa, có cuống, một số lá xẻ thùy nông.

Nhìn qua nhiều người thấy lá của nó giống lá kinh giới hoặc tía tô. Là cây rễ chùm, thân mộc và sinh sản vô tính.

Bông mọc thành hình cầu hoặc hình ô, tạo từ nhiều bông nhỏ li ti khác nhau. Cánh nhỏ, nhiều màu tùy thuộc nơi trồng (độ pH của đất).

hoa cam tu cau dac diem

Thường gặp phổ biến là xanh, tím xanh, hồng, trắng,… đẹp mê mẩn. Các cánh xoắn vào nhau vô cùng độc đáo, 1 bông có thể mang nhiều màu.

Người ta ví tựa hàng trăm cánh bướm đang hội tụ thành quả cầu pha lê cẩm tú. Màu sắc được yêu thích nhát có lẽ là xanh dương nhạt và hồng phấn.

Ra bông quanh năm, tháng 3-5 mùa hè là sai bông nhất. Tốc độ sinh trưởng cực nhanh, đặc biệt là khi sống ở môi trường mát mẻ và ẩm cao.

Đặc điểm sinh trưởng

Được đánh giá là loài dễ tính nhất khi sống được trên mọi loại đất. Bởi mỗi loại đất sẽ quyết định đến màu sắc hoa, không kén đất. Dù đất chua, nhiều kiềm hay trung tính đều sinh trưởng cực khỏe.

Dựa vào đó mà người ta có thể điều chỉnh màu hoa theo ý thích và nhu cầu. Muốn có màu xanh lam thì chỉ cần tưới nước mưa/ dấm/ bón nhôm sunfat. Khi đó bạn sẽ được màu xanh lam cực đẹp.

Muốn có màu đỏ/ hồng/ tím đặc trưng thì bón vôi (canxi cacbonat) vào tháng 1 ÂL. Nếu không có thì thay thế bằng bón tro trấu (kali) cũng cho kết quả tương tự.

hoa cam tu cau cham soc

Giữ đất có độ pH=7 (trung tính) thì sẽ cho bông trắng đẹp mắt. Tuy nhiên các cách trên chỉ áp dụng cho 1 mùa, mùa sau khó thể đạt được màu như vậy.

Cách trên rất an toàn không ảnh hưởng đến kích thước hay thời gian trổ bông. Do đặc tính thích nơi mát mẻ nên Sapa và Đà Lạt là 2 địa danh cây thích nghi tốt nhất.

Nơi đây thường xuất hiện các vườn hoa cẩm tú cầu do người dân trồng. Vừa có mục đích buôn bán vừa để cho khách du lịch thưởng thức.

Cách trồng cẩm tú cầu

Loài cây này cho bông rất đẹp, độc đáo và lạ mắt nên nhiều người muốn trồng để ngắm. Tất cả cây đều có độc nên khi trồng phải chú ý, nhất là trẻ nhỏ.

Giâm cành và gieo hạt là 2 cách nhân giống hiệu quả, trong đó giâm cành được sử dụng nhiều.

Với đặc điểm sinh trưởng trên thì sử dụng bất kỳ loại đất nào để trồng, thoát nước được. Nên sử dụng đất thịt, có nhiều mùn là tốt nhất, là cây ưa bóng râm.

hoa cam tu cau cach trong

Không ưa nhiều nước nên chỉ cần cấp nhiều nước khi cây chuẩn bị trổ bông. Tốt nhất là tưới vào chiều mát/ sáng sớm để hạn chế việc cây nhiễm nấm.

Để sai bông, nhanh lớn thì bón phân là bước không thể bỏ qua. Nên bón vào thời điểm cuối đông – đầu xuân, dịp có mưa phùn thuận lợi.

Và thời tiết cũng đang se lạnh, đúng như đặc điểm sinh trưởng của nó.

Tần suất bón chỉ khoảng 1-2 tháng/ lần, bón được cả phân vô và hữu cơ. Bón cách xa gốc để cây không bị xót và có thể hấp thụ được hết.

Bông mọc từ đầu ngọn ra nên tỉa cành sẽ kích thích trổ sai bông hơn. Mùa đông tiến hành tỉa, hoặc đầu xuân, các thời điểm khác không nên tỉa.

Vì có thể kìm hãm khiến cây không thể trổ bông được. Chú ý chiều cao của cây mà tỉa cho phù hợp, không tỉa quá ngắn.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu

Cây được trồng trong sân vườn của biệt thự, biệt phủ, khuôn viên để tăng độ sang trọng. Hay trồng ngay trong vườn nhà mang đến vẻ đẹp cuốn hút.

Trồng kết hợp với các loài khác vẻ đẹp càng nhân lê, thêm rực rỡ. Trồng thành bụi hay số lượng lớn trong bồn sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Là cây chịu được bóng nên có thể đặt trong văn phòng, nơi làm việc, phòng khách đều thích hợp.

Chúng ta còn gặp loài này ở các cổng đám cưới, đặt ở bàn ở sự kiện. Vì nó mang nhiều màu tinh tế, rất hài hòa, dễ kết hợp với nhau. Bó hoa cẩm tú cầu, hồng và thạch thảo luôn bán rất đắt hàng ở các cửa tiệm.

Ngoài vẻ đẹp thì nó còn có các thông điệp, ý nghĩa riêng tương tự các loài khác.

hoa cam tu cau y nghia

Ở Nhật thì đây chính là loài có hàm ý xin lỗi – biết ơn ai đó, bắt buồn từ xa xưa. Khi hoàng đế muốn xin lỗi người con gái yêu thương đã ban cho nàng loài hoa này.

Hoa màu trắng chính là sự thanh khiết, bông màu xanh là lời xin lỗi từ tận trong lòng. Hơn nữa còn xen lẫn mong muốn thứ lỗi, hy vọng điều may mắn.

Muốn thể hiện tình cảm hay mang thông điệp hạnh phúc chính là bông màu hồng. Sự thủy chung của cả 2 người trong tình yêu thể hiện rõ qua bông cẩm tú tím.

Nụ vô cùng đặc biệt giống như nhịp đập, vì thế nó thể hiện tình cảm chân thật nhất. Các đồi hoa cẩm tú cầu khiến người ta thoải mái hơn, thư giãn sau những ngày mệt mỏi.

Written by

An Phú Pet với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ đem lại cho bạn những tư vấn tốt nhất.